Đôi dòng lưu niệm Những ngày xưa thân ái

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi tauvequehuong, 6/7/18.

Moderators: amylee
  1. SongAn

    SongAn Mầm non

    Bệnh lười của em chắc hết đời ko trị được, ko theo đc cái gì đến lúc chót :)
    Đòn bẩy cũng chịu thua luôn roài =))))))

    ==============
    Tếu 1 chút haha

    Nói thật là từ ngày tôi lấy vk chưa bg tôi biết sợ vk hay tôn trọng j cả. Nói chung tuần nào ít nhất tôi bắt vk quỳ trước mặt tôi 3 lần. Mỗi lần quỳ là lúc tôi lại từ gậm giường chui ra. Đấy bắt vk quỳ đâu phải khó khăn j.

    Còn một chuyện này tôi kể nốt, chiều qua tôi đi đá bóng với trường NGT, vừa dắt xe ra vk tôi láo thế ko biết. Mụ ta quát: hôm nay ko đi đâu cả ở nhà, tôi bực quá liền quát lại: sợ j mà ko dắt xe vào. Ờ đếch sợ nhé.:D

    #ko nhớ nguồn
     
    lơ xe phụ hồ thích bài này.
  2. SongAn

    SongAn Mầm non

    THƯ TUYỆT MỆNH!


    Một ngày nọ, cô vợ muốn thử lòng chồng mình. Cô liền để lại trên tủ đầu giường một bức thư, trong thư cô viết là đã chán chồng, không muốn sống chung với anh nữa.

    Viết xong thư cô vội chui xuống gầm giường, chuẩn bị quan sát phản ứng của chồng. Khi chồng cô về, nhìn thấy lá thư, đọc xong rồi anh liền viết gì đó vào lá thư, sau đó vừa hát anh vừa nhảy, thay đồ chuẩn bị đi.

    Vừa thay đồ anh vừa gọi điện thoại:

    - Em yêu, anh sắp đi gặp em đây. Mụ vợ nhà anh cuối cùng đã bỏ đi rồi. Năm đó anh đúng là mù rồi mới cưới cô ta. Giá mà anh gặp em sớm hơn thì tốt biết mấy. Em yêu à, cưng lắm cơ, anh chuẩn bị tới gặp em đây.

    Nói xong, anh chồng liền bỏ đi. Cô vợ nghe xong khóc hết nước mắt, cuối cùng quyết định bò ra khỏi gầm giường, xem chồng mình viết gì trong thư.

    Anh chồng viết: 'Em đúng là đồ ngốc, anh nhìn thấy cái chân em rồi. Anh đi chợ đây'.:)
     
  3. SongAn

    SongAn Mầm non

    "Ước vọng của nhân loại, khi sanh ra đời đều mong được mạnh khỏe, sống lâu, gặp nhiều điều may mắn, nhưng có mấy ai đã được toại nguyện?

    Sự thực không ai chối cãi được vì đời người là một chuỗi ngày dài thời gian đau khổ, phiền lụy về mặt vật chất cũng như về mặt tinh thần, chẳng bao giờ có được những phút giây an vui, hạnh phúc chân thật. Sự an vui hạnh phúc đến với mọi người giống như một giấc mơ. Bởi vậy nó đến, nó đi như nước chảy qua cầu, như bóng ngựa chạy thoáng qua cửa sổ.

    Con người vốn vô minh, mê mờ không biết mọi vật trên thế gian này là vô thường nay còn mai mất. Họ cứ mãi mê chấp đắm cho rằng mọi vật là có thật; là thường hằng bất di, bất dịch; là của mình, vì thế nên thường dính mắc không vật này thì vật khác. Do hiểu sai lầm như vậy nên con người tự thấy mình là trên hết trong cuộc đời này. Tự thấy mình trên hết trong cuộc đời này, đó là hành động suy tư để nuôi lớn bản ngã. Vì thế, bản ngã càng to thì càng tạo biết bao điều tội ác để phục vụ cho bản ngã của mình. Sự nuôi lớn bản ngã không những trong đời này mà còn nhiều đời trước nữa.

    Do từ nhiều đời làm ác mà ngày nay phải chịu quả báo khổ sở. Nhưng có mấy ai hiểu biết, nên cứ nghĩ rằng mọi sự khổ đau là do sự ngẫu nhiên, là do hoàn cảnh may rủi mang đến.

    Hiểu biết như vậy, nên con người cứ mãi mê chạy theo danh lợi mà tạo ra biết bao nhiêu ác nghiệp trong một đời người, vì thế tội lỗi này càng ngập đầu, ngập cổ.

    Muốn chấm dứt những hoàn cảnh khổ đau của đời sống con người hay muốn vượt thoát khỏi cảnh ái kiết sử trói buộc hoặc những tai nạn hiểm nghèo, những bệnh tật nan y khó trị, những sự xung đột tỵ hiềm, nhỏ mọn, ích kỷ, dối trá, xảo quyệt, v.v.. thì hãy sống đời với Mười Điều Lành.

    Mười Điều Lành là con đường đưa con người đến nơi hạnh phúc chân thật; đưa con người thoát ra mọi cảnh sống thường tình thế gian. Cảnh sống thường tình thế gian là sống chỉ biết lo cho cá nhân của mình mà chẳng cần biết đến ai cả.

    Sống đúng Mười Điều Lành là phải rèn luyện con người trở thành những người tốt đối với bản thân, đối với gia đình, đối với xã hội hiện nay và mai sau.

    Sống đúng Mười Điều Lành sẽ giúp tâm tánh chúng ta luôn luôn thành thật với mình, với mọi người, hoàn toàn không dối trá lừa đảo bất cứ một người nào. Nhờ sống như vậy, lúc nào chúng ta cũng đầy đủ những đức hạnh điềm đạm, khiêm hạ, giản dị, v.v.. Nhờ sống như vậy, chúng ta mới đủ sức nhẫn nại để vượt qua những cam go, thử thách của cuộc đời. Nhờ sống như vậy, chúng ta mới tìm thấy sự an vui chân thật trong lòng mình.

    Sống Mười Điều Lành sẽ chuyển cảnh khổ đau, đói rét thành cảnh an vui, no ấm và còn đưa con người đến những cảnh thuận duyên mãi mãi trong cuộc đời.

    Sống Mười Điều Lành sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta trở thành cuộc sống đạo đức không làm khổ mình, khổ người và cũng không làm khổ tất cả chúng sinh."

    Đoạn trích từ: Thích Thông Lạc - “Sống Mười Điều Lành”.
     
  4. tauvequehuong

    tauvequehuong Lớp 10

    Hảo vợ

    3D_423D_423D_42
     
  5. SongAn

    SongAn Mầm non

    Hôm nay em có ID mới (..37), ngã rẽ mới, con đường mới.
    Em thích số 7 nên em thấy may mắn ghê á ^^

    Em đã bảo rồi mà, mọi chuyện sẽ ổn thôi :)
     
    Chỉnh sửa cuối: 5/7/22
  6. SongAn

    SongAn Mầm non

  7. SongAn

    SongAn Mầm non

    Bác ngốc ui.... mai có hội chợ sách khuyến học đấy :) đi xem đi ^^

    hàng bánh đa cua đi ăn theo rv của bác hem ngon như lời đồn, hàng ốc thì ngon xuýt xoa hihi ^^
    bánh đa cá ăn 1 hàng ở ven tp ngon hơn ở trung tâm tp, mà giá rẻ bất ngờ nữa, à mà bác say cả chấy chưa kkk =))))))
     
    tauvequehuong thích bài này.
  8. tauvequehuong

    tauvequehuong Lớp 10

    Giờ tôi không thích đọc sách đó nữa nên không đi xem.
    Ăn đồ nhà là ngon nhất, ra ngoài hàng chỉ là thứ nhì thôi, hihi...
     
  9. SongAn

    SongAn Mầm non

    kkk lại khoe khéo đấy : )))))
    làm như mỗi gấu bác nấu ăn ngon í ^^

    chào ngày mới.. đi chơi nào ^^
     
  10. SongAn

    SongAn Mầm non

    Một thời để nhớ
     
  11. SongAn

    SongAn Mầm non

    Cuộc đời lạ lùng
    Cuộc đời ước mơ những điều viễn vông
    Lòng người lạ lùng
    Lòng hay thương nhớ những điều hư không
    Để rồi một ngày
    Một ngày nhớ thương
    Hóa thành mênh mông...

    bi nha ^^
     
  12. tauvequehuong

    tauvequehuong Lớp 10

    Serenade - Schubert
     
  13. Loire

    Loire Mầm non

    Đây là trích đoạn phim "Trở về thời phụ thân 1994" đó à? Để mình xem phim đó. Mình thích phim Hồng Kông xưa lắm. :D
     
    Jakup thích bài này.
  14. SongAn

    SongAn Mầm non

    Ăn phở - Dễ mà khó !

    Phở - món ăn mà bất cứ người Việt nào cũng đều biết và ít nhất cũng đã từng ăn một vài lần, chưa kể nhiều người coi đây là món ăn hàng ngày.

    Phở thường được cho là định hình vào đầu thế kỷ 20. Về nơi xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam, người ta có hai quan điểm khác nhau là: Nam Định và Hà Nội, đây cũng là nơi làm cho món ăn này trở nên nổi tiếng. Về nguồn gốc món ăn, có quan điểm cho rằng phở bắt nguồn từ một món ăn Quảng Đông mang tên "ngầu yụk phẳn" (âm Hán Việt là "ngưu nhục phấn"). Cũng có ý kiến cho rằng phở vốn bắt nguồn từ món "xáo trâu" (dùng sợi bún) của Việt Nam, sau được biến tấu thành món "xáo bò" dùng bánh cuốn. Giả thuyết khác lại cho rằng, phở có nguồn gốc từ phương pháp chế biến món thịt bò hầm của Pháp pot-au-feu (đọc như "pô tô phơ") kết hợp với các loại gia vị và rau thơm trong ẩm thực Việt Nam.

    Phở vừa là món ăn như ăn quà giữa các bữa chính vừa là món ăn chính có thể thay bữa cơm trưa hay tối mỗi khi nhỡ bữa hoặc đơn giản chỉ là "tự nhiên thấy thèm"!


    Phở thế nào là ngon ?

    Khái niệm này luôn là chủ đề gây tranh cãi mỗi khi ai đó đề cập đến. Phở tưởng là đơn giản có nước ninh xương, có thịt, có bánh là thành phở nhưng thực ra lại mỗi nơi một khác, tùy theo từng vùng miền địa phương khác nhau. Trước tiên có thể chia Phở ra thành hai "gu" chính là Phở Bắc và Phở Nam, trong đó mỗi miền lại có nhiều loại Phở theo từng địa phương, ví dụ như Phở Bắc có: Phở Hà nội, Phở Nam Định,… Cũng không biết chính xác Phở có từ khi nào và ở đâu có trước, miền Nam hay miền Bắc nhưng có thể thấy rõ sự khác biệt giữa "gu" Phở Bắc và Phở Nam là khá rõ rệt. Phở Bắc nước phở có vị ngọt tự nhiên chỉ từ quá trình ninh xương còn Phở Nam còn có thêm vị ngọt của đường, ngoài ra các rau gia vị ăn kèm mỗi nơi cũng khác. Mỗi nơi có một vị đặc trưng riêng, vì thế không thể nói nơi nào ngon hơn nơi nào vì cái sự "ngon" nó tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Ta chỉ có thể nói nó (Phở hay bất kỳ món ăn nào khác) đã được làm đúng chuẩn vị của nơi đó chưa mà thôi. Có như vậy mới tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực mỗi vùng miền. Nếu ta đến Sài Gòn thì đừng nên đi tìm hàng phở Bắc mà hãy cứ ăn đúng bát phở tại đó với đầy đủ giá đỗ, ngò gai, húng quế, tương đen…, bởi vì sẽ không thể có bát phở Bắc ngon như bát phở tại Hà nội được đâu!

    Bát phở ngon theo quan niệm của mình (một người Hà nội) thì phải là Phở Bò chín nạm/gầu. Trước tiên là nước phở. Nước phở phải trong, ít béo, vị ngọt thanh và thoang thoảng thơm mùi của hành, gừng nướng, hồi, quế, thảo quả vừa đủ (nhiều quá sẽ hắc). Cái này thì là bí quyết riêng của từng hàng như: xương phải ngâm nước bao nhiêu tiếng sau đó cọ rửa thật sạch để không còn bám thịt (thịt, mỡ còn bám sẽ làm đục nước khi ninh), khi nước sôi phải hãm lửa mở vung… rồi cho thêm củ cải, su hào… hay gì đó. Nhưng theo kinh nghiệm riêng thì thường là những hàng phở lớn, đông khách (thùng nước phở to hàng trăm lít) thì nước sẽ ngon hơn bởi họ phải ninh nhiều xương hơn những hàng phở chỉ có cái nồi con con 30-40 lít. Một tiêu chí nữa của nước để được bát phở ngon là nước phải luôn nóng già, có thế khi chan vào bát mới đủ làm chín hành và bát phở sẽ được nóng đến cuối bát. Cái này nhiều người cho rằng đun bằng bếp than đá thì nước sẽ nóng già hơn đun bằng than tổ ong hay nồi điện, tôi cũng không chắc có phải thế hay không. Ngày xưa chưa có nồi điện và than tổ ong thì các hàng đều đun bằng lò than đá cả.

    Tiếp theo là thịt bò. Miếng thịt sau khi luộc chín phải thơm, không gây. Nạm/gầu thì phải giòn và được thái mỏng vừa phải, không mỏng quá mà cũng không dầy quá để khi ăn người ta dễ cảm nhận thấy vị thơm ngon, mềm vừa đủ. Thường khi thái thịt chín người ta để nguyên cả tảng vừa thái vừa xoay xoay tảng thịt vừa là để chọn thái ngang thớ thịt vừa là để lựa sao cho mỗi miếng thit được thái ra có đủ cả các phần nạc lẫn mỡ đều nhau. Thịt được thái bằng con dao to bản và tất nhiên là rất sắc để miếng thịt không bị vụn.

    Vì thế mà hình thù mỗi miếng thịt thái ra không miếng nào giống miếng nào, thế mới ngon chứ không như hàng phở Tựu ở phố Hàng Da các miếng thịt được chia thành các phần nhỏ đều nhau trước khi thái nên miếng thịt cứ vuông chằn chặn đều tăm tắp, nhìn mất cả ngon !

    Bánh phở. Tuy không quan trọng bằng nước phở và thịt nhưng bánh mà không đạt thì cũng làm hỏng cả bát phở. Bánh phở ngày nay người ta tráng bằng máy nên có độ dầy ổn định chứ không tráng tay như trước kia chỗ dầy chỗ mỏng. Bánh phở ngon nói chung phải mềm và dai vừa phải, không bị bở và nát sau khi trần. Ngày nay đa số bánh được thái bằng máy và sợi nhỏ như sợi bánh đa trắng (mỳ Chũ, mỳ gạo) nên khi trần nếu không khéo sẽ rất dễ bị nát và khi ăn cũng thế, thường không còn ngon ở nửa cuối của bát phở. Đấy là lý do tôi vẫn thích ăn phở bánh to nếu được lựa chọn.

    Cuối cùng là hành rau gia vị. Phở Hà nội ngoài hành lá và hành tây thì rau gia vị được thái trong bát phở chỉ có 2 loại là rau mùi (ngò rí) và rau thơm (húng Láng). Trước kia rau chỉ có theo mùa chứ không có đủ quanh năm như bây giờ thì phở mùa Đông ăn với rau mùi còn phở mùa hè ăn với rau thơm, chỉ có 1 trong 2 loại theo từng mùa thôi chứ không cho lẫn cả 2 loại như bây giờ và tuyệt nhiên không có rau mùi tầu (ngò gai). Hành lá và rau thơm được thái nhỏ ngắn cỡ 0.5 đến dưới 1cm chứ không thái dài đến mấy cm như một số hàng phở bây giờ và hành tây thì phải thái mỏng, ngang thớ chứ không bổ múi cau như khi thái để xào. Như thế để hành sẽ đủ độ chín khi chan nước vào. Thêm chút giấm tỏi ớt, tiêu (thường phở bò thì dấm tỏi mới hợp, phở gà thì mới dùng chanh) cho dậy mùi là chén thôi !

    Ngoài ra thì cái bát cũng góp một phần nhỏ giúp cho bát phở ăn thấy ngon từ đầu đến cuối. Bát được dùng đê ăn phở là bát sâu lòng để giữ nóng được lâu hơn bát loe miệng, phở đựng trong bát sâu lòng sẽ nóng đến miếng cuối cùng. Mà bát phở ngon thì phải ăn nóng chứ nguội ngắt thì còn ra cái gì. Ăn phở là phải xì sụp, liên tục…thậm chí không cần thìa, chứ kiểu ngồi gẩy từng sợi đặt gọn gàng trong lòng cái thìa rồi nhẹ nhàng đưa vào miệng, chậm rãi từng thìa một ý mà, nói thật…phí cả bát phở !

    Hà nội ngày xưa hàng phở chỉ đếm trên đầu ngón tay, giờ thì tràn ngập khắp nơi. Mỗi con phố cũng có đến dăm ba hàng phở nhưng để tìm được hàng phở ưng ý thì cũng không phải dễ !

    .....(st)

    Món ăn ưa thích ^^
     
    Loire thích bài này.
  15. SongAn

    SongAn Mầm non

    Phố Xa

     
  16. tauvequehuong

    tauvequehuong Lớp 10

    Trời lập đông chưa em, cho lũ dơi đi tìm giấc ngủ vùi...
     
  17. SongAn

    SongAn Mầm non

    Chắc có lẽ em là người hoài cổ, em mê tân cổ cải lương từ bé...sau đó có ai đó bảo buồn lắm nghe mãi nó vận vào mình đấy, thế là em cai luôn món này. Giờ em chả sợ trời sợ đất j nữa, vui buồn chấp hết, em lại nghe lại hiiii
    bác @tauvequehuong nghe cùng em đi ^^
     
    Chỉnh sửa cuối: 19/11/22
    tauvequehuong thích bài này.
  18. SongAn

    SongAn Mầm non


    Những ngày xưa thân ái ^^
    Mai thì sao :)
     
  19. tauvequehuong

    tauvequehuong Lớp 10

    Những ngày xưa thân ái xin buộc vào tương lai 3D_423D_42
     
    SongAn thích bài này.
  20. SongAn

    SongAn Mầm non

    Hihi ^^

    Hoàn thành kpi của năm nay, năm sau thì để năm sau tính tiếp, giờ chuẩn bị ăn chơi tới hết tết là vừa ^^
     
    Chỉnh sửa cuối: 25/11/22
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này