Thảo luận Recommend or not - Sách nên đọc và sách không nên đọc

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi thomas, 28/7/14.

Moderators: amylee
 1. thnguyen

  thnguyen Mầm non

  Nếu có ai đang bị stress vì công việc hoặc có quá nhiều thứ phải suy nghĩ trong cuộc sống thì mình xin giới thiệu cuốn Nghệ thuật tinh tế của việc đách quan tâm (The subtle art of not giving a fuck). Mình không phải fan của sách self help nhưng mà cuốn này viết dễ đọc và khá vui.
   
  huyentt22 thích bài này.
 2. Phantantai123

  Phantantai123 Lớp 1

  Tác phẩm 11 phút của Paulo Coellho khá hay! Chuyện về cô gái trẻ ở Brazil muốn đổi đời nên ra nước ngoài làm việc nhưng cô không có bằng cấp, không quan hệ quen biết ai nên đã làm( lấy lổ kiếm lời..^!^). Truyện có yếu tố 18+. 11 phút là thời gian dạo đầu và (cái gì bạn cũng biết rồi).. Bạn nào có thời gian thì đọc và trải nghiệm về tình yêu và cuộc sống...
   
  huyentt22 thích bài này.
 3. Lâu lắm mình mới vào lại đây, ngồi (thực ra là nằm) đọc lại comment. Hồi đầu tiên đọc 11 phút mình thích cực kì. Sau khi đọc xong những yếu tố sex trong đó mình bỏ quên hết. Chỉ thấy thích nữ chính lắm (mặc dù cô này cũng thuộc loại hơi hoàn hảo về mặt học hỏi) và tình yêu trong đó thì mình lại thấy trong sáng vô cùng ấy, không nhuốm màu sắc dục gì cả. Đến giờ mình chưa đọc lại lần nào (cũng phải 9-10 năm rồi) vì sợ đọc lại có khi lại không còn cảm giác trong sáng ấy nữa.
   
  hapt90 thích bài này.
 4. Kim Lưu

  Kim Lưu Mầm non

  1 vote cho Việt Nam
  Hồ sơ một tử tù - thích giọng văn của tác giả lắm
   
 5. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Nên có thêm vài lời giới thiệu,chứ tác phẩm kiểu thể loại giật gân,tội ác liên quan pháp luật xứ sở kỳ diệu này nhan nhản.
   
 6. nhimZim

  nhimZim Mầm non

  là quyển gì thế hả b?
   
 7. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng (◍•ᴗ•◍)❤ Thành viên BQT

  Trại Gia Súc chăng? Hay 1984?! Nhỉ? :D
   
 8. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Mình thì giới thiệu quyển "Năm tháng tĩnh lặng, kiếp này bình yên" của Bạch Lạc Mai.
   
 9. longtanno1

  longtanno1 Mầm non

  Theo mình thì con người sinh ra 9 người thì 10 ý, cho nên mình thích j thì đọc cái đó, nếu không học hỏi dc gì thì để giải trí cũng tốt. Nhưng đừng cuốn vào sách quá mà bỏ quên những thứ tốt đẹp khác trong cs. Mình thích đoc về chiến tranh, lịch sử, địa lý và văn hóa Nhật dù thấy những thứ đó chằng giúp mình kiếm dc nhiều tiền hơn nhưng sau khi đọc song mình thây nó tác động đén thế giới quan của mình tạo cho mình một nền tảng nhận thức giúp mình phân tích các vấn đề trong cs khách quan hơn vỉ mình lúc trước sống rất cảm tính. Một số quyển mình thích :
  - không chiến zero rực lừa
  - sự trổi dậy và suy tàn của đế chế thứ 3
  -chiến binh cầu vồng
  -life of pi
  - em sẽ đến cùng cơn mưa
  -bạch dạ hành
  - thánh giá rỗng
  -2 số phận
  - khi hơi thở hóa thinh không
  - vô thường
  -tam quốc chí
   
  amylee thích bài này.
 10. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  “cũng đúng” là đúng như thế nào bạn, mình tra Google hết nửa giờ chỉ thấy dị bản của câu này là Thủy Hử và Tam Quốc chứ không thấy thấy Hồng Lâu được nhắc tới :D
   
 11. giinny9x

  giinny9x Mầm non

  Vô Hạn Khủng Bố.

  Thể loại: đấu trí, đoàn đội tác chiến, science-fiction
  Kể về một nhóm người ở nhiều lĩnh vực khác nhau bị bỏ vào các bộ phim kinh dị, nếu hoàn thành một bộ phim thì sẽ nhận được điểm thưởng dùng để cường hoá bản thân, đổi vũ khí công nghệ cao hoặc ma pháp truyền thuyết…và họ phải chiến đấu để tiến hoá, chọn lọc tự nhiên. Đội ngũ mạnh nhất sẽ sống sót sau cùng.

  (Cái hay của bộ truyện này nằm ở tác chiến đoàn đội, bố cục đấu trí). Hai tập hay nhất là The Mummy và Lord of the rings, vì 2 tập này có đấu trí, bày bố cục quần chiến. Truyện tới khúc cuối hơi ảo, với lý thuyết cái hộp: tức thế giới mọi người đang sống chỉ là do người khác lập trình.

  Ấn tượng nhất là nhân vật Sở Hiên, một trí giả cuồng tri thức - "chỉ có đôi mắt toát ra sự bình tĩnh và những tia sáng của trí tuệ".
  tên này sinh ra từ thí nghiệm khoa học nên biến thái, tính toán người khác, ngay khoảnh khắc có một đứa chỉa súng vào đội thì tên này đã tính kế cho đứa đó trong đầu…chỉ cần xác xuất trên 50% là sẽ tiến hành kể cả hy sinh đồng đội. Vì sợ lộ kế hoạch nên chỉ lặng lẽ thao túng, không bao giờ nói cho ai. Sau này tìm được truyền nhân đoán được kế hoạch phối hợp ăn ý mới thắng được clone của chính mình.

  Tiêu Hoành Luật: Truyền nhân của Sở Hiên, về cách suy luận thì giống Sở Hiên nhưng không có được sự vô cảm như Sở Hiên. Nếu kế hoạch của Sở Hiên chỉ có 2 trạng thái: thắng hoặc thua tuyệt đối thì kế hoạch Tiêu Hoành Luật đầy biến số. Tùy thuộc vào biến số mà dẫn tới thành bại, nên tên này hay kiểu thử nghiệm (đưa ra giải pháp rồi chờ xem phản ứng của đối phương). Đặc biệt có rất nhiều giải pháp và plan backup: lên kế hoạch từng bước, dựa trên tiến triển hiện tại để đưa ra n giải pháp.

  Vài trích dẫn ưa thích từ truyện:
  - À, ta lừa ngươi đấy (Sở Hiên said)
  - Tình huống cơ bản là như vậy (Sở Hiên said too)
  - Khi sức mạnh đạt tới mức độ tuyệt đối áp đảo thì mưu kế chỉ là một trò đùa
  - Không có sức mạnh thì không thể bảo vệ những người quan trọng, không có sức mạnh thì không thể hoàn thành mong ước của bản thân.
  Muốn có sức mạnh để thay đổi vận mệnh, cần có giác ngộ không ngừng tìm kiếm tri thức. Chiến đấu... cho tới khi chết.
  - Đoàn đội là một đội ngũ mà, mỗi cá nhân phải được phát huy sở trường và vai trò của họ
  - Một cá nhân không cần biết trước khi có được sức mạnh, họ lương thiện thế nào, vô tội thế nào, chỉ cần xem cách hành sự của họ, sức mạnh càng lớn, nguy hại cho thế giới càng lớn, loại đó nếu gặp cần phải toàn lực giết trước
  - Đứng trên lập trường quốc gia, sẽ không phân biệt tình cảm/lý trí, mà chỉ có lợi ích và hiệu quả.
  - Một chút bất mãn cũng có thể phát triển thành sát ý xấu xa, so với việc để một cá nhân trở thành nhân tố không thể xác định trong tương lai thì ta thà lập tức loại bỏ hắn
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/2/20
 12. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  You fucking spam for nothing,có hiểu câu cuối trích ra có ý nghĩa gì không?. Rốt cuộc là nên đọc hay liệng sọt.

  PS: Mình giới thiệu cuốn "Đường về nô lệ" của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link- dịch giả Phạm Nguyên Trường cho những người đam mê tự do.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/2/20
 13. giinny9x

  giinny9x Mầm non

  Tức là một cá nhân có ý bất mãn với một tổ chức, một đoàn đội nào đó thì nó có thể dẫn tới việc gây hại cho tổ chức đó. Trong bối cảnh truyện thì việc gây hại cho đoàn đội là có thể dẫn tới đoàn diệt nên nó mới bảo cần loại bỏ, "thà giết lầm còn hơn bỏ sót" là vậy.
  Truyện này không có chỗ đứng cho nhân đạo, khi mà bối cảnh của nó là các nhân vật phải chiến đấu để sinh tồn thì nhân đạo là thứ có dung lượng.
   
 14. gachi00

  gachi00 Lớp 3

  đang định search mà thấy comment của mod :D thế mod đã tìm ra chưa share tui nghe với :D
   
 15. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Nôm na thì câu đó chắc ý khuyên rằng còn trẻ chưa chín chắn, đọc Thủy Hử hoặc Hồng Lâu dễ bị tiêm nhiễm thói mơ mộng, thói vô pháp vô cương nổi loạn chống chính quyền các kiểu .. :D

  Còn khi đã chín chắn rồi đọc Tam Quốc thì lại tắm trong mưu mô quỷ kế cũng không tốt. Hơn nữa lúc đó đã biết phân biệt thị phi rồi, các thủ thuật 3 thực 7 hư đọc chỉ thêm tức, nhiều nhân vật được tôn lên, cũng như dìm rất nhiều nhân vật khác xuống, lỡ xui như trường hợp con cháu của Chu Du (Chu Nhuận Phát chẳng hạn) mà đọc phải chắc cũng phải tức ói máu giống như trong truyện mất :D
   
 16. eta128

  eta128 Lớp 4

  sách nên đọc:
  Chip War của Chris Miller
  Cuốn sách rất đáng đọc nếu bạn quan tâm về lĩnh vực công nghệ, địa chính trị, lịch sử và tương lai của cuộc đối đầu kinh tế khoa học giữa 2 siêu cường Mỹ Trung.
   
 17. phatonfire98

  phatonfire98 Mầm non

  “Trên thế gian này không có cuốn sách nào mà ai cũng phải đọc, chỉ có những cuốn sách mà một cá nhân phải đọc vào một thời điểm ở một nơi nhất định trong một hoàn cảnh nhất định, và vào một giai đoạn trong cuộc đời.” — Lâm Ngữ Đường
  Nên hay không nên đọc cũng chỉ mang tính tương đối, bản thân mình thay đổi thì sách mình thích đọc cũng sẽ thay đổi. Mọi thứ luôn chuyển dịch...
   
 18. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Mình recomemend quyển kỳ thư Kybalion ạ.

  Quyển này bữa xuất bản hết xong rồi mình lùng sục mãi mới mua được mấy quyển từ tiệm sách cũ. Giờ thì mới xuất bản lại rồi.

  Từ góc nhìn của mình thì quyển này gần với sự thật, đọc cần chậm tại viết vắn tắt. Mình cũng học được nhiều điều từ nó.
   
  amylee, GiacVien and tran ngoc anh like this.
 19. quang3456

  quang3456 Lớp 9

  Có câu "đàn ông chớ kể Phan Trần, đàn bà chớ đọc TV, TK"... Còn mấy truyện kia chưa nghe.
   
  tran ngoc anh and amylee like this.
 20. hoanghoamandinh

  hoanghoamandinh Lớp 2

  Có rất nhiều sách hay được các bạn giới thiệu, cảm ơn các bạn. Tôi cũng xin giới thiệu một cuốn trong số rất nhiều sách hay. Đó là cuốn Papillon Người tù khổ sai.
  Nội dung cuốn sách nói về một Người tù bị oan và bị đày ra đảo thuộc địa Pháp thuộc khu vực Nam Mỹ, anh đã vượt ngục rất nhiều lần để tìm tự do và viết nên cuốn sách này.
  Lý do: Nếu bạn thấy cuộc sống của bạn khó khăn thì nên đọc cuốn này, để xem con người có thể bị khổ sở tới mức nào.
  Cuốn sách cũng miêu tả những cảnh biển ở vùng Nam Mỹ, cuộc sống nơi đây.
   
  Tnk24 and amylee like this.
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này