Thảo luận Cơ chế nào mà gió khi thổi vào cơ thể lại có thể làm mát

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Cloud Moon Tran, 12/8/21.

Moderators: amylee
 1. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Mình đang thấy một nick trưng ra cái mã "A-GI-BI" nên tiện thể hỏi một câu, ngại chết, đoán trật hoài, càng ngại hơn khi phải đọc câu này, cảm giác như đang "thích" soi một cái nick "thích" trưng vậy ^ ^
  Mình thật sự rất khoái nhân vật Joker cùng câu thoại trứ danh "why so serious?"
  Quá nghiêm túc đọc sách giấy, sẽ không có ai đọc ebook, phủ phàng hơn, sẽ không có ai làm ebook free cả..
  Quá nghiêm túc đọc ebook free, TVE sẽ không có các chủ đề thảo luận, phím luận..
  Quá chú trọng vào nội dung chủ đều cuộc thảo luận, mà không tiện tay gõ một câu "mang tính" private personal một chút, thì.. cũng chả dui..
  Haha sry bạn, mình đang tô màu epub nên là vô tình để ý cái mã "A-GI-BI" thôi. So, don't mind!
   
 2. RGBCD

  RGBCD Lớp 3

  Thật ra tôi không định chĩa mũi dùi vào bạn, vô tình bạn bị vài miểng văng trúng thôi. Khi tôi trả lời bạn cảm xúc khi viết bài "chào topic" vẫn còn.
  Theo tôi thì nên hài hòa các hoạt động trong thư viện, nó là thư viện chứ không phải là kho sách.
  Tôi rất dễ dao động ngả theo ý người khác, coi như là "lười suy nghĩ" cũng được. Vì thế bạn đừng lo việc tôi sẽ để bụng. :D
   
 3. Cloud Moon Tran

  Cloud Moon Tran Mầm non

  Mỗi người có một cách thức tiếp cận với diễn đàn khác nhau, tôi muốn có tiếng nói của mình, tôi có câu hỏi cần giải đáp thì tôi vào mục Thảo luận của Bàn trà để tìm kiếm câu trả lời.

  Mục tiêu của diễn đàn là "cùng đọc cùng chia sẻ" đó là ý chính, tức là vào tải sách, đọc sách; làm e-book chia sẻ sách. Tôi là new comer, trình độ của tôi mới chỉ là đọc. Tôi đang có ý tưởng làm sách chia sẻ nhưng chưa chọn được quyển nào phù hợp (quyển thì dài quá tôi chưa đọc hết, quyển ngắn hơn thì đã có người đăng rồi.) Thêm nữa, tôi cũng đang trong quá trình đi tìm ý nghĩa của việc phải đăng tải sách cho người khác cùng đọc.

  Tôi mới nghĩ ra được những ý sơ sài sau (nhờ các cao nhân vd bạn guy cho thêm ý tưởng):

  - làm sách khiến cho mình có nhiều bạn hơn (các group make ebooks),

  - làm sách giúp mình có cơ hội nghiền ngẫm, nghiên cứu nội dung sách (mà mình ưa thích tốt hơn)

  -> Mục đích nào cũng mang lại lợi ích cho mình hết

  Còn bạn, bạn chọn ẩn danh, chỉ đọc, không biết đã đóng góp chia sẻ gì cho diễn đàn chưa, đó là tuỳ bạn. Tôi đoán là bạn cũng chưa đi offline cho diễn đàn bao giờ. Người có chút tiếng tăm cần mọi người biết mình nhiều hơn. Điệp viên lại làm việc trong bóng tối. Ai cũng có quyền của mình, đừng áp đặt cách chọn của mình lên người khác.

  Thêm: Nhân chút buổi sáng sớm tối qua ngủ sớm vì đợi bài của Mr. No xong thì thấy là hết chuyện để làm rồi. Cả nhà ngủ hết nên không muốn thức thì đi ngủ thôi. Sáng nay có 4 tin nhắn mới, thấy bài này động chạm đến mình nhiều nhất nên cố gắng suy nghĩ, tập hợp ý để viết ra mục đích phản hồi ý kiến "sửa lưng" mình của bạn.

  Tôi thấy bạn cũng rất muốn có tiếng nói bằng chứng là vào kiếm chuyện làm quen tôi trên diễn đàn, nhưng lại cố chấp, ngang bướng không muốn nói nhiều về bản thân, vậy thì bạn lên tiếng làm gì. What is your purpose of raising your voice here on our forum? If don't want anybody asking, finding information about yourself, shut up and keep reading only, buddy!
   
 4. RGBCD

  RGBCD Lớp 3

  Alui, bạn hiểu chưa đủ về chữ chia sẻ rồi, theo ý tôi chia sẻ là gồm cả chia sẻ cảm nhận, kiến thức nữa. Vì vậy, bạn có thể đọc (sách giấy, sách điện tử, nghị quyết cuộc họp phường, báo chí, công nghệ khoan dầu, công nghệ lọc-hóa dầu....), rồi vào đây chia sẻ những cái tinh túy được chắt lọc ra từ những thứ bạn đã đọc. Tôi thì thấy nó còn quý hơn cả một cuốn sách đối với chính người đọc cuốn sách đó. Kiểu như dầu thô đó thôi, chính vì muốn chắt lọc ra các tinh túy của nó nên người ta mới lọc dầu, rồi chế biến tiếp những sản phẩm chắt lọc được, rõ ràng những thứ chắt lọc được quý hơn dầu thô.Ở chốn ngọa hổ, tàng long này thiếu gì anh hùng chưa hề chia sẻ một ebook nào nhưng số má vẫn cao chất ngất, nói có người nghe, đe có người sợ.

  Chọt mỏi hết tay mới xong sơ sơ chữ "chia sẻ", còn cái vụ "làm quen" để lát nữa tôi nạp thêm chút động năng rồi phím tiếp với bạn nhé.
   
 5. Cloud Moon Tran

  Cloud Moon Tran Mầm non

  Ai cũng như ai, đều là con người sao phải sợ gì ai. Làm đúng chẳng sợ ai hết cả
   
 6. RGBCD

  RGBCD Lớp 3

  Lại hiểu sai chữ "sợ".

  Hẹn gặp lại sau 1 giờ nhé!
   
 7. Cloud Moon Tran

  Cloud Moon Tran Mầm non

  Nể chứ không sợ nhá
   
 8. Cloud Moon Tran

  Cloud Moon Tran Mầm non

  Làm sai mới sợ hãi, còn người ta giỏi mình chỉ nể trọng thôi. Những người có năng lực quản lý họ lên làm quản lý mình. Mình dựa vào khả năng cá nhân hoàn thành việc họ giao, thế là được. Điều này đặc biệt đúng trong ngành giáo dục. Ngành kĩ thuật với các kĩ sư thì tôi không rõ vì làm có nửa đến 1 năm đã nghỉ rùi. Nên không dám nhận với các bạn là nghìn năm mới có 1 kĩ sư lọc hoá dầu là tôi! Tôi chỉ tự hào về quá trình học đại học của mình. Còn đi làm hơi yếu kém. Hiện nay tôi đã chuyển sang ngành dạy học, đi theo con đường của mẹ. Đang covid nên ở nhà rảnh quá không có việc gì làm mà cứ bắt đợi thế kia thì có chết tôi không chứ. Now come back, plz
   
 9. RGBCD

  RGBCD Lớp 3

  Tiếp vụ "làm quen", tôi chỉ muốn giải thích với bạn như thế nào là tóc sam. Vì thế cần tìm hình ảnh người tết tóc đuôi sam và con sam. Vì vô tình thấy hình bạn chia sẻ lại tết tóc đuôi sam nên tôi dùng luôn, có thể đã vi phạm quyền riêng tư. Tôi xin lỗi vì việc này và sẽ tìm cái hình khác trên mạng thay vào. Còn sau đó xảy ra một cuộc "đọ phím" nho nhỏ giữa 3 người. Vì để cuộc phím luận vui vui cho nên phải phát triển đề tài, trong đó có những điều tôi chưa biết thật nên tôi hỏi, có điều tôi biết rồi nhưng giả bộ chưa biết, như cái ghe, đương nhiên tôi biết, cũng đề vui vui thôi. Tất cả chỉ đơn giản là thế.

  Còn vụ động năng, tôi đã học vật lý nên cũng biết, chém gió vài đường nhé. Dùng luôn thí nghiệm rơi tự do. Một vật có khối lượng m, được thả rơi tự do từ độ cao h, thì nó có thế năng là mgh, trong đó g là gia tốc trọng trường. Khi rơi tự do vật đó sẽ chuyển động với gia tốc g.
  Vận tốc sẽ tăng theo công thức: V=Vot +gt , vì Vo bằng 0 nên V=gt. (Cái này tính được vận tốc tiếp đất và vận tốc tại mỗi thời điểm cụ thể).
  H=gt^2/2 giải phương trình này tính được thời gian tiếp đất hoặc đơn giản là dùng đồng hồ bấm giây.

  Vật có khối lượng chuyển động với vận tốc khác 0 sẽ có động năng. Gọi là D nhé. Tại vị trí tiếp đất D=mgh. Hay thế năng đã chuyển hết thành động năng.

  Vật đó va chạm với đất sẽ gây ra xung lực, F=D/(delta t: khoảng thời gian va chạm). Vật càng cứng thì khoảng thời gian này càng ngắn, khoảng thời gian càng ngắn thì xung lực càng lớn, các cụ dậy "dao sắc không bằng chắc kê" là thế.

  Về lọc dầu thì là quá trình chưng cất để lấy các sản phẩm dựa vào hiện tượng nhiệt độ sôi khác nhau của các hydocarbone có trong dầu mỏ. Chắc sẽ phân đoạn nhiệt độ khi chưng cất. Rồi dùng chất xúc tác hay gì đó để bẻ gãy các hydrocarbone có phân tử lượng lớn thành các chất có phân tử lượng nhỏ, gọi là cracking. Sẽ tăng hiệu suất của việc lọc dầu.

  Hóa dầu thì chế biến sản phẩm lọc ra các chất dùng trong đời sống chẳng hạn các polymer... Ngoài ra trong khí mỏ còn có NH3, hay có thể H2S... thì có thể tận dụng tiếp nếu hàm lương đủ lớn, có giá trị công nghiệp, kiểu nhà máy khí điện đạm.

  Hẹn bạn đến chiều nhé. Lại có việc bận rồi, vợ bắt vào bếp nhặt rau. :D
   
 10. Cloud Moon Tran

  Cloud Moon Tran Mầm non

  Ồ khoe đã có vợ (vụ này quan trọng nhất đây). Tôi quan tâm nhất là vấn đề này

  Còn những cái khác bạn nói tôi phải vặn vẹo bạn mới chịu lộ hàng. Ra là cũng có ít hiểu biết về kĩ thuật, nhưng mà nói đến rơi tự do, làm mát bằng không khí mà cũng liên quan rơi tự do, lạ lắm. Tôi hổng muốn vào đọc luôn. À thử đọc, thì ra chê mình mập.

  Ảnh tôi gửi cho Mr. No. trong quá trình trò chuyện vì một lí do vô tình, nên tôi quăng lên diễn đàn luôn. Tôi đã cố tình để ảnh nhỏ, mà hổng hiểu sao bạn lại xem được ảnh lớn. Thật tình tôi vô ý hết sức, lộ thông tin cả hay tôi xoá đi nha bạn

  Những kiến thức về vận tốc, thế năng = mgh, động năng như bạn mô tả là kiến thức cơ học lớp 10 (nếu tôi nhớ không nhầm), toàn là những điều đơn giản cả, cảm ơn đã làm tôi nhớ lại.

  Hết ý rồi. Hen gặp bạn sau khi nhặt rau cho v xong nha. Khoe hôn nhân, sao không đăng ảnh vợ lên đọ với tôi thử hô hô. Dám hông? Vợ bạn chắc bằng cái que hả, gầy lắm phải hông, bạn thíx con gái gầy mà. Ngạm ngùi, chồng tôi cũng gày, đá đít nhau rồi, buồn ghê hu hú hù hu. Tôi công khai mấy chuyện này với no rồi nên quăng lên đây luôn, sau này có khi rảnh rỗi edit lại thông tin mình đã bán cho diễn đàn. Thực sự mà nói, tôi tự tin với những thông tin ấy, có cái vì ngây thơ, không biết đến bảo mật thông tin như bạn nên làm lộ hết cả. Những thứ ấy tôi chưa hiểu nên cứ thế vô tư nói ra thôi. Qua sóng gió sẽ bản lĩnh hơn. No đã nói thế, tôi believe it, too. Khoe hiểu biết lý học, kiến thức lọc hoá dầu rồi. Khoe thử trình độ anh văn cho tôi xem đi
   
 11. RGBCD

  RGBCD Lớp 3

  Quên mất, không nói lại, tôi nói "ngàn năm mới gặp một chuyên gia lọc-hóa dầu ở đây". Chứ đâu có nói ngàn năm mới có một chuyên gia hóa dầu. Thực sự thì tôi cũng thích tìm hiểu về đề tài này, sao bạn lại nghĩ là đá đểu nhỉ? Kiến thức của tôi về mảng này tất nhiên là rất sơ lược nên chỉ trình bày đại khái về nguyên lý. Chắc trên thực tế nó có những quy trình cụ thể đã được tối ưu hóa nhỉ?
   
 12. Cloud Moon Tran

  Cloud Moon Tran Mầm non

  Bạn thách tôi à? Tôi thách bạn show ảnh vợ của mình và show trình độ tiếng Anh, bạn không dám display.

  Vả, tại sao tôi phải trả lời câu hỏi của bạn. Bạn có nói đến những details về physics ở múc basic, bạn khá hơn tôi là nhớ những kiến thức ấy. Bù lại, tôi cho bạn thông tin về cá nhân tôi, mà bạn không dám nói về mình. Vậy là hoà, chả ai nợ ai cả. Agree?
   
 13. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Ối dồi ôi!

  Cũng hên cho Clô Mon Chen lắm nha. Cụ Jan vừa bị ban nick, chứ không là nhảy dô phang Clô Mon Chen rồi đó.

  Cụ ấy sẽ phán rằng "Mĩ thức Anh ngữ" là đồ khả năng cao sẽ bán nước.. ăn cháo đá bát.. kick lên đầu tổ tiên, pee vô tiếng nói dân tộc...

  Haha bị mấy nick clone của cụ ấy báng bổ suốt, hổm chính nick Jan của cụ ấy cũng phang mình một cú đó nhớ không Clô Mon Chen.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/8/21
 14. RGBCD

  RGBCD Lớp 3

  Nếu bạn chia sẻ thì tôi học thêm được nhiều kiến thức thú vị, bổ ích thôi, đơn giản là vậy.

  Còn về cá nhân tôi không thích chia sẻ về bản thân. Bạn thông cảm cho tôi nhé!
   
 15. Cloud Moon Tran

  Cloud Moon Tran Mầm non

  Đó là bí mật của tôi, tôi không muốn truyền bá kiến thức của mình, vì chưa bao giờ làm việc này cả. Bạn có thể lượng thứ cho tôi không? Như Mr. No đã có lần nói, viết trực tiếp ra từ suy nghĩ của mình mà chưa tổng hợp lại kiến thức sau 4 năm đó mà kinh nghiệm đi làm cho ngành còn ít là điều khó chứ không giỡn. Khi nào kinh nghiệm bản thân về các vấn đề cuộc sống hội đủ tôi sẽ chia sẻ sau nha (khi tôi đã già và lúc thời gian chín mùi, như đã nói tôi đã chuyển sang nghề dạy học và dạy môn Anh văn nên tôi có khuynh hướng dùng anh văn trong các phát biểu mình nêu ra, mọi người thông cảm nhé!)
   
 16. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Sẵn bàn chút về từ "cơ chế" trong tên của thread này, mình "đoán" theo nghĩa đen sẽ mang tính nhân tạo, ví dụ cơ chế vận hành của máy móc, còn nếu như hiện tượng tự nhiên thì có nên xài từ khác cho nó hợp lý hơn ^ ^
   
 17. RGBCD

  RGBCD Lớp 3

  Ok. Tùy bạn mà.
  Tôi chỉ tập trung vào động năng, tiện thể nói về thế năng và xung lực. Còn vụ làm mát nhiều người nói rồi tôi nói thêm làm gì cho rườm. À, tôi chỉ dùng kiến thức phổ thông thôi, không dùng kiến thức cao hơn: có sử dụng đạo hàm, vi phân, tích phân.

  Tôi không có ý định khoe khoang tiếng Anh, dù cũng biết chút đỉnh đủ dùng cho công việc.

  Tôi đã xin lỗi bạn vì đã dùng hình ảnh của bạn minh họa cho bài viết và đã thay hình, cẩn thận dùng một hình một người quay lưng lại.

  Còn vụ khoe hình vợ thì tôi không dám, giàn hoa lý nhà tôi mà đổ thì tôi nát mặt, tím sườn. :D
   
 18. Cloud Moon Tran

  Cloud Moon Tran Mầm non

  Dùng từ cơ sở hay hơn, phù hợp hơn đấy bạn anh.

  Nhưng cơ sở lại hay đi kèm từ cơ sở lý thuyết. Vậy thì lại phải định nghĩa lại cơ sở là gì

  Còn "cơ chế": cách thức một quá trình thực hiện. Ở đây là quá trình truyền nhiệt

  Ban đầu tôi cũng không biết nghĩa của từ cơ chế vì chưa tra từ (!), có hơi lăn tăn trong đầu nhưng thấy từ này dùng với cả cụm thấy rất trôi chảy nên dùng luôn.

  Bạn thử tra cứu lại xem. Về cơ chế vận hành, người ta dùng quá trình vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất, cơ chế phản ứng chứ tôi không dám chắc cụm cơ chế vận hành có đúng hay không
   
 19. Currently_nat

  Currently_nat Banned

  Ui, @Cloud Moon Tran mà không đính chính thì nhà cháu cứ nghĩ là mực một nắng cơ đấy.
   
 20. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Bạn Currently_nat đang thèm bia uống với khô mực do bị giãn cách quá lâu đây mà hehe
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này