Tin tức Cơ sở giáo dục đầu tiên đào tạo tiến sĩ Phật học

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi summer_bkarda, 23/2/17.

 1. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  Viện Trần Nhân Tông do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thành lập, trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tiên phong đào tạo tiến sĩ Phật học.
  Sáng 22/2, lễ công bố quyết định thành lập Viện Trần Nhân Tông và các quyết định bổ nhiệm Viện trưởng, Phó viện trưởng được tổ chức tại Hà Nội.

  Viện Trần Nhân Tông được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thành lập, trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là cơ sở giáo dục đầu tiên của Việt Nam tổ chức đào tạo nhân lực chất lượng cao về Phật học, trước mắt là bậc tiến sĩ.

  Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn kiêm giữ chức Viện trưởng, Phó viện trưởng là PGS Lại Quốc Khánh (nguyên Phó chủ nhiệm khoa Khoa học Chính trị, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn).

  Theo quyết định thành lập, Viện Trần Nhân Tông là viện nghiên cứu khoa học, đồng thời là cơ sở giáo dục đại học, tổ chức và hoạt động theo loại hình tổ chức khoa học công nghệ công lập tự bảo đảm chi thường xuyên, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, trụ sở đặt tại Hà Nội.

  [​IMG]
  Lễ ra mắt Viện Trần Nhân Tông được tổ chức sáng 22/2 tại Hà Nội.

  Viện Trần Nhân Tông là cơ sở nòng cốt trong nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống, di sản tinh thần Trần Nhân Tông, văn hóa đời Trần và văn hóa truyền thống nói chung...

  Dự kiến khóa đào tạo tiến sĩ Phật học đầu tiên của Việt Nam sẽ tuyển sinh vào tháng 9/2017. Đề án thí điểm đào tạo tiến sĩ Phật học sẽ được thiết kế dựa theo thông lệ đào tạo tiến sĩ Phật học trên thế giới, chú ý tới đặc điểm Phật giáo Việt Nam, Trúc Lâm và tư tưởng Trần Nhân Tông.

  Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, Trần Nhân Tông là danh nhân văn hóa, là nhà chính trị, lãnh tụ tôn giáo lớn của Việt Nam và nhân loại. "Ông thuộc số rất ít người mà ánh hào quang của các giá trị tỏa xa rộng theo cùng chiều dài thời gian và bề rộng của không gian. Thiền phái Trúc Lâm do Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập ngày càng thể hiện rõ vị trí trụ cột quan trọng và mang nhiều đặc trưng Việt của Phật giáo", PGS Nguyễn Kim Sơn nói.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. Trước kia muốn học tiến sĩ Phật học thì phải qua Ấn Độ, Thái Lan, Đài Loan... giờ đã có trong nước. Nhưng không biết trong nước đã có bao tiến sĩ Phật học đủ trình độ chuyên môn và trình độ sư phạm để giảng dạy cho các đệ tử? Một thắc mắc nữa là người thường liệu có được đăng ký học chuyên ngành nầy? Viện trưởng viện phó không phải là sư, chắc chỉ điều hành chung.
   
 3. Lười Đọc Sách

  Lười Đọc Sách Thích Nhuận Trí Thành viên BQT

  Trong nước hiện nay có không ít tiến sỹ Phật học bạn nhé :D Đảm bảo đủ nguồn giảng sư để giảng dạy, hoặc có cần thiết thì mời các vị ở nước khác về giảng cũng được mà :D

  Theo mình biết thì người thường không được đăng ký học, mà chỉ có đối tượng là tăng ni mới được tham gia xét/thi tuyển thôi. Còn người thường có thể học các ngành thiên về lịch sử, văn hóa và đi sâu nghiên cứu về tôn giáo như ở trường ĐH KHXH&NV cũng có. Mình có từng gặp vài người là học viên cao học hoặc nghiên cứu sinh, khi hỏi họ nghiên cứu về đề tài gì thì rất thú vị, họ trả lời là nghiên cứu về bùa ngải Lỗ Ban, có người nghiên cứu về Phật giáo nguyên thủy, v.v.v :D

  Về chức danh Viện trưởng vì đây là mô hình quản lý của nhà nước nên phải như vậy, tuân thủ theo quy định hành chính hiện hành chứ không có can thiệp vô chuyên môn nhiều đâu.
   
  Bằng Nè thích bài này.

Chia sẻ trang này