Tin tức Sách hay về thực dân Pháp ở Nam Kỳ

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi khiconmtv, 10/7/16.

 1. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Sưu tầm và biên dịch tài liệu gốc, nhất là những tài liệu bằng tiếng Pháp cách nay hàng trăm năm, là công việc thực sự khó, đòi hỏi không chỉ vốn ngoại ngữ, kiến thức phong phú mà cả sự cần mẫn; đòi hỏi rất nhiều thời gian, tâm sức và trên hết là sự say mê.

  Ở tuổi 94, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư vừa cho ra đời một công trình sưu tầm và biên dịch như thế, đó là cuốn “Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859-1954)” do NXB Tổng hợp TP HCM ấn hành (ảnh).

  [​IMG]

  Bộ sách hơn 1.000 trang, chia thành 2 tập. Tập 1 viết về quá trình người Pháp đánh chiếm đất Nam Kỳ và công cuộc kháng Pháp kiên cường suốt gần 100 năm của dân tộc ta; về những thay đổi trong cách thức người Pháp tổ chức bộ máy hành chính các cấp ở Nam Kỳ, từ cấp quản hạt, địa hạt, thành phố đến cấp quận, tổng, làng. Tập 2 trình bày công cuộc cai trị và khai thác thuộc địa Nam Kỳ trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, thể thao...

  Đây là bộ sách đầu tiên trình bày một cách đầy đủ, hệ thống về cách thức tổ chức cũng như những thay đổi trong bộ máy chính quyền ở tất cả các cấp, chính sách cai trị trên hầu hết các lĩnh vực ở Nam Kỳ, xuyên suốt hơn 100 năm từ khi người Pháp bắt đầu đánh chiếm thành Gia Định (1859) đến khi ách thống trị của họ hoàn toàn sụp đổ (1954). Để hoàn thành công trình này, tác giả dựa trên rất nhiều tài liệu gốc bằng tiếng Pháp và tiếng Việt tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II, trong đó phải kể đến trọn bộ Công báo của chính quyền Nam Kỳ thuộc Pháp (Bulletin Officiel de la Cochinchine Francaise và Bulletin Administratif de la Cochinchine Francaise). Càng đáng quý hơn khi hiện giờ bộ Công báo này đã bị mủn nát, không còn khai thác được nữa.

  Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư nói vui: “Suốt 13 năm, tôi như cậu học trò cần mẫn, đều đặn mỗi ngày 2 buổi “ngồi mòn ghế” ở Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II, cặm cụi lần giở từng trang báo, ghi chép từng chữ”. Những cuốn tập học trò mà ông dùng để ghi chép tài liệu chất thành đống cao ngất. Phải có một niềm say mê nghiên cứu lớn lao và tình yêu sâu đậm đối với vùng đất Nam Bộ mới có thể dành cả chục năm cuộc đời cho một công trình biên khảo như thế.

  “Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859-1954)” của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư là nguồn tài liệu quý giá, giúp ích rất nhiều cho các nhà nghiên cứu “thực hiện những công trình giá trị và sâu sắc hơn” và cũng là bộ sách thú vị đối với những người yêu mến, quan tâm đến vùng đất Nam Bộ.

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Heoconmtv and darkdragon28 like this.
 2. silence00

  silence00 Sinh viên năm II

  có bán ebook trên sachweb, giá 45k mỗi tập.
   
  Cải thích bài này.
 3. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Mới có tập 1 thôi, tập 2 họ vẫn đang làm, sắp phát hành rồi.
   
 4. khanhtoan166

  khanhtoan166 Lớp 1

  Ai có nhu cầu ebook bộ sách này PM cho mình. Mình có ebook pdf bộ sách này nhưng chưa post được do mới xuất bản. Mình cũng cần ebook bộ " Chiến Quốc Tung Hoành - Thế Cục Quỷ Cốc Tử ".Ai có thì trao đổi nha.
   
 5. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Dự án Chiến Quốc tung hoành đang chạy đó bạn, tham gia soát chính tả đi, xong là được share eBook chứ gì.
   
 6. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Mình cũng có PDF scan 2 cuốn này nhé, tí gửi trong inbox cho anh chị em. :D
   
 7. wkjnguyen

  wkjnguyen Lớp 1

  Bác share cho mình với. Cảm ơn bác
   

Chia sẻ trang này