Thảo luận Recommend or not - Sách nên đọc và sách không nên đọc

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi thomas, 28/7/14.

Moderators: amylee
 1. trilv

  trilv Mầm non

  Ổng viết về Liên Xô thì phải.
   
  truongcan123, viet7500 and hoalienbao like this.
 2. guesswho

  guesswho Lớp 3

  Có bạn nào ở đây biết cuốn Siddhartha của Hermann Hesse không? Mình đang băn khoăn không biết bản dịch Câu chuyện dòng sông của Phùng Khánh từ tiếng Anh hay bản dịch từ bản gốc tiếng Đức của Lê Chu Cầu tốt hơn. Mình đang phân vân không biết có nên mua bản dịch của Lê Chu Cầu không, hay là kiếm sách cũ bản của Phùng Khánh?
   
  Pretty Usagi thích bài này.
 3. Black Kiwi

  Black Kiwi Mầm non

  Nhờ topic này mà mình có thêm nhiều sách để đọc. Cũng nhờ vậy mới thấy có nhiều bạn giống mình, không thể nuốt nổi mấy thể loại của Hemlet Trương, Gào, ....

  Ngoài những cuốn sách hay được mọi người nhắc đến, mình xin đề cử thêm 1 quyển nữa là "Tôi là ai và nếu vậy thì bao nhiêu" của Richard David Precht. Đây là cuốn sách triết đầu tiên mình đọc thấy hiểu và thấy thấm.
   
  phongnhatu thích bài này.
 4. siri

  siri Mầm non

  Công nhận là mình đọc Outliers thấy rất thích nhưng đọc sang The tipping point thấy ko hay bằng và nhận định dẫn chứng cảm giác hơi lỏng léo nên khó nắm bắt,đọc xong TTP thấy hơi nản chứ đợt đọc Outliers xong thấy như đc khai thông vậy :D
   
  phongnhatu thích bài này.
 5. phongnhatu

  phongnhatu Lớp 1

  Nếu bạn nghĩ Con sóng thứ 7 cỗ xúy ngoại tình thì bạn chưa đủ chín chắn và đầy định kiến khi đọc quyển này. Bạn nên đọc thêm review trên goodreads, metacritic hay quora...để biết thêm những nội dung,ý nghĩa bạn chưa hiểu hết.

  Tác giả vẽ ra một không gian ảo (là thế giới tưởng của hai nhân vật), để cho phần khuất nào đó trong tâm hồn hai người có thể gặp nhau, giao tiếp như những phần khác trong tâm hồn mà xã hội đã định nghĩa kiểu tình yêu gia đình, bạn bè. Nếu kết quả của sự giao tiếp này lớn hơn lấn át dần những cảm xúc thực ngoài đời kia thì ta có dám chấp nhận không?

  Bất cứ ai thử hỏi không tồn tại một không gian như thế, bản ngã của con người nếu đơn giản như hình hài của họ thì đời sống đâu có phong phú như giờ.

  Bạn yêu người bạn yêu nhưng thử hỏi anh hay cô đó không có một khoảng trống mà bạn không thể lấp đầy không.
  Nếu cuộc sống đưa bạn đến hoàn cảnh người bạn yêu thay đổi thì bạn tính sao. Con người, cuộc sống không gì là không thể thay đổi.
  Nội dung truyện không mới, mới cái vỏ thôi. Cách hành văn-đối thoại của hai nhân vật mà ai nói không thông minh, hóm hỉnh nữa thì tôi chắc người đó nằm ngoài quãng cảm xúc trung bình của con người. Ý kiến cá nhân thôi.

  Gửi lời xin lỗi bạn mà tôi đã viết nhận xét về ý kiến của bạn, không thích hợp khi tôi viết như vậy. Xin lỗi, nhờ mod xóa giúp mấy dòng trên.
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/8/17
  huonghoang276 thích bài này.
 6. phongnhatu

  phongnhatu Lớp 1

  Mình đang tập đọc sách tiếng Anh mà đọc chậm quá. Đọc mà từ cứ vang lên trong đầu như tập phát âm, nếu đọc lướt thì nội dung nắm rất lơ mơ. Nói chung thấy đọc chậm lắm, ai hay đọc sách ngoại chia sẻ thêm cách đọc hay thói quen đọc sao cho nhanh giúp nhé.
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/8/17
 7. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Bạn sử dụng phần mềm luyện đọc nhanh ấy. Ban đầu gần như bạn không đọc được gì vì nó "chạy chữ" rất nhanh. Nhưng nếu bạn kiên trì luyện tập thì mắt của bạn sẽ càng lúc nhìn càng rộng và nhanh hơn để bắt được nội dung. Hơn nữa nó còn giúp bạn đo lường được tốc độ đọc và % đọc hiểu.

  Gửi từ SM-J700H của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
   
 8. BaoTran84

  BaoTran84 Lớp 5

  Điều cốt lõi ở đây là do từ vựng còn thiếu, dẫn đến khi đọc qua sẽ cảm giác không nắm vững nội dung đó bạn.

  Mình cũng gặp tình trạng này khi gặp sách khó đọc hay lượng terms mới quá nhiều.

  Để đọc nhanh và có cảm giác trơn tru trong việc hấp thụ thông tin từ sách, mình khuyên bạn kiên nhẫn học từ mới, take notes và ôn luyện. Sau một vài tháng bạn sẽ tự tin hơn hẳn, vì lượng từ mới giảm nhiều và bạn có thể đoán một văn bản dễ dàng hơn trong tình huống không hiểu một số từ.

  Root cause ở đây theo mình là từ vựng chứ không phải ở tốc độ đọc. Nên mặc dù các speed reading program có hiệu quả thực sự, nó không quá thích hợp trong tình huống của bạn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/9/17
  đỗ trung kiên thích bài này.
 9. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Mình lại không nghĩ do thiếu từ vựng vì ngay cả sách, báo tiếng Việt cũng vậy. Dù chúng ta có đủ từ vựng để hiểu 100% nhưng đọc lướt nhanh hơn tốc độ thường đọc thì vẫn không nắm được nội dung. Còn thiếu từ vựng thì đọc chậm cũng không hiểu được.  Gửi từ SM-J700H của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
   
  hoalienbao thích bài này.
 10. tp160894

  tp160894 Mầm non

  Theo mình thì là : miyamoto musashi
  Nguyên tác: Eiji Yoshikawa
  Dịch giả: Cung Vũ
  Và 1 cuốn nữa là .: sư tử bờm tuyết xanh :think::think:
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/10/17
 11. huyentt22

  huyentt22 Mầm non

  Hôm nay mới thấy thư mục này, hay quá. Đỡ mất thời gian lội hơn 100 trang diễn đàn để tìm sách :D
  Cũng xin recommend một số cuốn mình thấy hay
  1. Con đường Hồi giáo - Nguyễn Phương Mai
  2. Cô gái mù chữ phá bom nguyên tử
  3. Sáu người đi khắp thế gian
  4. sách của Tony (trên đường băng, cafe sáng)
  5. Lối sống tối giản của người Nhật (cực thích quyển này)
  6. Bộ truyện Nhóc Nicolas (đọc cả chục lần lần nào vẫn buồn cười. Người dịch quá hay luôn)

  Not Recommend:
  1. giống bác chủ thớt
  2. Mấy truyện lãng mạn hiện đại: Trời sinh quyến rũ, người tình hoạt ngôn, các thể loại tương tự vậy (mấy cuốn này thấy sale off quá trời ở chợ sách nên mua, đọc thấy nhảm gì đâu)
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/10/17
 12. HacLongNinhKieu

  HacLongNinhKieu Lớp 2

  Nhắc "nhảm" làm em nhớ tới cái bài hit mà bọn nhỏ giờ mở hà rầm ấy, bài mà "2 giờ sáng anh gọi em không nhấc máy..." :D Có lần em chê thì bị 1 em nhảy vào phê phán đại khái là "có biết tựa bài hát là gì không mà nói" bla bla :D Xin lỗi chứ thể loại đờn ông mà ghen kiểu vô học đó thì ủng hộ chị em đá bay ngay và luôn, dính vô chỉ phiền phức.
  Recommend thì em thêm mấy quyển của Higashino Keigo, mà điển hình là Thánh giá rỗng đây. Khuyến cáo là các bạn còn nhỏ tuổi, lập trường chưa vững thì không nên đọc vì quan điểm sẽ thay đổi xoành xoạch suốt quyển sách luôn :D Nhưng em nghĩ như thế mới đúng với cuộc sống: chẳng có gì là "đúng tuyệt đối" hay "sai tuyệt đối" mà chỉ có "chấp nhận được" và "không chấp nhận được" thôi :)
   
  Last edited by a moderator: 15/10/17
  daibig and svcntnk42a1 like this.
 13. Minhtoan29

  Minhtoan29 Mầm non

  Bạn nào quan tâm đến ngành y thì mình thấy có 3 cuốn:
  1. Thành trì - Cronin
  2. Đèn không hắt bóng - Watanabe
  3. Ngày cuối tuần định mệnh - Denver
   
 14. đỗ trung kiên

  đỗ trung kiên Mầm non

  Ở đây có sự khác biệt giữa tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ hai. Khi bạn là người Việt Nam đọc chậm tiếng Anh nguyên nhân chính là do bạn thiếu từ vựng. Do đó vấn đề đầu tiên là phải cải thiện vốn từ vựng.
  Còn nếu là người Anh đọc chậm tiếng Anh hay người Việt đọc chậm tiếng Việt, đó là cả một mớ vấn đề liên quan đến năng lực đọc hiểu của bạn, sức khỏe thần kinh và thể chất (như các chứng rối loan thị giác chẳng hạn… tuy nhiên vấn đề này có thể cải thiện được bằng việc luyện tập và chăm sóc sức khỏe.
   
 15. Cát Cát

  Cát Cát Moderator Thành viên BQT

  Xin chào mọi người, lâu nay tàu ngầm quá giờ ngoi lên xin giúp đỡ đây ạ!
  Tình hình là trời không chịu đất thì đất phải chịu trời, mình muốn xin danh sách những tựa truyện ngôn tình mà nội dung nhẹ nhàng tuổi teen có thể đọc được kiểu như “Gửi thời đơn thuần của chúng ta” hay “Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi”... Bạn nào đọc rất nhiều các truyện Trung quốc có thể gợi ý giúp mình với. Cảm ơn rất rất nhiều.
   
  bun_oc and Despot like this.
 16. Dạo này đang đọc trinh thám của Robert Dugoni, cũng khá thú vị. Nghe bảo là thể loại trinh thám pháp đình.
   
 17. Vuongtrinh.22

  Vuongtrinh.22 Mầm non

  Trùi ui, cuốn nỗi buồn chiến tranh mình ko tiêu hoá nổi lun. Vì cách hành văn của tác giả cứ lê thê, lạm dụng nhiều từ miêu tả quá xong các dữ kiện ko mạch lạc chút nào
   
  covualananh thích bài này.
 18. Vuongtrinh.22

  Vuongtrinh.22 Mầm non

  Mình có đọc cuốn hảo nữ trung hoa. Highly recommend cho các bạn nữ
   
 19. Vuongtrinh.22

  Vuongtrinh.22 Mầm non

  Ko biết có bạn nào giống mình ko? Có những chuyện đc đánh giá vào hàng kinh điển mà mình đọc ko thấy ấn tượng mấy có khi mãi ko xong đc 1 cuốn. Vd như "cuốn theo chiều gió". Mình ko hiểu sao nữa, chắc do kiến thức của mình hạn hehp nên ko hấp thụ đc
  Thêm nữa nhiều khi mình rất thích đọc tiểu thuyết nhưng cứ đọc mấy trang đầu thấy ko ấn tượng ji thì bỏ qua. Lúc nghe ng khác comment hay lắm thì lại tiếc tiếc. Chắc do mình thiếu kiên nhẫn.
  Cái nữa là có những cuốn lần đầu đọc rất hay và mình muốn đọc lại để ghi nhớ thật lâu nhưng lần t2 bị giảm hứng thú đi nhiều và ko đọc hết đc
   
 20. Forest

  Forest Lớp 2

  Tiểu thuyết của Dan Brown quá overate.
  Nói chung tầm thường, nhặt mỗi cuốn rất nhiều sạn ngớ ngẩn... (Có thể do dịch thuật?)
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này