Thảo luận Luyện tập thuận cả hai tay

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi tran ngoc anh, 29/12/15.

Moderators: amylee
 1. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Các bạn thân mến!

  Không biết các bạn trong thư viện chúng ta có bao nhiêu người thuận tay trái! Mình là người thuận tay phải, rất muốn biết cảm giác của những người thuận tay trái như thế nào.
  Mình có 2 người bác thuận tay trái nhưng lúc nhỏ ít quan tâm, giờ lại sống xa nên không tiện nghiên cứu.

  Mà nếu thuận cả hai tay thì sao hé, có thông minh hơn hay không? Có thành công hơn hay không? Có giống như việc biết thêm nhiều ngoại ngữ không? Nếu có thì chỉ tiếc là con người chỉ có thêm 1 tay để mà tập à! :D

  Trong cuốn TƯ DUY NHƯ LEONARDO DA VINCI có chỉ sơ qua cách luyện tập tay không thuận để được sự phát triển cân đối toàn cơ thể. Nhưng chung chung quá à.

  Lại có nghe nếu là người thuận tay trái sẽ thường thành công hơn. Có đúng không? Người thuận tay trái phản ứng nhanh nhạy hơn do quãng đường truyền xung thần kinh từ não phải sang tay trái ngắn hơn gì gì đó.

  Vậy các bạn có thấy luyện tập để thuận cả hai tay có lợi ích gì và ai đã có kinh nghiệm thì chia sẽ đôi dòng nhá!
   
  lichan, Rafa and vancuong7975 like this.
 2. Rafa

  Rafa SV

  Người thuận tay phải thường viết sai chính tả nhiều hơn người thuận tay trái.
   
 3. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  He he! Đại ca @Rafa đang khích tướng cậu đấy.
   
 4. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Hồi trước mình có đọc một bài nói về người thuận tay trái thông minh và giỏi hơn người tay phải, nhưng đây là một lý luận suông vô căn cứ vì người tài giỏi thuận tay phải lớn hơn rất nhiều lần so với người thuận tay trái. Lấy ví dụ sơ sơ về các nhà bác học chẳng hạn, các nhà bác học thuận tay phải chiếm 8/10.
  Bản thân mình thì ăn cầm đũa bằng tay trái nhưng viết, vẽ, đánh đàn bằng tay phải, như vậy có được tính là thuận cả 2 tay không?
   
 5. Hình như cái này là lộn xộn giữa cả hai tay, hoặc mỗi tay một việc. Đại khái có thể làm từng đó việc bằng cả hai tay ấy, mới gọi là thuận hai tay.
  Người thuận tay trái không được làm công nhân điện lực, điện tử thì phải. Không lẻ Điện lực không cần người quá thông minh?

  Mình khiêng vác đồ nặng thường tập đưa phần nặng về tay trái, ok, vẫn ổn, nhưng va chạm lung tung, chả có khéo được. Cũng từng tập viết tay trái mà bỏ ngang, vì viết không ra chữ chứ phải chi chữ nó ra mà xấu đi còn được.

  Ai có bí quyết chỉ giáo đi.
   
 6. DNP

  DNP Lớp 3

  Không có đâu. Chịu khó học tập mới thông minh ^^
   
  Do dai hoc NEU thích bài này.
 7. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Có thể tính là thuận cả hai tay rồi :)
   
  vancuong7975 thích bài này.
 8. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Mình có tập viết cũng được rồi mà nó xấu dữ lắm, lại còn chậm nữa. Theo như câu nói của Edison thì chắc phải luyện viết 10,000 lần chứ hổng phải chơi :)
   
  vancuong7975 thích bài này.
 9. suongdem

  suongdem Lớp 3

  Theo những quan sát và chút kiến thức em có được ấy, người thuận tay trái hay tay phải đều có những lợi thế riêng.
  Và thường thì, tay thuận sẽ làm những việc nặng, cần sức; nhưng những công việc cần độ tỉ mỉ, khéo léo thì cánh tay không thuận sẽ làm tốt hơn, và khéo léo hơn. Với những việc cần tỉ mỉ ấy, tay thuận mà động vô là làm được nhưng dễ bị hỏng lắm.
  Còn với người thuận tay trái, thường sẽ thuận cả hai tay. Do hồi nhỏ đi học thầy cô rèn cho viết, vẽ... bằng tay phải, nên họ làm những công việc sẽ bình thường như mọi người, viết được cả hai tay, làm việc thì tay nào cũng có thể dùng; chỉ khi nào họ dùng đũa, dao, kéo thì mới thấy được họ thuận tay trái mà thôi.
  Còn nếu muốn luyện hai tay ấy, em thấy khi chúng ta tính toán thì cứ xài kiểu một tay viết, một tay bấm máy tính; luyện cho tay không thuận có chút sức, quen hoạt động nhiều hơn 1 chút thì rồi mới chuyển sang tập viết được, chứ tay đó bình thường ít vận động hơn tay thuận, ép vô viết liền thì hơi bị khó. Nói chung là cần có thời gian luyện tập và kiên trì mới được.
   
  lichan and tran ngoc anh like this.
 10. nedif09

  nedif09 Mầm non

  Cách đây nhiều năm, mình đã tập cho tay trái làm "bớt" việc của tay phải - vì mình thuận tay phải. Đến nay, mình làm được nhiều việc bằng tay trái: dùng chuột máy tính, nâng đỡ đồ nặng hơn tay phải, chơi một số môn thể thao bằng tay trái (bóng bàn, cầu lông),...
  Kết quả: rất ưng ý, vì khi nào tay phải mỏi, thì chuyển luôn sang tay trái mà không thấy khó khăn gì. Còn về tăng độ thông minh, sáng tạo hay không thì chưa kiểm chứng.
   
 11. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Nếu vậy cần có quá trình tăng cơ bắp cho tay không thuận trước để quen dần với việc chịu lực, sau đó mới đạt được độ nhanh nhẹn và khéo léo phải không?
   
  lichan and vancuong7975 like this.
 12. suongdem

  suongdem Lớp 3

  Vâng ạ. Chúng ta phải tập cho cánh tay không thuận có sức bền và chịu được lực trước, nhưng không cần cơ bắp đâu, chỉ cần chịu được một lực vừa phải thôi. Sau đó cánh tay đó sẽ nhanh nhẹn dần và cải thiện theo thời gian và sự luyện tập của bản thân.
   
  vancuong7975 thích bài này.
 13. lotus

  lotus Lớp 4

  Mình thuận tay trái, viết được cả hai tay. Do hồi đi học cô bắt tập viết tay phải để không đụng bạn ngồi kế bên. Nhưng khi lên bảng viết bài thì mình viết tay trái (vì cô chỉ không cho viết tay trái khi ngồi thôi, chứ không có cấm khi lên bảng :D). Tay phải mình viết đẹp hơn tay trái, tay trái mình viết được vì thuận thôi. Hai tay nét chữ khác nhau. Có một thời gian mình tập viết cả hai tay cùng một lúc với mục đích vô lớp "khè" bạn :D:D:D.
  Bạn @tran ngoc anh, có nói muốn biết cảm giác người thuận tay trái như thế nào? Mình nghĩ cảm thấy mình "khác" người khác một chút thôi. Nhớ hồi đó đi học, lúc tập nhảy cao mình đứng một mình một bên vì chân thuận khác với các bạn trong lớp. Khi ăn ai "xui" ngồi kế mình thì bị mình chọt. Hồi đó mình "hựn" nhất là không dùng dao bào được :D. Còn kéo này nọ mình tập xài như người tay phải thôi. Khi chạy xe đạp muốn xài tay trái để "xi nhan" thì cảm thấy "loạng choạng" (mình chạy xe đạp không "cứng" như người ta). Mình sử dụng chuột máy tính, touchpad... cả hai tay đều được, tay này mỏi thì đổi tay kia. Có lẽ linh hoạt hơn người thuận 1 tay một chút.
  Hồi đi học có lúc hạng nhất, có lúc gần đội sổ. Đa phần là "lềnh bềnh". Nên việc dùng hai tay có tăng khả năng, hay thông minh hơn không thì mình không biết. Cái này mình nghĩ tùy người. Nhưng việc luyện tập dùng cả hai tay làm bạn vui thì cứ tiếp tục :). Phần trả lời của mình chẳng có kinh nghiệm gì cho bạn, chỉ là chia sẻ chút "cảm giác" của người thuận tay trái "phải" tập xài hai tay thôi :).
   
 14. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Việc luyện tập cũng có thể thuận cả 2 tay, người không cần luyện tập vẫn thuận cả 2 tay cũng không hiếm nhưng để làm được như L.D.Vince hay Picasso là rất hiếm, 2 ông này có thể vẽ 2 bức tranh khác nhau bằng 2 tay cùng một lúc, điều này liên quan đến bán cầu não trái và phải.
   
 15. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Tác giả cuốn sách "Tư duy như Leonardo Da Vinci" viết là tập thuận như vậy để cân bằng cơ thể và kích thích phần não còn lại phát triển đồng đều. Nhất định có liên quan đến phản xạ hoặc sẽ khéo léo hơn chẳng hạn. Ví như Da Vinci vẽ bức Bữa tiệc cuối cùng bằng cả hai tay nên chắc nó mới đẹp và nổi tiếng như vậy :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/1/16
  vancuong7975 thích bài này.
 16. bilystone

  bilystone Mầm non

  Em tạm gọi là thuận tay trái. Có các thứ em dùng tay phải như viết (mẹ từ nhỏ tập vì không thích em cầm tay trái viết nó ngược ngạo), cầm chuột, cầm kéo (tay trái cầm kéo cắt không đứt, cầm tay phải mới cắt đứt). Còn tất cả việc còn lại như dùng đũa, đánh răng, nhảy xà, đánh cầu lông... em đều dùng bên trái. Cái vụ tay trái thông minh hơn thì bạn em thấy em cầm tay trái đứa nào cũng nói, mà em chỉ ờ cho qua vì thấy không đúng, tất cả những đứa học giỏi em từng biết không đứa nào thuận tay trái cả. Còn cảm nhận thì nhiều cảm xúc lắm, mẹ thấy em cầm tay trái ăn nói em ngược đời, đi ăn với bạn thì phải luôn ngồi bên trái nó để khỏi chọt phải, móc len muốn chỉ cho người khác cũng không được, vui cái là xếp hàng nhảy xà không phải chờ lâu, mà hình như bị bất lợi không hà. Cũng may mẹ em tiên liệu trước tập cho viết tay phải, chứ không vào ngồi những bàn trong trung tâm anh ngữ khó khăn khi viết đây. Đây là một số cảm nhận của em chia sẻ góp vui ạ.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 17. CreativeIdiot

  CreativeIdiot Moderator Thành viên BQT

  Nói về bóng bàn: Nếu bạn thật sự biết đánh (các kỹ thuật bạt, giật, chụp, đôi công, chạy bàn,... đều ổn), và bạn đánh được hai tay ==> Bạn đánh giỏi. Vì hầu như những người mình biết mà đánh được hai tay, thường đều là vận động viên, và amateur như mình mà thi đấu với họ thì thật sự mình không biết được tay nào là tay họ thuận nếu không được cho biết trước.
   
  tran ngoc anh and lichan like this.
 18. Do dai hoc NEU

  Do dai hoc NEU Eudaimonia Thành viên BQT

  Đào thread này lên vậy, cũng gần 8 năm rùi. Bản thân em là người thuận tay trái nên cũng như chủ thớt luôn tò mò cảm giác thuận tay còn lại là như nào, không biết có rèn được không mọi người nhỉ? Cảm giác làm việc bằng tay không thuận cứ nôn nao cứng cơ khó chịu thế nào ấy, khó làm quen :)
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 19. gacondeptrai

  gacondeptrai Lớp 2

  Lúc trước đi học giáo dục quốc phòng, tới môn ngắm bắn súng, thầy bắt buộc dùng tay phải. Mình thuận tay trái, cả mắt bên trái cũng tinh hơn bên phải nên mới hỏi thầy ngắm bắn bên trái được không. Thầy bảo không vì bên trái súng được thiết kế để vỏ đạn bay ra ngoài, nếu mình ngắm bên trái thì tai và mặt sẽ bị thương. Nói chung người thuận tay trái mình thấy rất chật vật khi sống trong thế giới người thuận tay phải, làm gì cũng gượng gạo.
   
  gachi00 and Do dai hoc NEU like this.
 20. gachi00

  gachi00 Lớp 3

  mình trước có thời gian chuyển qua xài chuột tay trái, thấy cũng ko phức tạp mấy
  ko nhớ tình huống cụ thể, nhưng lúc bình thường có khi thấy tay trái mạnh hơn hẳn tay phải, có thể là do tư thế!?
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này