Mai Trắng Trong Tuyết|Tập 2 - Nhóm 4.0 [Ngôn Tình]

Thảo luận trong 'Tiếng Việt' bắt đầu bởi Nhom4.0, 23/9/19.

 1. Nhom4.0

  Nhom4.0 Lớp 3

  CHƯƠNG XXV

  GÚT THẮT KHÔNG THỂ THÁO MỞ


  Tuyết trắng như lông ngỗng bay đầy trời, Tiểu Duệ ngồi một mình bên bàn gần cửa sổ trong tửu lâu, nàng nhìn trời tuyết, cố gắng sắp xếp lại mọi chuyện.

  Gần một năm trước, nàng vô tình gặp Dương Thiên Vũ, được hắn chăm sóc, được hắn đưa trở về kinh thành thăm Mai phủ, viếng mộ Mai gia. Tình cảm của hắn đối với nàng, nàng chưa từng thấy có nửa điểm giả dối.

  Nhưng bắt đầu từ gã ăn mày nhìn nàng với ánh mắt kinh ngạc như thể họ trước đây từng quen biết. Tại sao đêm đó gã ăn mày không xuất hiện? Nàng đã bí mật thuê người tìm kiếm tung tích nhưng rất khó, trong kinh thành có hàng trăm, hàng ngàn gã ăn mày gầy yếu, bẩn thỉu như thế, biết đi đâu tìm được?

  Tiếp đó là những câu nói lấp lửng của Thái Khanh quận vương, Tiểu Duệ có cảm giác người này không phải kiểu người đáng tin. Nhưng chắc chắn trước đây hắn quen biết nàng. Trong đêm sinh nhật hoàng thượng hắn còn từng nói nếu sẵn sàng muốn biết hết mọi chuyện, hãy đến tìm hắn. Mọi chuyện! Là chuyện gì? Hắn cố giả thần giả quỷ hay thực sự nắm được bí mật nào đó?

  Rồi đến câu nói của Dung phi: “Mai Tư Duệ, thật ngưỡng mộ ngươi có thể quên đi mọi chuyện, có thể trở thành Lâm Vũ vương phi.” Tại sao nàng ta lại nói một câu mơ hồ như vậy? Chẳng lẽ trước đây có chuyện gì? Những câu nói lấp lửng như thế này giống như thứ phấn ngứa của côn trùng, chỉ một chút cũng có thể khiến người ta có cảm giác ngứa ngáy không yên, không trực tiếp gây hại nhưng tác động không hề nhỏ.

  Cuối cùng là chuyện ngày hôm nay, người có biệt danh trên giang hồ - Tiên Y kia cũng nói là người quen trước đây của gia đình nàng. Đúng vậy, việc có vài ba người quen không phải chuyện gì kỳ lạ, nhưng điều kỳ lạ là thông tin tất cả những nô bộc của Mai phủ không có người nhận thi đều bị trúng phải thứ độc Thanh Tiêu Tán kỳ quái kia. Tại sao lại trúng độc? Mai gia gây thù chuốc oán với ai để bị tuyệt diệt như vậy? Và đặc biệt, tại sao Dương Thiên Vũ chưa bao giờ nói với nàng về Thanh Tiêu Tán?

  Nàng đã từng muốn tin tưởng Dương Thiên Vũ. Hắn đối xử với nàng rất tốt, cực kỳ tốt. Đêm hôm hẹn gã ăn mày không đến, nàng đã quyết dứt bỏ chút nghi ngờ không rõ nguyên do kia đi, quyết định sẽ tin tưởng hắn, ở bên cạnh hắn, đối xử với hắn như cách hắn đối xử với nàng.

  Nhưng liên tiếp những chuyện xảy ra ấy khiến nàng không thể không suy nghĩ. Đặc biệt là chuyện nô bộc trong Mai phủ trúng độc, đây là chuyện lớn, cực kỳ lớn, chứng tỏ Mai gia bị người ta hại chứ không phải chỉ là tai nạn như Dương Thiên Vũ nói. Kẻ nào đã gây ra chuyện này? Tiểu Duệ muốn điều tra rõ ràng tất cả! Nhưng nên bắt đầu từ đâu, có nên nói với Dương Thiên Vũ cho người nghiệm thi cha mẹ nàng?

  Theo phong tục, nếu đã chôn xuống còn bị đào bới lên, chắc chắn là một điều đại kỵ, vì như thế là đánh động linh hồn an nghỉ của người đã chết. Liệu cha mẹ nàng có muốn bị đào bới lên như thế không? Còn nghi ngờ kia, án oan của toàn Mai gia thì thế nào?

  Tiểu Duệ đưa tay đỡ lấy đầu, đủ thứ gút thắt không thể tháo mở khiến đầu nàng vô cùng đau. Tiểu nhị thấy vậy bèn rón rén tiến lên, nhẹ giọng hỏi.

  - Tiểu thư, cô sao thế? Có cần mời đại phu không?

  Tiểu Duệ ngẩng đầu, ra dấu mình không sao. Lúc này mặt tiểu nhị kia đột nhiên sáng lên.

  - Tiểu thư, là cô sao?

  Tiểu Duệ chau mày, nhất thời không nhớ được người này là ai. Chẳng lẽ lại một người quen cũ?

  - Tiểu thư, ta chính là tiểu nhị có người cha mê tu tiên.

  - À!

  Lúc này Tiểu Duệ mới nhớ ra, đúng là vô tình mà bước vào quán hôm trước.

  - Ngươi thế nào rồi?

  - Ta dĩ nhiên rất tốt. Tiểu thư đúng là cao minh, hôm ấy về ta cũng có khuyên giải lão Tứ đầu bếp, nhưng lão ta nhất quyết không nghe, một lòng điên cuồng hâm mộ Thái Huyền chân nhân. Kết quả ra sao? Thái Huyền chân nhân gì đó đang phải ngồi trong đại lao. Còn lão Tứ, thật thảm, cũng bị bắt đi rồi.

  Tiểu Duệ lấy làm lạ, rõ ràng tin tức báo chỉ bắt những tên đầu sỏ, người đầu bếp này chẳng qua chỉ là dân thường, sao lại bị bắt vào đại lao được.

  - Ông ta cũng đi tu đạo ư?

  - Tiểu thư, cô không biết à? Sáng nay trên phố có một loạt đạo sĩ đồng thanh hô hào đòi thả các vị đạo trưởng ra. Lão Tứ cũng tham gia cùng bọn họ, hiện giờ tất cả đều bị bắt vào đại lao rồi.

  Tiểu Duệ giật mình, thật không ngờ bọn chúng còn bày ra được cục diện này. Nàng gật đầu. Tiểu Duệ thấy nàng có vẻ đăm chiêu suy nghĩ thì không nói thêm nữa, lặng lẽ lui xuống. Ngồi thêm một lát rồi Tiểu Duệ cũng trả tiền trà, không quên để thêm vài đồng cho vị tiểu nhị kia. Nàng đi một mình nên lúc về hơi chật vật, vất vả lắm mới thuê được một chiếc xe ngựa. Chiếc xe nhìn khá cũ kỹ. Người đánh xe gầy gò, uể oải chẳng buồn liếc nàng, cho xe chạy chầm chậm trên đường.

  - Sư phụ, có thể cho xe chạy nhanh hơn chút được không?

  - Đường nhiều tuyết rất khó đi. Nếu cô chê xe ta, có thể xuống đi bộ.

  Tiểu Duệ hơi chau mày.

  - Đại thúc à, ta thuê xe chứ cũng đâu đi nhờ ông? Huống hồ xe chạy chậm quá, chậm hơn cả đi bộ nên ta mới nói một câu.

  Người đánh xe đang uể oải là thế lập tức nổi cáu.

  - Vậy cô xuống mà đi? Mấy người giàu có các người ăn xương uống máu nhân dân. Các người là một lũ đáng chết. Cút đi.

  Tiểu Duệ sững sờ, lần đầu tiên bị người khác mắng chửi như vậy, nàng rất giận, nhưng cố kìm lại.

  - Đại thúc, ta đâu có quỵt tiền của ông, sao có thể nói là ăn xương uống máu?

  - Vậy các người ngồi trong lầu cao, xe ngựa, còn chúng tôi bán mạng làm việc không đủ ăn. Con cái các người mặc áo gấm, đi giày nhung, ăn vi cá, sống trong chăn ấm đệm êm. Con cái của chúng ta nữ thì bán thân làm kỹ nữ, nam thì phải ra chiến trường bán mạng đổi lấy giang sơn gấm vóc cho các người. Các người còn giả vờ nhân nghĩa.

  Tiểu Duệ càng sững sờ hơn nữa. Qua lời mắng chửi của người đánh xe này, nàng có thể đại khái đoán ra hoàn cảnh của ông ta.

  - Đại thúc…

  Người lái xe dùng ống tay áo cũ rách chấm những giọt nước mắt vừa trào ra khỏi hốc mắt già nua.

  - Cô xuống đi, ta không chở cô nữa, không chở ai nữa.

  Tiểu Duệ thở dài, tìm trong người còn mấy thỏi bạc, đưa cả về phía người đánh xe.

  - Đại thúc, thúc cầm lấy, tối mua đồ ăn.

  Nói rồi nàng dúi mấy thỏi bạc vào tay ông ta, sau đó nhảy xuống xe ngựa. Người đánh xe ngơ ngác nhìn theo Tiểu Duệ, kinh ngạc không hiểu nổi tại sao mình mắng chửi mà người ta lại cho mình tiền. Người lái xe lập tức nhảy xuống đuổi theo, ông ta nắm lấy tay áo Tiểu Duệ kéo lại.

  - Ta với cô không quen biết, tự nhiên cô đưa tiền cho ta là có ý gì?

  - Đại thúc, ta xin lỗi không giúp được thúc nhiều hơn, thúc cầm chút bạc này về mua ít đồ ăn đi.

  Người đánh xe sững sờ nhìn vị tiểu thư xinh đẹp trước mặt. Ông ta sống mấy chục năm trời, trải qua vô số lần bị người ta chèn ép, khinh thường, sỉ nhục, đánh đập, ức hiếp, nhưng đây là lần đầu tiên được người không quen không biết cho tiền, lại còn là người vừa bị ông ta mắng chửi không tiếc lời.

  - Tiểu thư…

  - Thúc cứ cầm đi, ta đi đây.

  - Vậy để ta đưa tiểu thư về.

  Tiểu Duệ toan lắc đầu, nhưng người lái xe ngựa đã lên tiếng.

  - Nếu không, ta không có mặt mũi nào nhận bạc của tiểu thư.

  - Được.

  Tiểu Duệ leo lại lên xe, ngồi nhìn ra ngoài trời tuyết. Người lái xe quất một roi, giục ngựa đi. Tiểu Duệ bảo ông ta dừng cách vương phủ một con phố, nàng không muốn ông ta biết bản thân vừa mắng chửi Lâm Vũ vương phi, cũng không muốn người trong vương phủ thấy nàng đi trên một chiếc xe ngựa tồi tàn về. Sau khi xuống xe, nàng đi bộ qua khu phố, vào vương phủ từ cửa nhỏ bên hông. Người gác cổng thấy nàng thì vội vàng hành lễ. Tiểu Duệ chỉ ra dấu miễn lễ cho hắn rồi đi thẳng về phòng, thay một bộ đồ khác.

  Mễ Lan đang ôm chồng áo bông đi qua hành lang thì thấy Tiểu Duệ từ phòng đi ra, nàng ta nhíu mày, không biết vương phi đi đâu và về lúc nào. Nhưng Mễ Lan hiểu rõ đạo lý nô tài không nên quản chuyện của chủ tử, nên chỉ lặng lẽ đi cất áo bông và dặn Xuân Nhi mau chuẩn bị lò sưởi tay cho vương phi.

  Lúc Xuân Nhi mang lò sưởi tay đến, Tiểu Duệ đã ở trong thư phòng của Dương Thiên Vũ. Từ ngày quyết định thay đổi thói quen sinh hoạt, nàng cũng không dùng đến thư phòng của mình, muốn đọc sách hay tìm kiếm gì đó đều trực tiếp đến thư phòng của Dương Thiên Vũ. Nàng không gây trở ngại gì, cũng không làm rối loạn giấy tờ nên Dương Thiên Vũ cũng không quản chuyện này.

  Xuân Nhi gò má ửng hồng, vui vẻ cầm theo lò sưởi đi vào.

  - Vương phi, người sưởi tay đi cho khỏi lạnh ạ.

  Tiểu Duệ ngước nhìn lên, Xuân Nhi là một cô nương đơn thuần, luôn vui vẻ, hoạt bát, khác hẳn dáng vẻ chững chạc trước tuổi của Mễ Lan.

  - Xuân Nhi, muội có biết chuyện hôm nay những người tu đạo xuống phố đòi thả các vị đạo trưởng không.

  Xuân Nhi lập tức trả lời.

  - Có ạ. Sáng nay nô tì ra phố mua thêm ít chỉ cho mọi người, thấy người ta đồn ầm ngoài phố. Có đến hai trăm người bị bắt. Nghe đâu chỉ riêng ở kinh thành đã vậy, ngày hôm nay nhiều nơi khác cũng có đệ tử của rất nhiều môn phái đến cửa quan phủ đòi thả người.

  - Tin tức từ nơi khác cũng có thể truyền đến kinh thành ngay lập tức vậy sao?

  - Nô tì chỉ nghe người ta đồn đại như vậy, cũng không rõ thực hư như nào.

  Tiểu Duệ gật đầu, phất tay cho Xuân Nhi lui ra. Trên đời này, thứ đáng sợ nhất chính là tin đồn. Tất cả cùng xảy ra một ngày như này, tin tức lại có thể lan truyền như vậy, chứng tỏ có kẻ đứng đằng sau dàn xếp đại cục này. Đáng tiếc, rất khó để tìm ra được kẻ chủ mưu trong mấy trò “tin đồn” kiểu này.

  Hiện giờ việc nhà có vô số vấn đề, việc nước cũng rối ren, vốn dĩ nàng là nữ nhân không cần quản việc nước, nhưng nhìn lê dân bá tính đói khổ, chịu uất ức như người lái xe ngựa hôm nay, nàng không thể không nghĩ đến những việc này.
   
 2. Nhom4.0

  Nhom4.0 Lớp 3

  CHƯƠNG XXVI

  HUYNH ĐÃ BAO GIỜ NÓI DỐI TA CHƯA?


  Dương Thiên Vũ hôm nay trở về sớm hơn mọi ngày, nhưng nhìn nét mặt hắn, Tiểu Duệ biết chắc chắn tình hình càng tệ hơn. Nàng muốn hỏi hắn rõ ràng mọi chuyện, nhưng lại không thể cất nên lời. Không thể, bởi hắn còn đang cùng hoàng thượng gánh vác trọng trách bảo vệ đất nước, giữ gìn cuộc sống ấm no cho muôn dân; phần nữa là bởi nàng muốn làm rõ mọi chuyện, tất cả tin tức nàng có được bây giờ đều cực kỳ mơ hồ, chưa có chứng cứ, chưa rõ thực hư. Tiểu Duệ thông minh, lại là người phải chắc chắn mới hành động, thà im lặng còn hơn hấp tấp ngu ngốc.

  Nàng đỡ chiếc áo choàng trên tay hắn, giúp treo lên, Dương Thiên Vũ nhìn nàng, ánh mắt đầy vẻ đau lòng. Tiểu Duệ hơi nhíu mày, không hiểu, hỏi.

  - Thiên Vũ, có chuyện gì sao?

  Hắn định nói, nhưng rồi lại thôi, chỉ khẽ lắc đầu, mỉm cười.

  - Chúng ta đi ăn thôi.

  Dương Thiên Vũ gắp cho nàng một miếng thịt vịt nướng rất thơm, hắn vẫn vậy, chỉ thích những món thanh đạm. Từ lâu rồi, Tiểu Duệ ăn mà không còn thấy thú vị như trước đây nữa. Nàng vẫn cảm thấy Dương Thiên Vũ có điều gì đó, nên thử gặng hỏi lần nữa.

  - Thiên Vũ, có chuyện gì mà huynh phải giấu ta như thế?

  Hắn gắp thêm cho nàng một miếng rau xào.

  - Không phải ta muốn giấu nàng, nhưng chuyện chưa rõ ràng, ta không muốn nàng phải bận tâm. Xem này - hắn nắm lấy bàn tay nhỏ nhắn của nàng - dạo này vất vả, nàng đã gầy đi không ít rồi.

  - Huynh coi ta là kẻ vô dụng chỉ biết ăn cho béo tròn thôi đúng không? - Tiểu Duệ vờ tức giận đập đũa xuống bát.

  Dương Thiên Vũ xoa đầu nàng yêu chiều.

  - Làm gì có chuyện đó.

  - Nếu huynh còn giấu giếm nữa, ta sẽ không ăn cơm.

  Dương Thiên Vũ xoa xoa bàn tay nàng, tay hắn rất ấm.

  - Chỉ là hôm nay có tin Lưu Uy đã chết. Điền Thán đang cố gắng cầm cự nhưng với tình hình hiện giờ, e là không chống đỡ nổi ba ngày. Ngoài ra, một số đạo sĩ bị bắt chiều tối nay đồng loạt tự sát trong nhà giam. Bên ngoài, một loạt đạo sĩ cũng muốn gây náo loạn. Bọn chúng gieo rắc khắp nơi tin đồn về thứ dị tượng nhảm nhí, nói hoàng thượng là hôn quân. - Nói đến đây, Dương Thiên Vũ không kìm được mà thở dài một tiếng.

  Tiểu Duệ cũng ngơ ngẩn khi nghe thấy những tin tức chấn động này. Nhưng đó vẫn chưa phải tin xấu nhất.

  - Hôm nay ta đã xin hoàng thượng cho ra chiến trường.

  Tiểu Duệ sững sờ nhìn hắn, hồi lâu không biết phải nói gì. Mọi thứ trong nàng lúc này cực kỳ rối loạn. Tiểu Duệ có cảm giác bản thân như đang ở trong một cơn ác mộng, không nhìn rõ ràng được bất cứ thứ gì, nhưng bủa vây xung quanh toàn những điều cực kỳ đáng sợ.

  Dương Thiên Vũ ôm lấy cả hai bàn tay nàng, dù như thế nhưng tay nàng vẫn lạnh ngắt, hắn lo lắng gọi.

  - Tiểu Duệ, Tiểu Duệ!

  Tiểu Duệ uể oải lắc đầu, cố gượng cười, bỗng dưng nàng muốn đi ngủ, để khi tỉnh dậy có thể nói rằng tất cả chỉ là giấc mộng mà thôi. Nàng cứ ngỡ nàng đã tìm được một nam nhân để dựa dẫm, để được che chở cả đời. Nhưng ngày hôm nay, mọi chuyện cứ xô đến, khiến nàng không biết phải đối phó ra sao.

  - Thiên Vũ, đột nhiên ta buồn ngủ quá, ta ngủ một lát nhé.

  Nói rồi nàng nằm luôn xuống bàn, mặc kệ Dương Thiên Vũ kinh ngạc định lay nàng dậy. Sau đó hắn vội bế nàng vào phòng trong, kéo chăn đắp cho nàng. Dương Thiên Vũ cũng nằm bên cạnh nàng, một tay hắn ôm lấy nàng.

  - Tiểu Duệ, thực xin lỗi, ta cũng đâu nỡ xa nàng, nhưng tình hình càng ngày càng căng thẳng, lại hai châu nữa bị Thiên Tước và người đó chiếm mất, cứ đà này nếu không sớm ngăn chặn, thế giặc như nước lũ, chúng ta sẽ càng khó cản được bọn họ hơn. Ta cũng là bất đắc dĩ mới phải nghĩ đến việc này. Hai năm nay lúc nào ta cũng nhớ nàng, cũng ra sức tìm kiếm nàng, chúng ta vừa mới ở bên nhau được nửa năm trời, ta đâu nỡ rời xa nàng.

  Tiểu Duệ nằm trong lòng hắn, chập chờn không biết là mơ hay tỉnh, ngoài giọng nói của Dương Thiên Vũ bên tai, dường như nàng còn nghe thấy tiếng ai đó đang thì thầm trò chuyện với nàng, khi thì là giọng nữ nhân dịu dàng, lúc lại là giọng nam nhân trầm ổn.

  - Ta hứa sẽ cố gắng giải quyết chuyện này xong sớm. Nhân nhân quả quả, cũng đã quá nhiều năm rồi, cũng đến lúc nên chấm dứt rồi.

  Hắn nhẹ nhàng vuốt lưng cho nàng, nhìn khuôn mặt nhỏ nhắn của Tiểu Duệ hơi cau lại, hắn liền dùng tay kia xoa xoa đầu mày cho nàng. Tiểu Duệ đột nhiên dụi dụi vào tay hắn, thì thầm.

  - Dương Thiên Vũ, huynh đã bao giờ nói dối ta chưa?

  Dương Thiên Vũ sững người trước câu hỏi của nàng, hắn chăm chú nhìn nhưng Tiểu Duệ vẫn nhắm chặt mắt ngủ, dường như câu hỏi kia thốt ra trong giấc mơ.

  - Tiểu Duệ, ta chưa bao giờ muốn nói dối nàng, nếu có cũng chỉ vì ta muốn bảo vệ nàng thôi. Nàng hãy hiểu cho ta.

  Nhưng Tiểu Duệ không trả lời, nàng vẫn ngủ say, hơi thở có chút nặng nề. Dương Thiên Vũ vỗ về lưng nàng. Những chuyện cách đây gần ba năm đột nhiên trở về trong tâm trí hắn. Có rất nhiều chuyện là vạn bất đắc dĩ, không phải là không muốn, mà là không thể.

  Bên ngoài trời, tuyết rơi trắng xóa, phủ kín cả mái nhà. Những ngọn đèn treo trên lối đi không đủ soi sáng bầu trời đêm, chỉ khiến khung cảnh càng nhuốm màu u ám.

  ***

  Dung Tư Thần - hoàng hậu đương thời - ngồi trên ghế phượng, mắt nhắm hờ. Năm nay đã ngoài ba mươi, nhưng hoàng hậu vẫn giữ được nét đẹp như thuở mười bảy, mười tám. Chỉ là, khí chất càng cao quý, lạnh lùng mà thanh tao đúng mực của bậc mẫu nghi thiên hạ. Cung nữ thử thấy trà đã ấm, vội thay bằng trà mới. Chiếc ấm sứ thượng hạng chạm lên mặt bàn tạo thành một tiếng vang rất khẽ nhưng vẫn khiến hoàng hậu mở bừng hai mắt. Nàng ngơ ngẩn nhìn quanh, thấy cung nữ đang khom mình lui xuống thì gọi lại.

  - Hoàng thượng đang ở đâu?

  - Bẩm hoàng hậu nương nương, hoàng thượng vẫn đang ở ngự thư phòng, tối nay người chưa lật thẻ bài.

  Hoàng hậu khẽ gật đầu, cung nữ lại kính cẩn cúi người lui ra, khép cánh cửa chạm trổ tinh xảo lại. Chỉ còn một mình nàng trong đại điện rộng lớn cùng những đồ vật trân quý mà lạnh lẽo, lạnh lẽo như lòng người chốn thâm cung.

  Mười lăm tuổi nàng được gả cho hoàng thượng, khi ấy còn là nhị hoàng tử. Nàng xinh đẹp như trăng rằm, tươi vui, hoạt bát. Nàng khi ấy đã từng ôm giấc mộng khuê nữ, muốn được ở bên người mình yêu, suốt đời suốt kiếp, cùng nhau ngắm sen mùa hạ, cúc mùa thu, mùa xuân câu cá, đông sang uống trà. Nhưng số phận một tiểu thư khuê các không cho phép nàng vượt khỏi vòng lễ giáo. Từ nhỏ nàng phải học phép đi, phép đứng, phép nói, phép cười, phải đọc từ Tứ Thư Ngũ Kinh đến Nữ Tắc, Nữ Giới.

  Nàng đã từng phải lòng một vị nho sinh trọ gần nhà. Người ấy thanh tao nho nhã, tiếng nói như ngọc, tiếng cười như lan. Đáng tiếc, cả cuộc đời này, mối tình si của nàng chưa từng được tỏ bày. Mười lăm tuổi, cái tuổi đẹp nhất, nàng và muội muội ruột cùng ngồi kiệu loan bước chân vào phủ nhị hoàng tử. Nhưng cũng ngày đèn hoa rực rỡ ấy, trái tim nàng nguội lạnh như băng. Nàng không biết mình có đau khổ không, vì chưa từng được yêu chân chính, mối tình si của nàng chẳng qua cũng chỉ đơn phương mà thôi. Nhưng nàng không thể mở lòng mình thêm một lần nào nữa. Nàng sống lạnh lùng, lặng lẽ bên cạnh nhị hoàng tử.

  Suốt hai mươi năm qua, nàng đối xử với hoàng thượng nhất nhất tương kính như tân, chưa từng có lời nói, hành động nào thất thố, sỗ sàng. Nàng giữ gìn phép tắc cẩn trọng như tròng mắt con ngươi, nên càng được người đời khen ngợi, càng được hoàng thượng yêu mến. Nhưng tình yêu của hoàng thượng chưa bao giờ chỉ dành cho mình nàng, người phải yêu trăm ngàn cung tần mỹ nữ, thứ tình cảm người dành cho nàng có cuồng nhiệt nhất thì cũng chỉ như ngọn nến này thôi, làm sao có thể tan chảy được cả khối băng ngàn năm trong trái tim nàng?

  Những ngón tay thon dài, trắng như ngọc, mềm mại như cánh hoa của hoàng hậu lấy từ tay áo ra một miếng ngọc bội, nàng cầm nó trong lòng bàn tay, ngắm nhìn. Hai mươi mấy năm qua, nàng cầm nó ngắm nhìn nhiều đến mức khiến nó mòn đi một ít rồi. Đây là miếng ngọc người thư sinh kia vô tình đánh rơi, nàng là cố tình nhặt được, luôn giữ bên mình như tín vật, là món đồ nàng trân quý nhất. Miếng ngọc làm bằng chất liệu bình thường, kiểu dáng cũng đơn giản, không có gì đặc biệt, cũng không khắc tên chủ nhân trên đó. Bởi vì không có gì đặc biệt nên nàng mới dám luôn mang bên mình lâu đến thế.

  Hiện giờ hắn đã làm quan, giấc mộng đèn sách năm xưa đã thành hiện thực. Nhưng còn nàng? Nàng đã là chủ hậu cung, là mẫu nghi thiên hạ, phong quang ngút trời, dưới một người trên muôn người. Nàng đã từng nhìn thấy hắn quỳ dưới chân nàng. Lúc ấy nàng không buồn, cũng chẳng vui. Bởi lẽ nàng biết, người đang quỳ kia chẳng phải là hắn. Hắn của năm xưa mãi mãi chỉ còn lại trong ký ức của nàng mà thôi. Và cũng bởi hắn mãi mãi thuộc về ký ức, mà ký ức ấy trở thành chấp niệm không thể buông của nàng, nên nàng chưa từng nghĩ đến việc tranh giành ân sủng của hoàng thượng với các nữ nhân khác.

  Nàng đã vô tâm, hờ hững với tất cả, chính sự vô tâm ấy hại chết muội muội ruột của nàng, Dung Phi, Dung Tư Thuần; hại cho cha nàng, Dung thừa tướng khốn đốn. Hiện giờ Thuần Nhi đã chết, chết mà còn mang trong mình bao nhiêu oán hận, cha nàng thì bị hoàng thượng nghi kỵ, tất cả đều vì chấp niệm trong lòng nàng mà ra.

  Nếu nàng có thể buông bỏ hình bóng người thư sinh ấy, thì có lẽ nàng đã chú tâm đến tình cảm của hoàng thượng và muội muội mình hơn. Khi nhìn thấy di thư của Thuần Nhi trước khi quyên sinh, nàng đã choáng váng, lần thứ hai nàng choáng váng đến thế, lần đầu là khi nghe cha nói sẽ gả nàng cho nhị hoàng tử.

  Nàng đã đến trước bài vị của Thuần Nhi, nói rõ lòng mình với muội ấy, nhưng người chết có thể nghe thấy không?

  Suy cho cùng, hai tỷ muội nàng cùng một người cha vững chắc hậu thuẫn phía sau, cùng gả đi một ngày, một người lên hậu vị là bởi vô tình, còn một người phải mất cả mạng sống là bởi quá nặng tình. Suy nghĩ này khiến Dung Tư Thần bật cười, nàng cười mà trong lòng đau như ngàn dao đang phân cắt.
   
 3. Nhom4.0

  Nhom4.0 Lớp 3

  CHƯƠNG XXVII

  TÂM TƯ CỦA HOÀNG HẬU


  Hai ngày trước cha nàng cho người báo tin tình hình ở nhà rất không ổn. Phía sau nàng không chỉ là Dung thừa tướng, mà là cả Dung gia, trên dưới mấy trăm người, nàng chưa từng làm gì cho gia tộc, cha nàng muốn nàng dốc sức vì Dung gia một lần. Nàng đồng ý.

  Bởi, hai mươi năm trước, trái tim nàng đã hóa thành băng giá, nhưng hai mươi năm sau, cái chết của Thuần Nhi, cái chết do chính nàng gây ra đã chính thức giết chết trái tim nàng.

  Nàng cúi đầu để quan sát miếng ngọc bội được kỹ hơn, hóa ra cuộc đời nàng, phút giây vui sướng ngắn ngủi đến vậy, còn lại chỉ là những ngày tháng dài đằng đẵng kéo lê cái đuôi con công mà xòe, mà múa, mà lập uy. Bất thần, một giọt nước mắt nóng hổi rơi xuống giữa miếng ngọc. Nàng chầm chậm lau giọt nước đi, siết chặt bàn tay lại. Khi nàng ngẩng đầu, khuôn mặt nàng đã khôi phục dáng vẻ lạnh lùng xa cách thường ngày.

  Nàng cất lại miếng ngọc vào tay áo, đưa tay bưng chén trà, nhấp một ngụm. Kể từ khi Dung phi tự vẫn, hoàng thượng chưa từng bước chân đến chỗ nàng. Một phần vì chính sự bận rộn, một phần vì nàng là tỷ tỷ của Dung phi, là người được tố cáo đích danh trong lá thư đó. Dù nàng không bị thái hậu hay hoàng thượng định tội gì, nhưng sự trừng phạt lớn nhất nàng đã phải chịu rồi, còn gì đáng sợ nữa chứ?

  Ngọn nến hiu hắt cháy, đến khi chỉ còn một mẩu nhỏ thì cung nữ tiến vào, thay nến khác. Nàng ta nhìn hoàng hậu, rụt rè định khuyên nhủ mấy câu nhưng cuối cùng lại thôi. Dạo này đêm nào hoàng hậu cũng thức rất khuya, có hôm thức trắng đêm, buổi sáng rửa mặt, trang điểm rồi đi vấn an thái hậu. Dù nhìn hoàng hậu mỏi mệt, nàng ta thân là hầu cận của nàng nhưng cũng không dám khuyên nhiều. Tính cách hoàng hậu xưa nay vẫn thế, người ít nói, ít cười, cũng chẳng bao giờ nổi giận ầm ĩ, nhưng chỉ cần một cái cau mày rất khẽ cũng có thể khiến kẻ khác khiếp sợ. Đó là cái uy của bậc mẫu nghi thiên hạ.

  Vừa khi ấy, một vị công công tiến vào, hành lễ xong thì lên tiếng.

  - Bẩm nương nương, đêm nay hoàng thượng không lật thẻ bài, người hiện giờ vẫn ở ngự thư phòng giải quyết chính sự.

  - Bản cung biết rồi.

  Công công kia lập tức lui ra. Sau đó, Dung Tư Thần suy nghĩ một chút, cũng đứng dậy, ánh mắt nàng bình tĩnh, lạnh lẽo như mặt hồ băng.

  - Ngươi đi chuẩn bị cho bản cung một bát canh sâm bồi bổ.

  - Dạ! - Cung nữ lập tức lui xuống chuẩn bị.

  Dung Tư Thần tiến về phía chiếc gương đồng lớn, nàng nhìn ngắm dung nhan tuyệt sắc đang lạnh lùng nhìn nàng trong gương. Nàng tự điểm trang lại một chút, cài thêm cây trâm ngọc đích thân hoàng thượng ban thưởng tết năm ngoái.

  - Nương nương, bên ngoài trời lạnh lắm, người cẩn thận kẻo cảm!

  Dung Tư Thần đón lấy chiếc lò sưởi cầm tay của cung nữ, sau đó đi về phía ngự thư phòng. Nàng khoác áo choàng đỏ thẫm, dù trời tối nhưng vẫn cực kỳ nổi bật giữa trời tuyết rơi. Năm nay lạnh hơn mọi năm, tuyết cũng rơi dày mãi không dứt. Cung nữ đi sau, kính cẩn giơ cao chiếc ô che tuyết cho Dung Tư Thần.

  Đến ngự thư phòng, Lý công công hầu cận bên cạnh hoàng thượng vừa nhìn thấy bóng dáng Dung Tư Thần đã vội vàng tiến lên hành lễ.

  - Tham kiến nương nương.

  - Lý công công, hoàng thượng thức khuya giải quyết chính sự vất vả, bổn cung có mang đến một bát canh sâm để người bồi bổ. Tránh làm việc quá nhiều mà tổn hại long thể.

  Lý công công muốn tiến lên đỡ lấy chiếc lồng gỗ từ tay cung nữ, nhưng hoàng hậu ngăn lại.

  - Bổn cung muốn vào thăm hoàng thượng một lát.

  - Nương nương, chuyện này… - Lý công công bối rối. - Hoàng thượng dặn không được cho người khác vào trong.

  - Bổn cung là “người khác” từ khi nào vậy?

  Lý công công vội vàng quỳ sụp xuống.

  - Nương nương tha mạng, nương nương tha mạng, nô tài lỡ lời. Xin nương nương tha mạng.

  Dung Tư Thần liếc nhìn Lý công công vẫn sì sụp lạy dưới đất, nói.

  - Vậy còn không mau cút qua một bên?

  - Nương nương… - Lý công công mặt nhăn mày nhó như bị đưa lên đoạn đầu đài. Bởi hoàng thượng hay hoàng hậu hắn đều không dám trêu chọc. Phận làm kẻ tôi đòi thật khổ, không biết phải làm sao mới vừa lòng tất cả chủ nhân.

  - Hoàng thượng trách tội, bổn cung sẽ nhận hết, ngươi không phải lo.

  Nói rồi hoàng hậu cầm chiếc lồng gỗ đựng canh, bước thẳng vào bên trong, để mặc Lý công công khóc dở mếu dở quỳ ở ngoài. Khi bóng dáng hoàng hậu khuất sau cánh cửa, hắn mới lật đật đứng dậy, phủi phủi tuyết trên người. Cung nữ bên cạnh hoàng hậu biết hắn đang tức giận, rất nhanh ý mà lui ra phía xa xa đứng đợi, không dám chọc giận người này. Dù hắn chỉ là một công công, nhưng là người thân cận bên hoàng thượng, tiếng nói cùng quyền lực của hắn không phải là nhỏ. Vẫn nên tránh hắn càng xa càng tốt.

  Bên trong phòng, hoàng thượng - Dương Thiên Cảnh - đang chăm chú phê duyệt tấu chương, nghe tiếng cửa mở ra, cũng không nhìn, chỉ nói.

  - Trẫm không cần gì cả, ngươi lui ra đi.

  Nhưng không thấy tiếng Lý công công đáp lại, cũng không nghe tiếng người kia ra khỏi phòng, ngài ngẩng đầu, liếc nhìn, ngay lập tức hàng mày kiếm nhíu lại. Dung Tư Thần lặng lẽ đứng đó, thấy ngài nhìn mình thì hơi mỉm cười, tiến lên.

  - Hoàng thượng, người vất vả rồi, thần thiếp mang canh sâm tới cho người.

  Nói rồi Dung Tư Thần tiến lên, đặt hộp gỗ xuống bàn, sau đó mở hộp, lấy bát canh ra. Một loạt động tác được hoàn thành, Dương Thiên Cảnh vẫn ngồi im, chăm chú nhìn, hàng lông mày không hề giãn ra. Đợi khi nàng bưng bát canh dâng lên, hoàng thượng mới nói, ngữ điệu lộ rõ vẻ không vui.

  - Tại sao nàng đến đây? Chẳng phải ta dặn Lý công công không được cho người vào rồi mà? Hắn chết rồi ư?

  Dung Tư Thần nghe những lời quở trách đó nhưng mặt không chút đổi sắc, mắt hơi cụp xuống, dáng vẻ nhu thuận.

  - Thần thiếp lo cho sức khỏe của hoàng thượng nên mạn phép vào đây. Xin hoàng thượng thứ tội.

  Hoàng thượng muốn nói gì đó, nhưng cuối cùng lại thôi, chỉ phất tay.

  - Được rồi, vậy để đó rồi lui ra đi.

  Nói xong lại cúi đầu, tiếp tục xem tấu chương. Nhìn nét mặt lạnh lùng của ngài, Dung Tư Thần biết, hoàng thượng đã thực sự quyết tâm gạt Dung gia ra khỏi võ đài chính trị rồi.

  - Hoàng thượng!

  Dung Tư Thần đột ngột quỳ sụp xuống, nàng ngước mắt nhìn hoàng thượng, khuôn mặt diễm lệ lạnh lẽo thường ngày giờ tràn đầy bi thương.

  - Thần thiếp và muội muội là ruột thịt, hoàng thượng thực sự tin thiếp xuống tay hại ruột thịt của mình sao? Thiếp chưa từng biết muội muội hận thiếp, tất cả những chuyện ấy chỉ là hiểu lầm…

  - Được rồi. - Hoàng thượng giơ tay cắt ngang lời Dung Tư Thần. - Việc này thái hậu đã xử lý, trẫm không muốn hỏi đến nữa.

  - Hoàng thượng, cầu xin người cho phép thần thiếp được nói, một lần này thôi. - Nàng dập đầu, khuôn mặt vô cùng thống khổ.

  Dương Thiên Cảnh nhìn người vợ đầu gối tay ấp với mình hai mươi năm nay, cuối cùng đành gật đầu.

  - Thiếp một lòng một dạ theo hầu hoàng thượng. Muội muội cũng vì quá yêu hoàng thượng, vì hiểu lầm mà làm ra chuyện dại dột. Tỷ muội chúng thần thiếp luôn một lòng một dạ vì hoàng thượng, cả Dung gia luôn cúc cung tận tụy vì hoàng thượng!

  - Nàng đến là vì chuyện của Dung thừa tướng?

  - Thần thiếp không dám, hậu cung không được quản chính sự, thiếp nào dám quá phận. Thiếp chỉ muốn được một lần giãi bày rõ ràng cùng hoàng thượng.

  Dương Thiên Cảnh day day ấn đường, mỏi mệt dựa vào ghế.

  - Nàng đứng lên đi, chuyện này… trẫm không trách nàng.

  Dung Tư Thần lập tức đứng dậy, đi về phía Dương Thiên Cảnh, bàn tay mềm mại bóp vai cho hoàng thượng.

  - Không cần đâu.

  - Hoàng thượng, thần thiếp nguyện vì người phân ưu.

  Dương Thiên Cảnh cũng để kệ nàng xoa huyệt thái dương và bóp vai cho mình. Dạo gần đây bận rộn, người quả thực cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Sau khi xoa bóp một lát, Dung Tư Thần bưng bát canh dâng lên Dương Thiên Cảnh.

  - Hoàng thượng, canh còn ấm, người uống một chút đi ạ.

  Dương Thiên Cảnh gật đầu, cầm bát, uống một ngụm canh. Hai mươi năm chung sống, duy chỉ có cái chết của Dung phi mới khiến hoàng thượng nổi giận với nàng, từ trước đến nay hoàng hậu là người dịu dàng, khéo léo, kín đáo, người chưa từng thấy nàng thất thố, càng không từng thấy nàng làm bất cứ việc gì sai. Những ngày qua bắt nàng ngày ngày niệm Phật sám hối, xem ra cũng đủ rồi.

  - Từ mai nàng không cần đến Phật đường nữa đâu.

  - Tạ hoàng thượng.

  Dung Tư Thần vẫn đứng sau, cẩn thận xoa bóp vai cho Dương Thiên Cảnh. Trù nghệ của nàng không tệ, bàn tay mềm mại nhưng có lực, xoa bóp cảm giác rất thư giãn. Chẳng mấy chốc khuôn mặt hoàng thượng đã thư thái hơn rất nhiều, bèn nắm lấy tay Dung Tư Thần.

  - Khuya rồi, nàng trở về đi, trẫm còn việc chính sự cần xử lý.

  - Vâng. Hoàng thượng nhớ giữ gìn long thể, ngày mai thần thiếp lại đến thăm người.

  Nói xong nàng cúi người hành lễ rồi lui ra. Mặc dù hoàng thượng không lên tiếng đồng ý, nhưng cũng không từ chối, như vậy là ngầm thừa nhận sự quan tâm của nàng. Đêm nay, coi như đã thu hoạch được rất lớn rồi. Hoàng thượng là người cẩn trọng, đa nghi, một khi đã đem lòng nghi kỵ Dung gia thì không thể một, hai câu mà có thể xóa bỏ được hết hiểu lầm. Nàng chỉ có thể từng bước lấy lại địa vị cùng sự tín nhiệm trong lòng ngài, khi ấy mới mong hoàng thượng dần dần trọng dụng Dung gia trở lại.

  Dung Tư Thần vừa ra khỏi ngự thư phòng, cung tỳ lập tức tiến lên, choàng áo khoác vào vai cho nàng, rồi mở ô che tuyết. Một công công khác cầm đèn lồng lặng lẽ đi phía trước. Ba bóng người yên lặng bước đi. Hôm nay nàng đến đây để chuộc lỗi, dĩ nhiên không thể phô trương ngồi kiệu, chỉ có thể đi bộ trong trời tuyết, như thế mới thể hiện được sự chân thành. Hoàng thượng ngồi trong thư phòng, làm sao biết được nàng đi bộ giữa trời tuyết, nửa đêm đến thăm mình? Tai mắt của hoàng thượng rải khắp trong cung, bất cứ chuyện gì, chỉ cần muốn, ngài đều có thể biết. Chuyện nhỏ này ngài biết cũng được, không biết cũng chẳng đáng kể gì, dù sao nàng cũng đang cảm thấy rất hài lòng về kết quả chuyến đi này. Dung Tư Thần hơi mỉm cười, nụ cười lạnh lùng mà đẹp như tuyết trắng giữa trời.
   
 4. Nhom4.0

  Nhom4.0 Lớp 3

  CHƯƠNG XXVIII

  NẶNG - NHẸ  Thấy người nằm cạnh thức dậy, Tiểu Duệ cũng xoay người, chuẩn bị dậy. Dương Thiên Vũ khẽ ấn nàng nằm lại.

  - Hôm nay trời lạnh lắm, nàng ngủ thêm chút nữa đi.

  Tiểu Duệ xua xua tay.

  - Thôi, ta dậy sớm quen rồi, nằm thêm sẽ bị đau đầu.

  Dương Thiên Vũ cũng không ép nàng nữa, chỉ bảo người mau chuẩn bị nước nóng để nàng rửa mặt và lò sưởi tay.

  - Thiên Vũ, huynh có muốn đấu với ta không?

  Dương Thiên Vũ kinh ngạc nhìn nàng, rồi bật cười khiến nàng nổi giận nói to.

  - Huynh như thế là có ý gì hả? Xem chiêu.

  Nói là làm, Tiểu Duệ lập tức lao về phía Dương Thiên Vũ, xuất chiêu luôn. Mấy tháng trời vất vả tập luyện, công phu của nàng đã khá lên không ít, nhưng dĩ nhiên, còn cách Dương Thiên Vũ xa lắm. Chỉ chưa đầy ba chiêu nàng đã bị hắn chế trụ. Tiểu Duệ cố vùng vẫy nhưng không được. Hắn mỉm cười, ôm nàng vào lòng.

  - Tiểu Duệ càng ngày càng lợi hại.

  - Dám coi thường ta?

  Hắn bật cười, tiếng cười trầm ấm, lâu rồi hắn mới có thể cười vui vẻ như thế, đúng là chỉ khi ở bên nàng hắn mới được cười thoải mái. Hắn đưa tay vuốt gọn mấy sợi tóc mai trên trán nàng.

  - Hôm nay nàng có muốn luyện võ không? Bằng không có thể đến thư phòng với ta một lát, ta muốn viết mấy bức thư.

  - Thư gì vậy?

  - Thư cho mấy vị quan lân cận vùng Thùy Châu, hoàng thượng giao ta xử lý vấn đề kinh tế và cả tinh thần nhân dân khu vực đó. Càng gần chiến trường thì càng nguy hiểm, nhân dân mấy châu gần đó bây giờ đang cực kỳ hoang mang, lo sợ, hoàng thượng muốn trấn an lòng dân, kêu gọi tất cả cố gắng chống kẻ địch.

  Tiểu Duệ ngẫm nghĩ một lát mới lên tiếng.

  - Chuyện tối qua, là ta mơ đúng không?

  Một tia đau lòng ánh lên trong mắt Dương Thiên Vũ.

  - Tiểu Duệ, ta xin lỗi, ta…

  Tiểu Duệ đưa hai ngón tay lên ngang miệng hắn, ý ngăn lại, nàng lắc đầu.

  - Không sao, ta hiểu, mấy ngày nay đi ra phố, ta thấy dân kinh thành còn bất an, khốn khổ, thì dân chúng trong thiên hạ ắt không thể bình yên được. Huynh hãy cố gắng dốc sức nhé.

  - Cảm ơn nàng, Tiểu Duệ.

  Hắn ôm chầm lấy nàng, nhẹ hôn lên tóc nàng. Đêm qua, nàng đâu ngủ được, nàng đã suy nghĩ rất nhiều, về những lời của Dung Phi, Thái Khanh quận vương, Tiên Y, nhưng nàng cũng nghĩ về người đánh xe, về muôn dân đang chịu lầm than dưới mũi giáo kẻ thù. Nàng không muốn giữa lúc nước sôi lửa bỏng thế này khiến Dương Thiên Vũ bị phân tâm, như vậy sẽ ảnh hưởng đến đại cục. Giữa việc mơ hồ và thực tế hiển hiện trước mắt, giữa gia tộc và quốc gia, nàng bắt buộc phải lựa chọn. Sáng nay, nàng đã đưa ra lựa chọn của mình rồi.

  - Vậy huynh đi viết thư đi, ta đi thăm Táo Xanh một chút, mấy hôm rồi không gặp nó.

  - Ừm, được. Nàng muốn ăn gì không để ta bảo nhà bếp chuẩn bị.

  - Gì cũng được mà.

  Dương Thiên Vũ gật đầu, đi về phía thư phòng, còn Tiểu Duệ gọi Hắc Mã đi về phía sân tập. Nàng đi trước, Hắc Mã theo ngay sau.

  - Lâu lắm rồi không thấy Hắc Tôn.

  - Vương gia phái Hắc Tôn đi xử lý một số chuyện bên ngoài ạ.

  - Ta biết, nhưng không hiểu sao ta cứ thấy không đúng cho lắm. Hắn có chuyện gì à? Hay nhà hắn có chuyện gì không?

  Hắc Mã vẫn vẻ “mặt gỗ” như thường ngày, lắc đầu.

  - Thuộc hạ và Hắc Tôn là huynh đệ, gia đình chúng thuộc hạ đều không còn ai, sao có thể có chuyện gì chứ?

  - Hai người không còn người thân nào sao?

  - Chúng thuộc hạ là trẻ mồ côi, may mắn được Vương gia nâng đỡ mới có ngày hôm nay.

  Tiểu Duệ thôi không hỏi nữa, nhưng nàng vẫn có cảm giác dường như Hắc Tôn tránh mặt nàng. Trước đây hắn như con gà mái mẹ lúc nào cũng ở bên bắt nàng không được làm cái này, không được làm cái kia. Mấy tháng nay rất hiếm khi nàng thấy hắn, nếu có gặp thì hắn cũng chỉ cúi người hành lễ một cái rồi lại vội vàng đi luôn. Nhưng Hắc Mã đã nói như vậy, nàng còn nghĩ nhiều làm gì chứ.

  Vừa thấy nàng, Táo Xanh đã lao ra. Táo Xanh giờ đã là một con chó trưởng thành rồi, nó còn to hơn cả nàng, bộ lông dài, dày, đỏ rực như lửa. Tiểu Duệ vui vẻ dang hai tay ôm chầm lấy Táo Xanh. Nó sung sướng vùng vẫy trong lòng nàng đến mức khiến Tiểu Duệ suýt chút nữa ngã nhào. Nàng xoa xoa lớp lông dày ấm áp của nó.

  - Táo Xanh ngoan, hôm nào rảnh sẽ dẫn ngươi đi về trang viên gặp Tiểu Tuyết, rồi đi săn nữa, chắc sẽ rất vui.

  Chẳng biết Táo Xanh có hiểu không mà nó càng vui vẻ vẫy đuôi điên cuồng, nhảy cả hai chân trước lên. Tiểu Duệ nô đùa cùng với Táo Xanh hồi lâu, chơi chạy vòng quanh trong sân. Rồi lại chơi ném đĩa, nàng cố hết sức ném gỗ, nàng cầm khúc gỗ cố gắng ném đi thật xa, Táo Xanh chạy theo, nhảy lên chộp lấy khúc gỗ mang về. Chơi chán, Tiểu Duệ nghĩ ra trò mới, vo từng nắm tuyết bằng trái táo ném về phía bộ lông dài của Táo Xanh. Nó không những không tránh mà ngược lại còn thích thú hưởng ứng, khi vui quá dụi dụi mõm xuống dưới tuyết. Tiểu Duệ thấy thế càng cười thích thú.

  Hắc Mã không tham gia, hắn chỉ đứng một bên quan sát và bảo vệ Tiểu Duệ mà thôi. Nhìn nàng chơi đùa vui vẻ cùng Táo Xanh, đột nhiên Hắc Mã không còn cảm thấy trách Hắc Tôn nữa, bởi hắn đã hiểu được nguyên nhân. Hắc Mã ngẩng đầu nhìn bầu trời lất phất tuyết, thở dài.

  Sau khi chơi đùa với Táo Xanh gần một canh giờ Tiểu Duệ mới dừng lại, giao lại Táo Xanh cho người phụ trách chăm nom rồi về phòng. Hôm nay không luyện võ, nhưng chơi đùa với Táo Xanh cũng xem như hoạt động nhiều rồi.

  Nàng vừa trở về đã thấy Xuân Nhi chuẩn bị sẵn nước ấm và cánh hoa cho nàng.

  - Ta nhớ có nói không cần cánh hoa nữa rồi mà, sao muội còn chuẩn bị làm gì.

  - Vương phi, không phải nô tì đâu, trang viên ở ngoại thành chuyển đến đấy ạ. Họ bảo vương gia dặn suối nước nóng nên mùa này vườn vẫn có hoa, hằng ngày buổi sáng có người đi hái hoa rồi mang đến vương phủ luôn ạ.

  - Như thế tốn công quá.

  - Vương phi, đó là công việc của họ mà, nếu vương phi không cho họ làm thì họ biết làm gì chứ?

  Tiểu Duệ cởi áo choàng ngoài đưa cho Xuân Nhi.

  - Vậy muội đưa ít vải đến bảo người ở đó may chút áo ấm cho binh sĩ ngoài sa trường đi, mấy thứ hoa hoét này từ nay có thể miễn hết.

  - Nhưng…

  - Bây giờ ta nói muội cũng không thèm nghe nữa?

  - Vâng.

  Xuân Nhi thấy Tiểu Duệ không vui thì không dám nói thêm gì nữa, lặng lẽ lui ra khỏi phòng.

  Nằm trong bồn nước nóng thư giãn, Tiểu Duệ nhớ ra, thử kiểm tra vết sẹo ở cánh tay và sau lưng, chiếc gương đồng khiến nàng nhìn vết sẹo ở lưng không rõ lắm. Nhưng vết ở tay nàng có thể trực tiếp nhìn được, quả nhiên thuốc lợi hại, đến bây giờ vết sẹo chỉ còn lờ mờ thôi, chắc phía sau lưng cũng vậy. Cứ như này chỉ tầm một, hai tháng nữa là vết sẹo của nàng sẽ biến mất. Nghĩ đến đây, Tiểu Duệ đột nhiên ngơ ngẩn. Vết sẹo này chắc chắn là do đám cháy năm xưa, trí nhớ nàng đã quên tất cả, chỉ còn vết sẹo như một minh chứng nàng từng trải qua những chuyện ấy, nó là sợi dây gắn kết nàng với quá khứ, nàng thực sự muốn xóa nó, muốn quên đi tất cả?

  Tiểu Duệ thẫn thờ ngồi nhìn vết sẹo hồi lâu, dù không hỏi thẳng Dương Thiên Vũ, nhưng những chuyện này càng không nói ra lại càng canh cánh trong lòng, khiến nàng không thể không nghĩ đến. Nàng nhắm mắt, sắp xếp lại suy nghĩ trong đầu một chút, sau khi xong xuôi, Tiểu Duệ kiên quyết đứng thẳng dậy, mặc bộ quần áo sạch Xuân Nhi đã chuẩn bị sẵn bên cạnh.

  Mặc xong đồ, nàng ra mở cửa, Xuân Nhi vội vàng vào giúp nàng chải tóc và trang điểm.

  - Hôm nay ta tự chải tóc cũng được, muội mang đồ ăn lên đi.

  Xuân Nhi có chút kinh ngạc, không hiểu sao hôm nay tâm trạng của vương phi lại có vẻ không tốt như thế? Nàng ta lui xuống, lát sau bưng lên một bát cháo hạt sen, một đĩa bánh bao trắng và một đĩa rau cải xào. Từ ngày Tiểu Duệ nói với Hà quản gia phải cắt giảm chi tiêu, mỗi bữa nàng ăn không quá bốn món, mọi thứ luôn được giản tiện như vậy. Nàng chỉ ăn một lát là xong. Lúc Xuân Nhi tiến lên dọn, nàng đưa cho Xuân Nhi một tờ ngân phiếu.

  - Xuân Nhi, muội cầm tiền này ra phố mua thêm ít vải bông, sau đó cho người mang đến trang viên ngoại thành, nhớ dặn họ việc cánh hoa nhé.

  - Vâng, vương phi.

  Sau khi Xuân Nhi lui xuống, Tiểu Duệ lập tức mở tủ, lấy ra một bộ nam trang, nàng vấn tóc đơn giản lên, mặc nam trang vào, sau đó khoác một chiếc áo choàng đen mỏng, bên ngoài khoác áo choàng lông cáo nàng vẫn hay dùng.

  Tiểu Duệ đi lối cửa hông, gã canh cổng đã quen với việc thi thoảng vương phi vẫn đi ra ngoài một mình không cần có người theo hầu nên cũng không lấy gì làm ngạc nhiên, chỉ cúi người hành lễ rồi lại tiếp tục ngồi gọt ống sáo trúc. Công việc của hắn vốn phải luôn đứng canh cổng cẩn thận, nhưng cổng vương phủ to thế lại đóng rồi, cổng này chỉ có hạ nhân trong phủ hay dùng tới, khách đến cũng không vào bằng cổng này, vì vậy công việc của hắn khá nhàn, thời gian rảnh rỗi hắn bèn gọt ống trúc làm sáo. Hắn chẳng có tài nghệ gì nhưng được cái làm ống sáo rất khéo, âm thanh trầm bổng rõ ràng, trong trẻo, vì vậy cũng có thể mang ra chợ bán được thêm chút tiền, mua thêm chút bánh cho mấy đứa trẻ ở nhà.

  Tiểu Duệ rời phủ thì đi thêm một con phố, sau đó nàng tìm và thuê một con ngựa, tự mình cưỡi đi. Con ngựa này màu nâu, đã hơi già nên không nhanh nhẹn cho lắm, nhưng nàng cũng không cần ngựa phi nước đại nên chỉ để nó đi thong thả mà thôi.

  Đi qua vài dãy phố, rẽ vài lần, ra khỏi khu vực sầm uất của kinh thành, nàng tiến về phía khu dành cho thường dân của. Kinh thành được phân bố rất rõ ràng, dưới chân thiên tử sẽ là các khu phố, đất đai cho vương tôn quý tộc và đại thần, càng ra xa mức độ tôn quý càng giảm. Khu vực Tiểu Duệ hướng đến là nơi thường dân sinh sống, mà những người này đa phần đều là làm công khắp nơi, tối đến mới về nhà ngủ. Nơi này thực ra khá hỗn tạp, không chỉ có dân lành mà còn có cả những thành phần giang hồ sinh sống.
   
 5. Nhom4.0

  Nhom4.0 Lớp 3

  CHƯƠNG XXIX

  VI PHƯƠNG HỘI QUÁN


  Tiểu Duệ dừng ngựa trước căn nhà gỗ hai tầng nhỏ, trước cửa treo một tấm biển gỗ đã cũ, trên đó khắc ba chữ “Vi Phương Quán”. Căn nhà có vẻ u tịch, Tiểu Duệ hít sâu một hơi, kéo vạt áo che chắn hơi lạnh của gió tuyết bên ngoài. Nàng chậm rãi bước vào căn nhà nhỏ.

  Vi Phương Quán không phải tửu lâu, khách điếm, sòng bài. Đây bề ngoài là một hội quán võ thuật bình thường, nhưng đằng sau chính là một tổ chức thám tử, sát thủ chuyên nghiệp. Hội quán này ra đời cách đây hơn một trăm năm, có bề dày và kinh nghiệm cũng như mạng lưới quan hệ vô cùng phong phú. Không ai biết trụ sở của hội quán ở đâu nhưng mạng lưới phân hội thì trải rộng khắp cả nước. Ở kinh thành, phân hội của Vi Phương Quán chính là căn nhà gỗ này.

  Theo một truyền thuyết vẫn lưu truyền trên giang hồ, khoảng một trăm sáu mươi năm trước có một nữ tử nổi danh trong giang hồ, là một thiên tài võ học. Nữ tử này có xuất thân vô cùng thần bí, có người nói cô ta là công chúa, có người lại nói cô ta là kỹ nữ, cũng có người nói cô ta xuất thân từ gia đình trung lưu bình thường. Không ai khẳng định được xuất thân của cô ta, nhưng tất cả đều khẳng định cô ta chính là thiên tài võ học đương thời. Nhớ năm đó, một mình cô ta hành tẩu giang hồ, danh chấn thiên hạ, một mình lập nên Vi Phương Quán, là hội quán võ thuật lớn mạnh nhất lúc bấy giờ. Nhưng ẩn đằng sau hội quán vang danh đó chính là tổ chức ngầm cực kỳ nguy hiểm. Người ta nói cô ta nửa sáng nửa tối, nửa là người trên giang hồ, nửa lại là người của triều đình, những nhiệm vụ mà Vi Phương Quán nhận đều nhằm mục đích chính trị của triều đình. Nữ nhân này sáng lập và cũng chính là Vi Phương hội chủ đời đầu, đã dẫn dắt Vi Phương Quán suốt hai mươi năm. Sau đó đột nhiên cô ta mất tích không rõ nguyên do, đệ tử tâm đắc nhất của cô ta lên thay chức hội chủ.

  Trong thời gian hơn một trăm năm mươi năm qua, Vi Phương Quán đã trải qua vô số thăng trầm, biến động, đã từng có quãng thời gian tưởng chừng hội quán phải giải tán, nhưng cuối cùng, sau hết, hội quán vẫn đứng vững và phát triển. Tuy không thể phong quang vạn dặm như thời hội chủ đời đầu, nhưng Vi Phương Quán hiện giờ là thứ nấm âm thầm mọc rễ sâu dưới lòng đất, rất khó thấy hết gốc rễ của chúng.

  Sau những ngày tháng đi rong ruổi khắp các tửu lâu, sòng bài, thậm chí cả kỹ viện của kinh thành, Tiểu Duệ đã có không ít hiểu biết về sự phức tạp của nơi này, và Vi Phương Quán chính là một trong số những nơi nàng tìm hiểu được. Mấy ngày trước Tiểu Duệ đã phải hẹn trước, hôm nay mới có thể gặp phân hội chủ của kinh thành.

  Trong căn phòng nhỏ cũ kỹ lại được bài trí vô số đồ cổ quý giá. Từ bình cổ, tranh quý đến bình trà cũng đặc biệt tinh xảo, đắt giá. Chỉ một chi tiết nhỏ này thôi cũng cho thấy hội quán này giàu có đến nhường nào. Bên cạnh chiếc bàn được chạm trổ vô cùng cầu kỳ là một người đàn ông cỡ ngoài bốn mươi tuổi, mặc trường bào lam nhạt, tay cầm chiếc quạt giấy vẽ tranh thủy mặc, hàng râu dài đã điểm mấy sợi bạc, dáng vẻ ung dung, thong nhàn. Mặc dù mùa đông lạnh lẽo nhưng trong phòng đốt lò sưởi rất ấm áp, người đàn ông cầm quạt nhưng không dùng đến, chỉ như một món đồ trang trí mà thôi.

  - Ông là ông chủ Từ?

  Người đàn ông thấy Tiểu Duệ bước vào thì đứng lên chào đón rất niềm nở.

  - Chắc hẳn là Mai tiểu thư? Xin mời ngồi.

  Tiểu Duệ không muốn người khác biết thân phận thật của mình nên vẫn lấy thân phận là Mai tiểu thư, dù rằng nàng cũng đoán, những người này có lẽ sẽ tìm hiểu thông tin cơ bản về khách hàng của họ, nhưng thà để bọn họ tự tìm hiểu ra chứ nàng không muốn trực tiếp nói mình là Lâm Vũ vương phi.

  Tiểu Duệ ngồi xuống chiếc ghế phía bên trái, ngay lập tức, một nam nhân trẻ tuổi bưng trà lên.

  - Mai tiểu thư, xin mời dùng trà.

  - Cảm ơn ông chủ Từ. Chúng ta vào thẳng việc chính chứ?

  Người tự xưng ông chủ Từ mỉm cười, gật đầu. Tiểu Duệ lập tức nói rõ yêu cầu của bản thân. Yêu cầu của nàng quả thực rất nhiều. Nàng muốn Vi Phương Hội giúp nàng điều tra toàn bộ quá khứ của Mai gia - Mai tướng quân; toàn bộ thông tin về Thái Khanh quận vương và muốn tìm một gã ăn mày. Thực ra tất cả những chuyện này Tiểu Duệ đều biết, Vi Phương Hội dù có tra ra thông tin gì thì cũng chỉ là những thứ hiển lộ trên bề nổi mà thôi, còn những bí mật ẩn sau đó thì khó có thể biết được. Nhưng với nàng hiện giờ, chỉ từng đó cũng đủ rồi, nhất là khi trong tay nàng một chút tin tức, một chút hồi ức cũng không có, quả thực giống như đang mò kim đáy bể, mà bể này lại đang cuồn cuộn sóng gió.

  Ngồi trên chiếc xe ngựa thuê trở lại vương phủ, Tiểu Duệ nhắm hờ hai mắt, cố gắng sắp xếp mọi thứ. Hiện giờ những thông tin nàng có đều cực kỳ mù mờ, nàng cần lần theo những đầu mối này để tìm kiếm đầu kia của sợi dây. Nhưng biết tìm kiếm thông tin ở đâu khi những kẻ trao thông tin cho nàng hoặc đã chết, hoặc khả nghi, hoặc cũng chỉ biết một chút ít. Nàng uể oải thở dài, vén rèm cửa, bảo người đánh xe chuyển hướng lộ trình, không về vương phủ ngay.

  Chiếc xe ngựa dừng trước cổng Mai phủ. Mai phủ trắng xóa trong màn tuyết rơi, cánh cửa gỗ dày nặng đóng kín mít. Dương Thiên Vũ nói sau trận hỏa hoạn hắn xây dựng lại nơi này để chờ nàng trở về. Mai phủ hiện giờ chỉ có gia nhân trông coi nên luôn đóng kín cổng. Tiểu Duệ xuống xe, trả tiền cho người đánh xe, nhìn chiếc xe ngựa khuất sau con phố vắng người, tuyết rơi dày nên mọi người không có việc đều không muốn bước chân ra ngoài phố, những con phố ngày thường đông đúc tấp nập giờ đây bỗng vắng vẻ, ảm đạm lạ lùng. Tiểu Duệ đập mạnh cánh cổng. Một lúc lâu sau, cánh cổng gỗ dày mới nặng nề dịch mở.

  Người mở cổng cho nàng là lão Trương, ông lão đã ngoài sáu mươi, râu tóc đều bạc trắng, lưng hơi còng xuống. Lão Trương đang co mình trong chiếc áo bông chần, ló đầu ra ngoài nhìn xem ai gõ cửa, thấy Tiểu Duệ thì lão vô cùng kinh ngạc.

  - Tiểu thư… a… vương phi, sao người lại về một mình thế này?

  Vừa nói lão Trương vừa vội vàng mở rộng cánh cổng.

  - Vương phi về.

  Ông lão nói lớn thông báo với các gia nhân khác nhưng Tiểu Duệ giơ tay ngăn lại.

  - Không cần ầm ĩ đâu, ta chỉ ghé qua thăm nhà một chút rồi lại quay về vương phủ, không cần kinh động mọi người.

  Lão Trương nghe thấy vậy thì thôi không gọi nữa, đóng cánh cổng sau lưng Tiểu Duệ lại. Nàng bước chầm chậm trên lối đi lát đá giờ phủ đầy tuyết, mấy hàng hoa cảnh trồng hai bên giờ cũng trắng xóa tuyết, giống như những cành cây giả, không biết chúng có thể chống chọi qua mùa đông khắc nghiệt năm nay không?

  - Lão Trương, ta muốn đến từ đường một lát, ông đi cùng ta đi.

  Lão Trương gật đầu, đi phía sau Tiểu Duệ. Đến từ đường, lão lập tức giúp nàng châm hương. Tiểu Duệ nhìn hàng bài vị của Mai gia mờ ảo sau làn hương, nàng nén tiếng thở dài. Trở người đi ra, nàng đi về phía phòng của mình.

  - Lão Trương, ông làm cho Mai phủ bao lâu rồi?

  - Thưa vương phi, hai năm ba tháng trước lão được vương gia thương tình già yếu, không có con cái nên đã cho qua Mai phủ giữ cổng.

  - Trước đây ông làm gì?

  - Lão vốn chẳng có nghề nghiệp gì cố định, lúc làm đánh xe, khi làm vườn cho các gia đình giàu có. Thời trẻ cũng từng lấy vợ sinh con, nhưng chẳng may cả vợ và hai con trai của lão đều đã chết trong một trận dịch bệnh, chỉ còn mình lão sống lay lắt qua ngày.

  Lão Trương thở dài, những hồi ức đau thương khiến đôi mắt già nua của lão ứa lệ.

  - Tất cả người của Mai phủ hiện giờ đều là trong hai năm qua vương gia chọn mới về, không có ai từng làm trong phủ trước đây ư?

  Lão Trương nhìn Tiểu Duệ đầy kinh ngạc.

  - Vương phi, người cũng biết trận hỏa hoạn năm đó cực kỳ kinh khủng, một lúc làm thiệt mạng mấy trăm người, đâu còn ai sống sót. Ngẫm ra, vương phi có thể may mắn lành lặn trở về đã là kỳ tích.

  Tiểu Duệ gật đầu, nhưng chẳng lẽ thực sự chỉ còn một mình nàng sống sót?

  - Vậy chắc trước đây ông cũng từng nghe kể về trận hỏa hoạn ấy.

  Lão Trương nhăn mày, khuôn mặt ông lão nhăn nhúm như quả táo khô khi lần lại những ký ức gần ba năm trước. Đây vốn là chuyện cực kỳ lớn, nhưng sau đó còn có chuyện lớn hơn - tiên hoàng băng hà. Chính vì vậy, việc Mai gia gặp hỏa hoạn rất nhanh bị chìm vào quên lãng, người ta mải chăm chú dõi theo sự kiện hoàng đế băng hà, cuộc tranh giành của các hoàng tử hơn là cái chết của gia đình một Mai tướng quân nho nhỏ.

  Tiên hoàng vốn là người đa nghi, vì nghi kỵ thế lực của thái tử sẽ câu bè kết cánh, âm mưu giành ngôi nên tiên hoàng mãi không chịu lập thái tử, kể cả các hoàng tử cũng bị nghi kỵ nếu có ý định thân cận cùng các triều thần. Chính vì thế khi tiên hoàng lâm bệnh nặng, bị hôn mê, tất cả các thế lực lập tức ngóc đầu dậy, tranh giành ngôi vị cao quý kia. Bởi không có thái tử nên các hoàng tử càng ra sức lôi kéo các thế lực ủng hộ mình, tạo thành cục diện cực kỳ phức tạp. Năm đó, tiên hoàng hôn mê suốt một tháng trời thì băng hà, không tỉnh dậy lần nào để có thể lập chỉ dụ truyền ngôi.

  Ngay khi tiên hoàng băng hà, cả kinh thành một phen dậy sóng. Máu tanh mưa máu chảy thành sông. Nhưng cuộc tranh đoạt đó tuy khốc liệt nhưng diễn ra cực kỳ chớp nhoáng. Khi dân chúng kinh thành kịp định thần nhìn lại thì đã thấy nhị hoàng tử đăng cơ, có tin đại hoàng tử và nhị hoàng tử đã lâm trọng bệnh mà qua đời. Lúc này ngoài nhị hoàng tử đăng cơ, chỉ còn lại duy nhất lục hoàng tử. Tân hoàng đế đã phong lục hoàng tử là Lâm Vũ vương gia. Cuộc chiến tranh giành ngôi vị tưởng rằng đã kết thúc, không ai ngờ được tất cả những chuyện đó chỉ là bề nổi. Phía sau nó, trận chiến ấy vẫn âm thầm diễn ra suốt mấy năm qua, và đến giờ là thời khắc nó bùng nổ…
   
 6. shirouchan126

  shirouchan126 Mầm non

  hiuhiu liệu có tập 3 hông nhỉ?
   
 7. augustus1999

  augustus1999 Mầm non

  Mới đọc văn án đã thấy hấp dẫn rồi
   
 8. augustus1999

  augustus1999 Mầm non

  Hay
  Hay quá bạn ơi
   
 9. Ratlalichsu

  Ratlalichsu Mầm non

  Đi thám thính chăng?
   
 10. Ratlalichsu

  Ratlalichsu Mầm non

  Một ngày ăn chơi thật thích thú!
   
 11. shirouchan126

  shirouchan126 Mầm non

  Ủa người ta đăng ở góc tự sáng tác mà?? Loãng là sao?? Mà hình như gặp comment của bạn ở vài post rồi thì phải, chắc có tư thù gì à?? Spam cái gì nó khác lạ không người ta lại bảo ghen ăn tức ở ?? :D ??
   
 12. BanhBoBanhBeo

  BanhBoBanhBeo Mầm non

  truyện này hoàn chưa ạ
   
 13. Huy Tấn Vũ

  Huy Tấn Vũ Mầm non

  Đọc hoài không thấy chán luôn ý
   
 14. trang1q2w

  trang1q2w Mầm non

  Muốn bộ ba Tiểu Duệ - Hắc Thiên - Hắc Mã như ngày trước
   
 15. trang1q2w

  trang1q2w Mầm non

  Mọi chuyện sắp được sáng tỏ rồi
   
 16. Huy Tấn Vũ

  Huy Tấn Vũ Mầm non

  Làm ơn hãy là một cái kết có hậu TT
   
 17. trang1q2w

  trang1q2w Mầm non

  Tội Dương Thiên Vũ hồi nhỏ quá
   
 18. trang1q2w

  trang1q2w Mầm non

  Tiểu Duệ vừa thông minh, vừa hiểu chuyện :))
   
 19. Bantayxanh

  Bantayxanh Mầm non

  Bên tình bên hiếu, rồi đây nàng Tiểu Duệ sẽ phải làm sao?...
   
 20. Bantayxanh

  Bantayxanh Mầm non

  Quyết định của Tiểu Duệ sẽ thay đổi tất cả cục diện...
   

Chia sẻ trang này