Nhận định Ngày mai - Guillaume Musso

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi Cát Cát, 21/9/15.

Moderators: Cát Cát
 1. Cát Cát

  Cát Cát Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]
  - Tác phẩm: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  - Tác giả: Guillaume Musso
  - Người dịch: Phúc Chi Nhi; Nhà XB Hội Nhà văn và Nhã Nam.

  Tôi vẫn trung thành kiểu khi đã thích đọc và có cảm tình với tác giả nào thì tìm đọc cho bằng hết sách của tác giả đó dù chưa biết hay dở thế nào, và thế là loay hoay tìm mua Ngày mai ngay từ lúc vừa phát hành. Ngày mai xuất bản cùng lúc với Mạnh hơn sợ hãi - Marc Levy - tác giả được coi như là đối thủ cạnh tranh trực tiếp thị phần độc giả và xuất bản sách trong lĩnh vực tiểu thuyết hiện đại lãng mạn với Guillaume Musso.

  Qua rồi cái thời rút ra bài học hay học hỏi kinh nghiệm gì gì đó rồi từ những trang sách, tôi đánh giá cuốn này đúng nghĩa giải trí nhẹ nhàng. Giá trị lớn nhất nó đem lại cho tôi là những xúc cảm - không phải là không có phần bay bổng - về những thứ gọi là định mệnh; là sự choáng ngợp bởi bề ngoài; là những giá trị to lớn ẩn sâu dưới những lớp vỏ con người yếu đuối mỏng manh hoặc béo phì, xinh đẹp thành đạt hay tâm thần lưỡng cực; là bản năng ganh tỵ rất con người, rất phụ nữ; và lớn nhất là tình yêu vĩnh viễn trung thành của Kate - sống cho người mình yêu. Tôi thật khâm phục Kate, dẫu biết rằng cô ấy chỉ tồn tại trên trang sách, cô lao đầu vào học như điên để không phụ lòng anh - người đã dang tay cứu vớt đời cô trong cơn khốn cùng khi cô chỉ còn là một đứa bé tuổi teen, cô chuyển sang ngành tim mạch và lao đầu vào nghiên cứu để tìm cách chữa chạy cho anh, người không những đã mắc bệnh suy tim lại còn thuộc nhóm máu hiếm. Đỉnh điểm của lòng trung thành là cô dàn xếp một kế hoạch kết hôn với người cô không hề yêu, hòa mình vào cuộc sống hôn nhân để chờ cơ hội cứu sống người cô yêu... Thật sự đáng sợ và ngỡ ngàng khi biết được toàn bộ kế hoạch này, một kế hoạch giết người hoàn hảo lẽ ra đã được hoàn tất nếu như cái gọi là định mệnh đó không xảy ra...

  Như mọi khi, kết cuộc "happy ending" thì lẽ đương nhiên nhân vật chính lúc nào cũng sẽ có một kết thúc êm đẹp, dẫu có không ít gian truân và vết thương lòng đắng nghét sâu hoắm trong cuộc đời. Dĩ nhiên rồi, có giá trị tốt đẹp nào tự tới mà lại không kèm vài khuyến mãi đau thương chứ?

  Không mang thông điệp cứu thế giới, tuyên ngôn tình yêu hay đại loại dạy đời, dạy đàn ông dạy đàn bà, dạy làm cha làm mẹ; cũng chẳng mang lối huênh hoang giá trị nhân văn to lớn - Ngày mai đúng nghĩa là một cuốn tiểu thuyết trinh thám hiện đại lãng mạn, có trinh thám, có siêu thực, có công nghệ hiện đại, có lãng mạn... với bút pháp chặt chẽ, logic cho một cốt truyện hoàn toàn phức tạp mà không kém phần mượt mà, Guillaume Musso đã làm tôi phải cắm đầu vào đọc chăm chú cho đến trang cuối cùng với một cảm giác nhẹ nhàng và nụ cười trên môi.
   
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này