Đông phương Kinh Dịch (dịch bởi Nguyễn Hiến Lê, Ngô Tất Tố, Phan Bội Châu)

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi tauvequehuong, 20/10/13.

 1. V*C

  V*C Lớp 3

  Chịu, Biển Thước, Hoa Đà không phải tự nhiên nhờ vào cái gì đó tự nhiên mà chữa được bệnh, các cụ phải học, nghiên cứu, rồi đúc kết kinh nghiệm, nói đúng ra là khoa học sơ khai, liên quan gì đến "siêu hình", 2 cụ phải lao động cật lực mới được mang danh thần y.
  Còn người là phải Lao Động, trong lao động sẽ có phát minh, chứ ngồi một chỗ mà đoán chuyện thiên hạ (không có internet) chẳng qua là đồn thổi, truyền miệng. Cũng là con người, mà thời nay thông minh hơn xưa, sao lại không xuất hiện những vị ăn ốc nói mò như thời xưa, hay vì thời xưa thần thánh sống gần (giờ trên trời ô nhiễm nên tìm chốn khác) nên có cho một số người có thể biết được tương lai, mà thời đại ngày nay lại chưa thấy xuất hiện chú nào.
  P/s: Kính thiên văn là một dụng cụ khoa học, cái nhìn thấy qua đấy là ảnh thật chứ không phải ảo. (Chắc nhìn bằng mắt thường cũng ảo luôn)
  Chán quá! Thôi out.
   
 2. hut_mit

  hut_mit Lớp 2

  Đọc lại sách vật lý đi bạn, kính thiên văn là ảnh ảo nhé :) và còn nữa bạn nghĩ gì về nhà tiên tri Muhammad, nhà tiên tri Vanga không biết có đây có còn thuộc phạm trù khoa học không?
  hy vọng bạn đừng đưa những lời chủ quan của mình cho rằng nó không tôn tại là nó sẽ không tồn tại.
   
  Lamani thích bài này.
 3. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Giờ mình mới đọc thấy có cấp bậc như vậy đấy.
  Mình thì quan điểm đơn giản, chỉ có đúng sai phải trái thôi. 3D_423D_42
   
  hut_mit thích bài này.
 4. totoro

  totoro Mầm non

  ha ha, các bác bàn dịch học kinh thật. :))
   
 5. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Là sao nhỉ? : ) ) )
   
 6. lienlinhly

  lienlinhly Mầm non

  có bác nào còn trong máy bản dịch của cụ Nguyễn Hiến Lê cho em xin với ạ
   
 7. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Bạn có thể tải bản word ở #1, còn nếu muốn file .prc thì tìm ở trang 2 trong topic này có đó.
   
 8. Minh_97

  Minh_97 Mầm non

  có bạn nào còn mấy quyển kinh dịch này không, cho mình xin lại link, link ở kia die hết rồi
   
 9. tuyen2017

  tuyen2017 Mầm non

  sách có dạng epub khg vậy các anh chị
   
 10. chucsontu

  chucsontu Mầm non

  Chỉnh sửa cuối: 9/2/17
  phieumien, 123phat, 29x132724 and 8 others like this.
 11. Huynhdat

  Huynhdat Mầm non

  Link
  Link tải từ mediafire báo cho biết là không còn nữa. Mình không biết muốn tải xuống thì tìm nơi đâu. Mong các bác giúp hộ.
   
 12. NangMaivn

  NangMaivn Mầm non

  Link đã hỏng. Bác nào có file back up cho em xin với ạ
   
 13. HoanPiTa

  HoanPiTa Mầm non

  Link đã hỏng, nhờ các bác up lại file giúp ạ
   
 14. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Tôi không chơi mấy món này nữa nên không còn lưu trữ những file đó. Các bạn có thể dựa vào tên sách và tác giả để tìm kiếm bằng google, tải về cũng không mất nhiều thời gian.
   
 15. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Bản The I Ching Or Book Of Changes tôi nhận thấy kiến giải rõ ràng và thông suốt hơn ba bản ở #1, nay đăng thêm vào đây. Hihi...
   

  Các file đính kèm:

  TĐT thích bài này.
 16. ttdangkhoa96

  ttdangkhoa96 Mầm non

  Link hư rồi, bác nào back up dùm em. Chân thành cảm ơn!
   
 17. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Những bản nói tới trong topic này bạn có thể tìm kiếm trên mạng dễ dàng.

  Nhân đây tôi giới thiệu với các bạn cuốn KINH DỊCH CẤU HÌNH TƯ TƯỞNG TRUNG QUỐC
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Cuốn này có nói tới bản kinh dịch cổ nhất mà nhân loại khảo cổ được tới thời điểm này, mọi người vẫn thường gọi là BẠCH THƯ CHU DỊCH. Nó có rất nhiều điểm khác so với các bản kinh dịch hiện thành mà chúng ta thường biết tới.
   
 18. sentenced18

  sentenced18 Mầm non

  Mình vào đây thấy bạn viết bài đầu tiên vào ngày 20.10.2013, bài cuối cùng là ngày hôm qua 18.7.2021. Sau bao nhiêu đó năm bạn có thể đúc kết cho mình một ít kiến thức,kinh nghiệm về Kinh Dịch được không? Bạn đã bói Dịch được chưa?
   
  thuhong1809 thích bài này.
 19. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Kể vậy đã gần mười năm rồi bạn nhỉ, giờ tôi thấy cuốn của Ngô Tất Tố và Phan Bội Châu không có giá trị, cuốn của Nguyễn Hiến Lê ở cấp vỡ lòng.
  Cuốn Kinh dịch cấu hình tư tưởng Trung Quốc có trích dẫn nhiều nguồn sẽ cho ta thấy nhiều kiến giải. Hình như đây là cuốn tiếng Việt đầu tiên có nói tới nội dung có trong Bạch thư Chu dịch. Cách xếp quẻ và nội dung phần thoán từ, hào từ trên lụa trắng đó làm chấn động giới nghiên cứu kinh dịch đó bạn. Gần một ngàn trang cuốn Kinh dịch cấu hình tư tưởng Trung Quốc đã gom đủ mọi thứ liên quan tới kinh dịch (nhận định của tôi là vậy), vấn đề là mỗi người có chọn lựa hướng đi của riêng mình mà thôi.

  Nói về kinh nghiệm hay nhận thức đã đạt được tới đâu rồi qua câu chữ tôi chưa biết diễn đạt sao, nói chuyện kiểu này khó mà xuyên suốt, thế nên chỉ là những vấn đề vụn. Vì tôi đang bận nhiều chuyện nên cũng ít trò chuyện trên diễn đàn, link nào hỏng các bạn có thể từ thông tin bài viết để tìm kiếm nơi khác.

  À tôi có bói dịch nhé, nhưng vẫn chưa hài lòng với kết quả của mình. Bạn @sentenced18 có bói dịch không, nếu có thì bạn dùng cách nào để lấy quẻ nhỉ?
   
  thuhong1809 and sentenced18 like this.
 20. sentenced18

  sentenced18 Mầm non

  Mình đến với Dịch chắc do nhiều nhân duyên tổng hợp, đầu tiên là do lúc nhỏ xem phim và lớn lên đọc truyện Phong Thần Bảng thấy Tây Bá Hầu Cơ Xương bói quẻ, đến năm 2013 mình mua được cái điện thoại Nokia N900 có chức năm đọc sách vô tình tải trúng cuốn “Kinh Dịch trọn bộ” của Ngô Tất Tố từ đó bắt đầu nghiên cứu tìm hiểu Kinh Dịch, thời điểm đó mình bói bằng ba đồng xu. Bẵng đi một thời gian bận rộn công việc không đụng tới dịch nữa, đến 2019 mình đọc cuốn “Kinh Dịch Đạo của người quân tử” của Nguyễn Hiến Lê, từ đó mình lại cảm nhận Kinh Dịch vừa có công dụng để bói toán, vừa như một loại kinh điển hướng dẫn về lối sống, cách hành xử trong cuộc sống sao cho đúng đắn vừa như chia sẻ về sự biến chuyển, thay đổi liên tục của tạo hóa, trời đất, tự nhiên,…Sau này mình bói bằng cách dùng 64 lá bài Oracle I Ching mình đặt mua trên Amazon, bài có đầy đủ 64 quẻ, khi cần bói thì minh chỉ cần lựa chọn ngẫu nhiên 1 lá xem quẻ gì rồi xem phần nội dung quái từ trong các sách Kinh Dịch để biết ý nghĩa thành hay bại của việc cần bói, ngoài ra xem thêm phần hào từ để đoán diễn tiến của sự việc, mình chỉ biết bói vậy thôi, còn các cách bói của Thiệu Khang Tiết nạp Ngũ Hành gì búa xua phức tạp quá mình không xem.

  Mình có chắc là gần đủ hết các sách Dịch trên diễn đàn này từ Kinh Dịch trọn bộ, Kinh Dịch đạo của người quân tử, Dịch Kinh tân khảo, Dịch Kinh tường giải, Chu Dich với dự đoán học…Nhưng mình vẫn thích đọc cuốn của cũ Nguyễn Hiến Lê và chắc đúng như bạn nói đây là cuốn trình độ vỡ lòng. Mình cũng vừa tải cuốn bạn mới đăng.

  Song song với việc nghiên cứu Kinh Dịch mình cũng tìm hiểu về Phật giáo Nguyên Thủy Theravada, nghiên cứu về kinh điển và hành thiền, học Vi Diệu Pháp là môn học phân tích tâm thức con người; tìm hiểu cả Thiên chúa giáo và Hồi giáo,bạn có tham khảo thêm bên lĩnh vực tôn giáo, tâm linh nào không?
   
  thuhong1809 thích bài này.

Chia sẻ trang này