Tâm lý XH Công chúa - D.H. Lawrence <Tủ sách tinh hoa văn học>

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi thanhbt, 17/5/14.

 1. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT


  Nguyên tác: The Princess & The Fox
  Tác giả: D.H. Lawrence
  Người dịch: Từ Lê Tâm, Phương Quỳnh
  Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn
  Nhà phát hành:
  Phương Nam
  Khối lượng: 154 gram
  Kích thước: 12 x 18.5 cm
  Ngày phát hành: 09/2011
  Số trang:
  204
  Giá bìa: 52.000đ

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Type+Làm ebook: thanhbt

  Dự án ebook #197 thuộc Tủ sách BOOKBT [​IMG]
  [​IMG]

  Giới thiệu

  Là tác giả được nghiên cứu nhiều nhất trong tiếng Anh, chỉ sau Shakespeare (theo A.Niven) D.H. Lawrence còn là một huyền thoại đầy nghịch lý của văn chương nhân loại.

  Con người có thể chất ốm yếu vương bệnh lao ấy đã viết những áng văn chấn động thời đại với những tư tưởng phản loạn, bạo liệt, đam mê mà cũng đầy dịu dàng, trắc ẩn và đẹp đến mê hồn.

  D.H. Lawrence (1885-1930)

  Sinh ở Nottinghamshire, Anh quốc.

  Mất ở Vence, Pháp quốc.


  Lawrence là tác giả của mọi thể loại, từ thơ ca đến tiểu thuyết, truyện ngắn, tiểu luận, phê bình, dịch thuật... Nổi tiếng với hàng loạt tác phẩm thám hiểm cái đam mê của con người trong mọi chiều kích thân xác và tâm linh, đặc biệt với tứ đại tiểu thuyết Con trai và tình nhân (Sona and lovers, 1913) Cầu vồng (The Rainbow, 1915) Người đàn bà đang yêu (Women in love, 1920) và Người tình của phu nhân Chatterley (Lady Chatterley’s lover, 1928).

  Ngôn ngữ táo bạo, cuồng nhiệt, vừa tục vừa nhã, tràn trề sinh lực, tuôn trào qua những biểu tượng thiên nhiên làm nên một Lawrence vừa huyền bí tiên tri vừa hoang dã nhân tình.

  Tác phẩm của ông vừa tự biểu hiện vừa phản chiếu sinh lực của đời.

  Ông sinh trưởng trong vùng mỏ, là con của một phu mỏ và người mẹ khao khát tri thức.

  Chịu ảnh hưởng của người mẹ mê sách nhưng ông cũng yêu đất đai thiên nhiên màu mỡ hoang dã. Chán ghét thế giới máy móc vô hồn và mọi thứ giả tạo tự xưng là văn minh.

  Vì lấy một người vợ Đức, Lawrence buộc phải rời xứ sở, phiêu bạt khắp nơi, gắn bó với niềm khao khát kiếm tìm những chân trời mới, trải nghiệm mới.

  Những cuộc phiêu du bất tận ấy đi vào trong các tác phẩm lừng lẫy của ông. Ngoài “Tứ đại tiểu thuyết” còn có Kangaroo (1923) và Con rắn có lông (The Plumed Serpent, 1926).

  Trong sáng tác của Lawrence, nhiều truyện ngắn của ông xứng đáng được xem là những kiệt tác. Những truyện ngắn vĩ đại, có thể nói như vậy!

  Trong truyện ngắn, Lawrence vẫn giữ được ngôn ngữ đam mê đầy sinh lực của mình, đồng thời tránh được những thuyết lý dài dòng trong các tiểu thuyết quá dài hơi.

  Đề tài vẫn đầy chất Lawrence. Xung đột giữa thiên nhiên và thế giới máy móc. Niềm tin vào bản năng, thân xác, máu thịt. Hoài nghi mọi nghi thức lý tính và tập quán xã hội.

  Đặc biệt về tình dục: “Tôi muốn người nam và người nữ có thể nghĩ về tình dục một cách đầy đủ, trọn vẹn, lương thiện và trong sạch” (I want men and women to be able to think, fully, completely, honestly, and cleanly).

  Công chúa
  (The Princess) và Con cáo (The Fox) là hai truyện ngắn đầy ý nghĩa và mang tính biểu tượng cao.

  Người con gái được gọi là Công chúa ấy dưới ảnh hưởng nặng nề của người cha cuồng tín tin mình cao quý, thuần khiết, thượng đẳng. Mọi người thì xem cô là một người phụ nữ Mỹ giàu có. Rồi cô gặp người dẫn đường Mexico và chuyến du hành lên núi. Trong đêm lạnh trong túp lều bên hồ, nàng buông mình theo bản năng và thất thân với anh ta. Nhưng nàng không muốn thừa nhận chuyện giao hoan đó như một sự thật tự nhiên. Điều đó làm người đàn ông hoang dã nổi điên, cưỡng bức nàng và giam giữ nàng. Người ta phải bắn chết anh ta để giải thoát nàng.

  Thoạt tiên, ta thấy nàng tựa hồ người đẹp ngủ trong rừng. Nhưng rồi nàng, không giống cổ tích chút nào, không muốn tỉnh thức. Người đánh thức bản năng ái dục của nàng phải chết. Nàng giễu nhại điều gì vậy? Hay nàng ôm giữ điều gì vậy?

  Một bên là quý tộc, da trắng, đồng trinh, sang giàu, thượng đẳng, văn minh.

  Một bên là núi, rừng, hồ, thổ dân, bản năng tự nhiên.

  Con Cáo
  (The Fox)

  Kể về hai cô gái coi sóc một nông trại. Con cáo thường lẻn vào bắt gà ám ảnh cuộc sống ngăn nắp của họ. Rồi người lính trẻ xuất hiện. Anh ta giống như một con cáo. Tiêu biểu cho thiên nhiên hoang dã nhưng nguy hiểm hơn. Anh ta giết con chồn, “bắt” một cô gái và để cuộc chinh phục không bị ngăn trở, phải loại trừ cô gái còn lại. Và cặp tình nhân bỏ nông trại ra đi, đến một thế giới mới.

  Tình yêu và cái chết. Con cáo là bóng tối man rợ ẩn trong mọi thứ. Có thể giết nó và cũng không thể giết nó. Vì nó vừa giống cái chết vừa giống tình yêu.

  Nhật Chiêu

  Ebook này được thực hiện nhằm chia sẻ cho những bạn không có điều kiện mua sách!
  Còn nếu bạn có khả năng hãy mua sách ủng hộ nha!

   

  Các file đính kèm:

  Heiwa89, p04ttmt, HaLee and 153 others like this.
 2. Despot

  Despot Lớp 11

  Nghe phần giới thiệu thiệt là hấp dẫn. Cảm ơn chị @thanhbt :).
  Chờ mong thêm những ebook mới và hay nữa của Chị, hôm nay cuối tuần em sẽ dành cả ngày để đọc quyển này hihiihi.
   
 3. hoguom

  hoguom Mầm non

  Câu chuyện như định mệnh buồn, nhưng hấp dẫn - sẽ phải đọc.
  cám ơn @thanhbt , nhòm comment trên mới biết là "chị"
  :)
   
  Love Kindle thích bài này.
 4. an234

  an234 Lớp 3

  có các định dạng khác không bạn ?
   
 5. rockyou

  rockyou Lớp 7

  Bạn nào có epub cho mình xin với !!!
   
 6. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  Epub đã được chị @thanhbt đưa lên rồi kìa.
   
  rockyou thích bài này.
 7. curanh

  curanh Mầm non

  cám ơn chủ thớt và những người bạn !
   

Chia sẻ trang này