LS-Việt Nam Ngữ nguyên tiếng Việt: 600 từ vựng cơ bản

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi haitruong, 17/8/20.

 1. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Em giở ra hàng ngày :D mà em không nghĩ em dạy đúng cho tụi nhỏ đâu :D sách viết sao dạy vậy, biết đâu được khi nó sai.
  Kể ra thì 5 lần không nhiều cũng không ít, suốt ngàn năm đánh nhau có 5 lần mà đã là truyền kiếp rồi :D em với em gái đánh nhau suốt.
   
 2. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Phải tra Tống sử thôi, nhưng mà nó thua sấp mặt nó ghi giảm xuống là nó rút quân về mình cũng đâu biết, :D
   
 3. Dr. No

  Dr. No Không Không Thấy Thành viên BQT

  À, thời nhà Thanh còn có vụ "Văn tự ngục", dường như thời "Tần Thủy Hoàng" cũng vậy. Chắc "sách cấm" vẫn còn được bảo tồn nhỉ. Đã đọc thì cần đọc cả "sách cấm" lẫn "sách chính thống".
   
 4. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Càng Long có hủy bản gốc không khi cho biên soạn xong bộ Tứ Khố anh hé?
   
  Đặng Trúc Quỳnh thích bài này.
 5. Dr. No

  Dr. No Không Không Thấy Thành viên BQT

  Để trả lời câu này thì cần nhiều thời gian và công sức lắm đó. Ít nhất cũng phải Google, có khi bằng cả mấy thứ tiếng. :D
   
 6. anhTH

  anhTH Mầm non

  link gốc không vào trực tiếp vì bị chặn, mình phải copy nội dung.
   
 7. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Mình truy cập được bbc Tiếng Việt mà nhỉ? Chặn theo quốc gia hay chặn cái gì?
   
 8. anhTH

  anhTH Mầm non

  bạn truy cập được thì search theo tiêu đề là ra.
   
 9. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Bạn chỉ cần gửi mình cái link thôi mà :D
   
 10. anhTH

  anhTH Mầm non

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 11. ceon

  ceon Lớp 1

  Đa phần tên các triều đại ở Việt Nam đều là họ của vua thì không thể gọi là trùng hợp được.
   
 12. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Đúng là chặn truy cập từ Việt Nam thật, viết bằng tiếng Việt mà chơi vậy người ở Việt Nam sao đọc được ta? Nhưng mà để đọc thì đơn giản quá, bật vpn là xong ngay :D
  Có khá nhiều bình luận nói về từ vẻ bùa của bác Du ở trên đó, mình thấy bác ấy nói đúng chỉ là dùng từ không đúng thôi. Bất kể bạn làm gì, bạn bạn kêu gọi ai, hay cụ thể là cái tên, nó rất quan trọng cho nên cần lựa chọn phù hợp với mục đích, tình thế.
   
 13. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Post duy nhất của mình trong topic này, mình sẽ không trả lời bất cứ ý kiến nào.

  Cảnh báo: tay TTD này là kẻ lợi dụng ngôn từ, văn hóa để đầu độc người Việt, rất thâm độc. Nếu nói thẳng không khách sáo, không lịch sự thì hắn là Tàu con.
  Mọi người cẩn thận, cân nhắc khi đọc các bài viết, tài liệu của hắn.
   
  Cải, anhTH, inno14 and 1 other person like this.
 14. Dr. No

  Dr. No Không Không Thấy Thành viên BQT

  Với người sáng suốt, đủ cứng thì dễ gì mà bị "đầu độc"? Thêm một kênh để sàng lọc cũng tốt mà.
   
 15. anhTH

  anhTH Mầm non

  Trận giặc 79 không phải chỉ là xung đột vũ trang đơn thuần khi xem xét đến số lượng vũ khí trang bị tham chiến, chiều sâu và không gian- thời gian của chiến dịch. Theo định nghĩa của Đại hội đồng LHQ năm 1974 thì: "Xâm lược là việc một nhà nước này dùng vũ lực chống lại chủ quyền, quyền bất khả xâm phạm lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của quốc gia khác hoặc bằng một cách thức khác trái với Hiến chương Liên hợp quốc". Việc tác giả so sánh với chiến tranh Việt - Tống cũng không đúng, đem việc người Tống tiếc châu Quảng Nguyên để so sánh với người Việt tiếc thác Bản Giốc là đánh lận, châu Quảng Nguyên và thác Bản Giốc đều thuộc chủ quyền của người Việt. Nhà Tống chiếm Quảng Nguyên nhưng không giữ được phải trả cho Đại Việt, khác hoàn toàn với việc người Trung Quốc đã chiếm được không chỉ 2/3 thác Bản Giốc mà còn nhiều vị trí khác sau chiến tranh 79-86. Tác giả chỉ đọc các sách của người Trung quốc như "ma chiến hữu" và tin vào ngòi bút của Mạc Ngôn " thi thể lính trung quốc bị người Việt đếm như xác súc vật", tác giả không nhớ đến các vụ thảm sát dân thường do lính trung quốc gây ra trên cả dải biên giới, lính trung quốc sỉ nhục nữ tù binh Việt bằng cách lột trần truồng bắt gánh nước, trận thảm sát Gạc ma. Hiệp định biên giới mà tác giả cho là bức trường thành văn minh cũng không giúp người Việt ngăn được các cuộc gây hấn lấn chiếm cả trên bộ và trên biển từ phía người trung quốc, câu nhận định "Những tranh chấp vô tiền khoáng hậu giữa Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Phillipine, Malaysia, Brunei ngoài biển Đông hôm nay, có vẻ vì dư âm và định kiến từ chiến trận 1979, vẫn thường được dân chúng Việt Nam thu nhỏ thành cuộc xâm lăng mang tên Trung Hoa" đã làm lẫn lộn xóa mờ ranh giới giữa kẻ bành trướng và người bị hại. Một điều cuối cho luận điệu ngơ ngẩn của ttd là: bất kể bạn gọi tên cuộc chiến đó là gì thì: rất nhiều người dân thường đã chết, cơ sở hạ tầng của những nơi chiếm đóng đã bị san thành bình địa, biết bao nghĩa trang lính Việt mọc lên mới đuổi được giặc tàu về bên kia biên giới.
   
  Cải and amylee like this.
 16. Dr. No

  Dr. No Không Không Thấy Thành viên BQT

  Tôi đã từng ở Cao Bằng một thời gian dài, không thể tưởng tượng là làm thế nào mà chúng ta chiếm lại được nó. Hồi 79, quân Trung Quốc đã chiếm trọn vẹn tỉnh này. Nói sơ qua về địa lý của Cao Bằng nhé. Từ Cao Bằng có 2 đường về Hà Nội, một đường đi qua Lạng Sơn, một đường qua Bắc Cạn, đường này hồi 79 thì chưa có đường lớn và phải qua rất nhiều đèo lớn, nhất là đèo Gió, vì vậy đường này rất dễ phòng thủ. Lạng Sơn thì cách Cao Bằng cỡ 100km, cũng rừng núi cho nên cũng không khó để phòng thủ.

  Các tỉnh khác thì tôi chưa ở lâu nhưng điều kiện chắc cũng không khác nhiều.

  Vậy vì sao Trung Quốc rút hết sau 1 vài tháng? Có phải vì Liên Xô dọa đánh từ phía Bắc Trung Quốc không?

  Thêm nữa, Hải quân Trung Quốc cũng mạnh, tại sao lại chỉ chọn đường bộ từ phía Bắc (toàn đồi núi, đèo dốc) mà không thêm một vài mũi đổ bộ theo đường biển vào, chẳng hạn: Thanh Hóa hay Đà Nẵng.

  Tội ác, sự tàn phá, sự cướp bóc của Trung Quốc ở phía Bắc là quá lớn, ví dụ: Thị xã Cao Bằng không còn ngôi nhà nào còn nguyên vẹn.

  Còn tại sao Liên Xô lại can thiệp: có phải vì quyền lợi của chính mình mà sẽ không cho phép Trung Quốc chiếm đóng Việt Nam?
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 17. nhat1395

  nhat1395 Lớp 5

  Đồng ý với bác khiconmtv, mình thấy trên diễn đàn không nên đăng tài liệu dạng này, giống như các tài liệu nhạy cảm khác đã cấm. Chưa kể đây cũng không phải là sách, chưa được kiểm duyệt bởi NXB, đưa vào Tủ sách lịch sử thế này thì hơi sai sai.
   
  anhTH, inno14 and tran ngoc anh like this.
 18. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Chắc tại mình hơi “chậm tiêu” nên chưa ngấm độc của bác ấy :D đọc bài đó mà thấy rối rắm quá, chưa thấy thuyết phục nên kiếm link gốc xem sao. Đọc được link gốc thì bạn đừng lo, ít ai bị đầu độc lắm. Từ đầu đã thấy bác ấy viết né viết tránh khá nhiều nên thấy không trung thực rồi.
  Sau khi bạn nhắc chắc mình phải đọc xem tài liệu ở đầu thread viết cái gì quá.
   
 19. duyvo2101

  duyvo2101 Mầm non

  Bác Du cực đoan thấy rõ nhưng kênh của bác cũng là một một nơi đáng xem để có cái nhìn nhiều chiều mà bác.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 20. cungcung

  cungcung Lớp 5

  Tôi có mua cuốn Từ nguyên của ông AC, không biết sao chứ ông tác giả này cũng cho rằng đa phần các từ tiếng Việt đều có gốc từ tiếng Tàu.
   
  Cải and tran ngoc anh like this.

Chia sẻ trang này