Y học - Sức khỏe PG Sống 100 tuổi khỏe mạnh không phải là giấc mơ.

Thảo luận trong 'Phòng đọc trực tuyến' bắt đầu bởi tducchau, 21/3/15.

Moderators: galaxy, teacher.anh
 1. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  SỐNG 100 TUỔI KHỎE MẠNH
  KHÔNG PHẢI LÀ GIẤC MƠ.


  Căn cứ vào định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới, trước tuổi 65 được tính là người trung niên, từ tuổi 65 -74 được tính là người cao tuổi, từ tuổi 75 - 90 mới được coi là người già, từ tuổi 90 - 120 mới được tôn vinh là người già cao niên. Vậy tuổi cho sinh lý của con người thực ra là bao nhiêu? Dựa vào sinh lý sinh vật học, tuổi thọ của động vật có vú gấp 5-7 lần thời kỳ sinh trưởng của nó. Thời kỳ sinh trưởng của người tính đến khi cái răng cuối cùng mọc lên (khoảng 20 - 25 tuổi), cho nên tuổi thọ của người ngắn nhất là 100 tuổi, dài nhất là 175 tuổi. Vì vậy tuổi thọ bình thường của người là 120 tuổi. Vậy làm thế nào để sống tới 120 tuổi? Trong khoảng 120 tuổi đó thì sống mạnh khỏe 7, 8, 90, một trăm tuổi đâu phải là giấc mơ. Bởi vì 70 - 80 tuổi không có bệnh, sống đến 90 tuổi khỏe mạnh không có bệnh thì việc sống đến 100 tuổi đâu phải là giấc mơ! Con người ta có thể sống khỏe mạnh dến 100 tuổi, đó là quy luật sinh vật, bình thường. Nhưng tình hình hiện tại thì sao? Người sống thọ phần đông chỉ sống được 70 tuổi, số ít sống được 50 tuổi. Nói rằng sống 70, 80, 90 tuổi khỏe mạnh thì phần lớn ở tuổi; 40 đã không khỏe mạnh; còn 50 tuổi đã có bệnh tim thì 60 tuổi đã chết. Như vậy cũng đã mắc bệnh sớm 50 năm. Hiện tượng phổ biến cùa xã hội hiện nay là bệnh tật sớm phát triển, và chết cũng sớm hơn. Tôi điều tra tại Bắc Kinh thấy học sinh tiểu học đã bị bệnh cao huyết áp, học sinh trung học đã bắt đầu xơ cứng động mạch. Đó là vấn dề chúng ta cần phải thảo luận hiện nay. Tại sao hiện tại đời sống kinh tế phát triển, tiền nhiều, mặt bằng đời sống vật chất nâng cao mà một số người lại chết quá sớm? Có phải hiện nay bệnh tim mạch nhiều, bệnh ung thư, tiểu đường nhiều đều là do kinh tế phát triển, đời sống giàu sang tạo nên? Không! Quyết không phải. Tôi cho rằng những bệnh này không phải do văn minh vật chất được nâng cao tạo nên mà là do văn hóa tinh thần không đủ, sự khiếm khuyết về tri thức lành mạnh tạo nên!

  Từ kinh nghiệm ở nước Mỹ cho thấy: lấy người da trắng so với người da đen. Người da trắng nhiều tiền, đời sống vật chất tốt hơn, nhưng ở người da trắng tỉ lệ bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch so với người da đen ít hơn, tuổi thọ dài hơn. Ở nước Mỹ người da trắng có địa vị cao, thu nhập cũng cao, thế nhưng ở họ các loại bệnh thấp hơn nhiều so với người da màu, tuổi thọ của họ cũng cao hơn. Điều đó nói lên cái gì? Đó là người da trắng tiếp thu giáo dục sức khỏe tốt, văn minh tinh thần, tri thức bảo vệ sức khỏe cao. Bây giờ chúng ta bị bệnh ngày càng nhiều quyết không phải do văn minh vật chất tốt mà là do văn minh tinh thần không cao. Nếu chúng ta nêu cao được tri thức bảo vệ sức khỏe thì chúng ta càng khỏe mạnh hơn trong nền kinh tế phát triển hiện đại, chứ không phải là bệnh càng nhiều. Cho nên đầu tiên phải nói cho mọi người rõ: bệnh ngày càng nhiều quyết không phải là vật chất phong phú thu nhập cao, tiền nhiều mà do tri thức bảo vệ sức khỏe không theo kịp.

  ...
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/3/15
  tuanttl, phieumien and thichankem like this.
 2. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  ...

  Bây giờ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể chúng ta chủ yếu là bệnh gì? Bệnh tim mạch là số 1. Năm ngoáị (2001) trên thế giới chết vì bệnh tim mạch là 15,5 triệu người, chiếm 1/4 tổng số người chết trên toàn thế giới. Tổng cán sự Tổ chức Y tế thế giới cho biết chỉ cần có sự phòng bệnh có thể giảm bớt 1/2 số tử vong; nghĩa là nói một nửa số tử vong có thể phòng bệnh được. Cho nên tiến sĩ Chung Đạo Hằng có nói: “Nhiều người chết không phải vì bệnh mà chết vì không có tri thức và cho lời khuyên: "Không nên chết vì dốt nát và không nên chết vì không có tri thức”. Có nhiều bệnh có thể không cho nó phát sinh và có thể tránh được sự chết chóc. Có một ví dụ, có một người, bị bệnh tim mạch, bệnh này phải tránh sự nóng vội, không được làm việc nặng. Có một lần ông ta chuyển sách, nhưng sách rất nặng, lẽ ra chỉ nên chuyển một lần 2-3 quyển sách, đằng này ông ta chuyển mỗi lần một bó sách, do quá sức nên tim ngừng đập. Sau khi cấp cứu, tim được phục hồi, nhưng não bị liệt biến thành người sống đời sống thực vật. Một năm tiền thuốc chi hết 1,5 triệu nhân dân tệ (tệ). Nếu ông nầy được qua lớp giáo dục sức khỏe, biết được người cao tuổi không được nóng vội, không được làm việc quá sức đột ngột, chuyển sách chỉ nên chuyển 2-3 quyển vừa sức thì không biến thành người sống đời sống thực vật và không phải chi tốn 1,5 triệu tệ.

  Có một người ở Bắc Kinh, mua về 25 kg củ cải trắng, ông ta tự đưa lên lầu 3 để phơi nắng. Nhưng do tuyết rơi liên tục 3 ngày, ông ta sợ củ cải bị hư thối, nên đã lên xuống cầu thang nhiều lần để chuyển củ cải. Kết quả là ông ta bị mệt ho ra máu. Ông biết không ổn liền vội vàng đi bệnh viện. Đến bệnh viện An Trinh của chúng tôi, thấy nguy kịch chúng tôi phải tiêm thuốc cấp cứu. Một mũi thuốc tiêm chỉ 0,1 gr hết 15000 tệ. Các bạn ạ, vàng 1 gr chỉ có 100 tệ; 0,1 gr chl có 10 tệ; thuốc này 0,1 gr những 15000 tệ, thuốc quá đắt! Sau khi tiêm một mũi thuốc thấy tốt và cuối cùng chi hết 60.000 tệ, 25 kg cải hết 6 tệ. Vì cứu 6 tệ cải trắng cho khỏi bị hư phải chi 60.000 tệ tiền thuốc, suýt nữa lại còn mất mạng. Nếu ông này qua lớp giáo dục bảo vệ sức khỏe, biết rằng bình thường mình là người ít vận động thì không được làm việc nặng đột xuất và vì vậy tránh được sự việc đáng tiếc trên!

  ...
   
  phieumien thích bài này.
 3. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  ...

  Các nhà khoa học chúng ta còn thường cường điệu một câu nói “NGƯỜI CAO TUỔI NÊN CHÚ Ý 3 CÁI NỬA PHÚT VÀ 3 CÁI NỬA GIỜ

  a. BA CÁI NỬA PHÚT là câu không phải chi một xu tiền nào mà có thể bớt chết đi cho nhiều người. Có nhiều người ban ngàỵ khỏe mạnh không có sự cố gì, nghe nói đã chết tối qua. Kỳ lạ, ban ngày tôi còn thấy ông ấy mà, làm sao lại chết vậy? Hồi đêm ông ấy đi toilet vội vàng, do thức dậy đột ngột, huyết áp bị tụt, thiếu máu não làm ổng chóng mặt bị ngã - tim ngừng đập. Vậy các nhà khoa học đề xuất ba cái nửa phút là gì?

  Khi tỉnh giấc không nên vội vàng bước xuống giường ngay mà nên nằm trên giường 1/2 phút cho tỉnh hẳn, ngồi dậy 1/2 phút trên giường sau đó hai chân bỏ xuống giường 1/2 phút. Qua ba cái nửa phút này không mất một xu tiền nào mà không bị thiếu náu não, tim họat động bình thường làm giảm di những cái ngã chết người, những cái não bị trúng gió,... Có một lần nghe tôi giảng bài xong một cán bộ hưu trí khóc lớn, tôi hỏi: “Sao anh lại khóc? Ông khóc rất thương tâm và nói: “Trời! Hai năm trước đây đang đêm đi toilet, tôi đi hơi vội vã, rặn hơi mạnh, tôi thấy đầu bị choáng. Kết quả hôm sau tôi bị bán thân bất toại, tôi phải nằm trên giường 8 tháng. Nếu tôi nghe tiết giảng này sớm, tôi sớm biết được ba cái nửa phút thì tôi đâu phải nằm 8 tháng trên giường!”


  b. BA CÁI NỬA GIỜ là gì?

  Ba cái nửa giờ là hằng ngày mỗi buổi sáng dậy vận động 1/2 giờ, đánh thái cực quyền, đi bộ không dưới 3 km hoặc vận động khác nhưng nhớ vận động vừa với sức mình. Buổi trưa ngủ ½ giờ đó là yêu cầu chung cho mọi người, buổi trưa ngủ được 1/2 giờ, buổi chiều làm việc tốt hơn. Với người cao tuổi cần thiết phải bổ sung giấc ngủ buổi trưa vì người cao tuổi thường ngủ sớm và thức đậy sớm, buổi trưa càng cần phải nghỉ ngơi thư giãn. Buổi tối nên đi bộ 1/2 giờ thì giấc ngủ của người cao tuổi sẽ ngủ ngon hơn và làm giảm đi xơ cứng cơ tim, bệnh cao huyết áp.

  ...
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/3/15
  phieumien and thichankem like this.
 4. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  ...

  Giáo dục sức khỏe là dùng một số biện pháp rất đơn giản, có thể phòng được rất nhiều bệnh nặng, ở đây chúng ta cần thảo luận đến một thứ rất quan trọng đó là vấn đề quan niệm. Các đồng chí, quan niệm bắt buộc phải chuyển biến, quan niệm không chuyển biến quyết không thành công. Như vậy, quan niệm chuyển biến là gì? Chúng ta phải nhận thức rõ ràng rằng hiện nay có rất nhiều bệnh tật. Vậy cuối cùng là do phương thức sống không văn minh tạo thành. Nếu chúng ta kiên trì phương thức sống mạnh mẽ, văn minh thì sẽ không có bệnh. PHƯƠNG THỨC ĐÓ CHỈ GỒM CÓ 4 CÂU 16 CHỮ SAU: ĂN UỐNG HỢP LÝ; VẬN ĐỘNG VỪA SỨC; BÀI THUỐC TRỪ RƯỢU; CÂN BẰNG TÂM LÝ. Với 4 câu 16 chữ trên làm bệnh cao huyết áp giảm 55%, bệnh tim mạch giảm 75%, bệnh ung thư giảm 1/3, bệnh tiểu đường giảm 50%, bình quân tuổi thọ kéo dài 10 năm; hơn nữa không tốn kém tiền bạc. Cho nên phương thức sức khỏe rất giản đơn, hiệu quả rất lớn.

  Tại sao phải chuyển biến quan niệm?

  Thời gian từ năm 1981- 1983 tôi được cử sang Mỹ nghiên cứu công tác y tế dự phòng, dịp này tôi được đến dự hội nghị tổng kết của một công ty, giám đốc nói: ”Hội nghị năm nay xét cho những người trong độ tuổi 55- 65 mà 10 năm làm việc liên tục không bị bệnh thì được thưởng mỗi người 1 áo thun, một vợt tenis và một phong thư trong đó có tờ séc, đó là tiền thưởng”. Mọi người vỗ tay rầm rộ. Tôi nghĩ ông giám đốc này quá thông minh, vì công nhân của ông ta 10 năm không ốm đau đã tiết kiệm được hàng vạn đồng tiền thuốc mà chỉ chi cho mỗi người 1 áo thun, 1 vợt tenis, trong khi tài sản họ sáng tạo ra biết bao nhiêu là tiền? Trong công ty này có hồ bơi, nhà tập luyện, có sân chơi tenis, cổ vũ mọi người tập luyện cho nên mọi người không bị bệnh. Còn khi trở về Bắc Kinh tôi thấy Chủ tịch Công đoàn, bí thư chi bộ của chúng tôi cứ mỗi lần lễ, Tết đến, người được thăm đầu tiên là người bệnh. Bệnh càng nặng càng đi thăm, người khỏe mạnh không được quan tâm. Thật lạ, ở Mỹ người ta quan tâm đến những người khỏe, tất nhiên là tôi không nói những người già bị bệnh không cần quan tâm, không có ý như vậy. Ở chúng ta đây, 10 năm anh không bị bệnh thì anh cứ làm việc không ai để ý đến anh. Công ty này ở Mỹ lại quan tâm đến những người khỏe không bị bệnh.

  Ở chúng ta lúc khỏe không ai quan tâm đến, nhưng lúc ốm đau mới có sự quan tâm, bệnh càng nặng càng nhiều người đến thăm. Bệnh kéo dài, Tết đến, đều có người đến thăm. Quan niệm của chúng ta là coi trọng việc chữa bệnh! Có thể nói viện phí hiện của chúng ta chi 5-10 vạn tệ cũng không có vấn đề gì, cán bộ nằm viện chi tiền vạn, viện phí nằm viện hàng triệu đồng cũng không thành vấn đề nhưng phòng bệnh phí thì một xu cũng không có. Trên thực tế người ta ước tính phòng bệnh cao huyết áp chi một tệ nhưng khi điều trị bệnh cao huyết áp tiêu tốn 100 tệ. Tôi điều tra khu vực nông thôn ngọai thành Bắc Kinh, đến điều tra nhà dân, gia đình 7 người mà chỉ có một bàn chải đánh răng, họ cho rằng bàn chải đánh răng không cần nhiều. Kết quả 7 người thì 4 người bị bệnh cao huyết áp. Trên thực tế vệ sinh răng giảm đi nhiều căn bệnh như bệnh xơ cứng động mạch, bệnh tim. Ở nước ngoài vệ sinh răng miệng được coi là quan trọng bậc nhất. Tổ chức y tế cũng rất coi trọng việc giữ vệ sinh răng miệng, cho nên quan niệm phải chuyển biến từ chữa bệnh chuyển sang phòng bệnh.

  ...
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/3/15
  phieumien and thichankem like this.
 5. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  ...

  Sau đây xin nói tại sao lại có bệnh xơ cứng động mạch, bệnh ung thư, bệnh tiểu đường? Có hai nguyên nhân: một là nguyên nhân nội tại, hai là nguyên nhân bên ngoài. Nguyên nhân nội tại là do di truyền, nguyên nhân bên ngoài là do yếu tố hoàn cảnh. Gây nên bệnh là do tác dụng tương hỗ hai nguyên nhân trên. Trước tiên mói về nguyên nhân nội tại. Nguyên nhân nội tại là loại di truyền, là loại xu hướng. Thí dụ nếu cha huyết áp cao, mẹ huyết áp cao sinh ra con 45% huyết áp cao; nếu cha mẹ huyết áp đều bình thường sinh ra con có cao huyết áp không ? Cũng có, nhưng chỉ chiếm 3,5%. Như vậy di truyền là một loại xu hướng.

  Tại sao có một số người mới sinh ra đã bị cao huyết áp, đây là do di truyền, di truyền ảnh hưởng nhất định, chúng ta lấy 1 ví dụ để nói lên ảnh hưởng di truyền. Con Thỏ trắng nên ăn gì nào? Bản thân nó thích ăn củ cải, rau xanh, nếu như từ hôm nay ta bắt đầu cho nó ăn lòng đỏ trứng gà, mỡ heo (lòng đỏ trứng có cholecteron cao, mỡ heo là mỡ động vật), 4 tuần sau cholecteron tăng cao, 8 tuần động mạch bị xơ cứng, sau 12 tuần tất cả các con thỏ trắng này đều bị cao huyết áp. Sau đây chúng ta lại thí nghiệm bằng vịt Bắc Kinh. Vịt Bắc Kinh cũng cho ăn lòng đỏ trứng và mỡ heo, kết quả rất kỳ lạ, vịt Bắc Kinh hàng ngày ăn lòng đỏ trứng mỡ heo nhưng cholecteron không cao, động mạch không bị xơ cứng, không bị bệnh cao huyết áp. Tại sao có sự khác biệt giữa thỏ và vịt Bắc Kinh? Cái đó đơn giản thôi vì thỏ là thỏ và vịt là vịt, di truyền không giống nhau. Người cũng thế, tại sao Trương Tam vừa ăn 1 chút mỡ cholesteron cao ngay và động mạch bị xơ cứng và bệnh cao huyết áp bị liền. Nhưng Lý Tư ngày ngày ăn thịt mỡ cơ thể không việc gì, vì Trương Tam là mô hình của thỏ và Lý Tư là mô hình của vịt. Có người ăn không nhiều để giảm béo nhưng giảm không được, lại có người ăn rất nhiều nhưng không mập lên được vì loại hình của những người khác nhau cũng không giống nhau, di truyền không giống nhau.

  Một số di truyền là 100%, một số di truyền chỉ là xu hướng. Bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch là xu hướng.

  Bây giờ chúng ta nói đến một số bệnh, nguyên nhân nội tại là do tác dụng của bệnh mãn tính không phải là chủ yếu, chỉ chiếm 20%, còn 80% là do nguyên nhân bên ngoài tạo thành. Cho nên cơ thể thông qua điều chỉnh nguyên nhân bên ngoài, cùng phương thức sống khoa học để giảm bệnh tật. Sức khỏe là chìa khóa nằm trong tay chúng ta.

  ...
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/3/15
  phieumien thích bài này.
 6. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  ...

  Nguyên nhân bên ngoài cơ thể có thể khái quát bởi 4 câu 16 chữ sau:

  Câu 1: Ăn uống hợp lý
  Câu 2: Vận động vừa sức
  Câu 3: Bài thuốc trừ rượu
  Câu 4: Tâm lý cân bằng

  I. Tảng đá cơ sở lớn thứ nhất là: Ăn uống hợp lý

  Ăn uống hợp lý là tảng đá cơ sở lớn thứ nhất. Vì ăn uống hợp lý làm cho bạn không béo cũng không gầy, cholecteron không cao cũng không thấp, máu không bị đặc cũng không loãng. Vậy ăn uống hợp lý là làm thế nào? Gồm 2 câu với 10 chữ sau:

  Câu 1 gọi là: 1, 2, 3, 4, 5
  Câu 2
  gọi là: Đỏ, vàng, xanh, trắng, đen. Phải nhớ kỹ 2 câu 10 chữ vì đó là ăn uống hợp lý khoa học, và là khoa học nhất trên thế giới.

  a) Câu 1: 1, 2, 3, 4, 5.

  1” là gì? Mỗi ngày uống 1 ly sữa bò. Người Trung Quốc chúng ta ăn uống có rất nhiều ưu điểm nhưng thiếu canxi. Người Trung Quốc có đến 99% thiếu canxi, thiếu canxi sức khỏe sẽ như thế nào? Có 3 kết quả:

  Thứ 1: xương bị đau, người thiếu canxi xương bị loãng, xương sinh gai làm cho đau lưng, vai đau, đau đùi, người già đau toàn thân.

  Thứ 2: bệnh gù lưng còn gọi lưng rùa, người càng già càng thấp và càng sống càng nhỏ lại. Tuổi càng cao người càng bé đi, tại sao vậy, vì lưng bị cong “lưng rùa”

  Thứ 3: dòn xương, khi bị té ngã xương dễ gãy. Sự việc này xảy ra rất nhiều. Chúng ta gặp một bệnh nhân đang bị ho. Khí quản khi ho đau rất lâu, cuối cùng không ho cũng đau; ông ta thấy kỳ lạ tưởng là bị ung thư. Khi chụp X quang Bác sĩ X quang phát hiện vì ho nhiều quá nên ông ta bị gãy 3 rẽ sườn. Sau khi nằm viện ông ta vẫn bị đau không dám trở mình và rất lâu không trở mình được. Tôi giúp ông ta trở mình thì bị gãy thêm rẻ sườn nữa vì toàn thân xương đều bị loãng. Cho nên thiếu canxi gây nên 3 loại bệnh trên. Vậy tại sao lại bị thiếu canxi?

  Vì mỗi ngày mọi người thường có nhu cầu 800 mg canxi, nhưng trong việc ăn uống chỉ có 500 mg canxi, còn thiếu 300 mg canxi, vậy làm thế nào?. Trong 1 ly sữa bò có 300 mg canxi, như vậy mỗi ngày chúng ta phải uống thêm một ly sữa bò bổ sung vừa đủ hàm lượng canxi. Vậy uống sữa bò nên bắt dầu từ khi nào? Từ 1 tuổi bắt đầu uống, uống đến khi nào? Uống sữa suốt đời. Người nước ngoài rất nhiều người khỏe mạnh, cao to, trên thực tế vì họ uống sữa, uống rất nhiều. Rất điển hình như Nhật Bản, năm 1937 khi xâm lược Trung Quốc là “người Nhật lùn” nhưng bây giờ người Nhật khác trước khá xa. Cùng lứa tuổi trung tiểu học, trẻ con Nhật cao vượt trẻ con Bắc Kinh, càng chưa nói cao hơn so với trẻ con Quảng Đông, trẻ con Phúc Kiến. Tại sao vậy? Rất giản đơn, sau đại chiến thế giới thứ hai, chính phủ Nhật Bản, hàng ngày mỗi bữa trưa cung cấp cho học sinh trung tiểu học mỗi em 1 ly sữa. Chỉ giản đơn như thế, đó chỉ là một ly sữa mà người Nhật thế hệ này so với thế hệ trước cao hơn, bây giờ cao vượt người Trung Quốc. Người Nhật có câu nói: ”Một ly sữa bò làm chấn hưng cả một dân tộc” Viện dưỡng nhi Anh quốc đã làm một nghiên cứu chuyên môn, những em bé mồ côi ăn uống và chăm sóc giống nhau, nhóm A mỗi ngày uống thêm 1 ly sữa và nhóm B không uống sữa, chỉ khác nhau có thế thôi. Kết quả đến 15 tuổi các em rời trại dưỡng nhi để tiến hành đào tạo trước khi ra làm việc. Kết quả nhìn thấy nhóm A được uống sữa các em cao hơn nhóm B bình quân 2,8 cm, càng quan trọng hơn các em nhóm A da dẻ mịn màng hơn, mắt và tóc sáng láng, thông minh hơn. Người ta đến lựa chọn vì đều là các em mồ côi nên người ta thích em nào chọn em nấy. Qua đợt lựa chọn đầu tiên nhìn danh sách tòan bộ các em nhóm A được chọn. Như vậy uống sữa và không uống sữa không giống nhau, 1 ly sữa giản đơn thế thôi nhưng làm cho cơ thể cao hơn, trọng lượng nặng hơn, trí tuệ cũng không giống nhau. Mỗi ngày uống 2 ly sữa bò sẽ cao 4,8 cm. Vậy uống sữa vào lúc nào thì tốt? Trước khi ngủ vì trẻ con ban ngày không tăng chiều cao, kích tố tăng trưởng ban đêm mới được tiết ra, cho nên trước khi ngủ uống 1 ly sữa cho thêm một viên vitamin C và một viên vitamin B phù hợp, em bé này không những lớn về chiều cao, tăng trọng mà còn tăng cường sức đề kháng, bệnh cảm, bệnh viêm phổi, bệnh sốt,... cũng không còn nữa, sức khỏe tốt và lớn một mạch. Một ly sữa bò được bổ sung vitamin C, B giá 1 tệ là đủ.

  Nhưng có rất nhiều người Trung Quốc hễ uống sữa bò là bị tiêu chảy, vậy làm thế nào? Chuyển sang uống sữa chua cũng được. Nếu không thích uống sữa chua xin mời uống sữa đậu nành, nhưng phải uống hai ly sữa đậu nành vì canxi có trong sữa đậu nành chỉ bằng ½ trong sữa bò. Vâng, nhưng nếu anh không uống sữa bò, không uống sữa chua và sữa đậu nành cũng không muốn uống thì làm thế nào? Rất giản đơn anh sẽ chờ chết! Tại sao vậy? Vì sức khỏe là việc của anh. Trước sức khỏe mọi người đều bình đẳng, anh mâu thuẫn với qui luật sức khỏe anh sẽ vấp phải khó khăn sút đầu chảy máu thế thôi.

  ...
   
  phieumien thích bài này.
 7. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  ...

  2” là gì? 2 là 250 gr đến 350 gr hợp chất cacbon tương đương 600 gr đến 800 gr cơm. 600 gr - 800 gr cơm này không phải là con số cố định. Ví dụ một số người trẻ, công nhân làm việc quá nặng, lượng cơm cần 700 - 800 gr; còn phụ nữ, những người làm việc nhẹ dùng 600 gr, 500 gr, 200 gr cũng được. Điều chỉnh lượng cơm có_thể điều chỉnh trọng lượng, đó là phương pháp tốt nhất. Bây giờ có rất nhiều loại thuốc giảm béo, cao giảm béo, kem giảm béo, trà giảm béo,... Trên thực tế không nên dùng những thứ giảm béo này mà chỉ nên điều chỉnh bằng lượng cơm ăn. Có một câu chuyện, một ca sĩ người Ý nặng 151 kg, bác sĩ yêu cầu anh ta giảm béo 90 kg, làm thế nào? Chủ yếu dùng phương pháp điều chỉnh cơm ăn hàng ngày. Chúng tôi đã chữa cho một bệnh nhân cao 1,49 m, trọng lượng nặng 90 kg cũng dùng phương pháp trên. Mỗi ngày ăn 300 gr riêng tháng đầu mỗi ngày ăn 500 gr, kết quả thể trọng giảm 33 kg trong một năm. Gần đây các nhà khoa học đã đưa ra phương pháp giảm béo rất khoa học, rất thuận tiện, đó là trước khi ăn cần uống canh, sức khỏe tốt mà không bị béo phì.

  Người Quảng Đông là một ví dụ điển hình cho phương pháp trên. Người Quảng Đông rất thích uống canh trước khi ăn. Khi uống canh thì thần kinh phản xạ đến vỏ não, trung khu muốn ăn của vỏ não bị ức chế khi uống canh, lượng thức ăn sẽ giảm đi 1/3 và ăn chậm lại. Nếu không có canh bạn tự chế rau pha với nước sôi làm tô canh trước khi ăn và như vậy hạn chế được việc muốn ăn. Người phương Bắc Trung Quốc thì ngược lại sau khi ăn, uống canh nên càng uống càng béo. Như thế là sai, tại sao vậy? Sau khi đã ăn no lại còn uống thêm canh và làm cho dạ dày càng phình to hơn chứa càng nhiều canh rau nên sau khi ăn, uống càng nhiều càng mập; ngược lại, trước khi ăn, uống canh người sẽ khỏe và gọn gàng hơn. Nên nhớ 1 câu: Nếu người gầy muốn béo thì uống canh sau khi ăn, và người béo muốn gầy thì uống canh trước khi ăn.


  3” là gì? Là 3 phần hàm lượng protein cao cấp. Người không thể chỉ ăn chay, cũng không nên chỉ toàn ăn thịt, lượng protein không thể quá nhiều cũng không thể quá ít, chỉ nên 3-4 phần là đủ. Một phần là một lạng thịt nạc hoặc 1 quả trứng, hoặc )0 gr đậu phụ, hoặc 200 gr tôm, cá, hoặc 200 gr gà, vịt, hoặc ) gr đậu nành, một ngày 3 phần. Thí dụ nói sáng nay tôi ăn cái ính bao trứng, buổi trưa ăn 1 lát thịt nạc khổ qua, bữa tối ăn 200 gr đậu phụ hoặc 200 gr cá. Như vậy một ngày ăn 3-4 phần protein không nhiều cũng không ít. Lượng proteiìn quá nhiều thì chết càng sớm, tại sao vậy? Vì rất nhiều axit amin từ nước tiểu thải ra ảnh hưởng đến thận. Protein quá nhiều, tiêu hóa không tốt làm cho độc tố ở ruột quá nhiều. Protein ít quá cũng không đựơc, các vị pháp sư thường dùng hàm lượng protein không đủ nên hay mắc bệnh thần kinh tổng hợp. Vậy chất đạm nào là tốt nhất?. Chất đạm cá là tốt nhất, ăn cá càng nhiều động mạch không bị xơ cứng, bệnh huyết áp càng ít.

  Đạm thực vật nào tốt nhất? Đậu nành có đạm thực vật tốt nhất. Đạm đậu nành không những là thực phẩm làm tăng sức khỏe mà đối với phụ nữ rất tốt vì nó làm giảm được các bệnh trong thời kỳ tiền mãn kinh. Phụ'nữ Trung Quốc trước 50 tuổi rất khỏe mạnh, sau 50 tuổi sức khỏe giảm xuống, tại sao? Vì có bệnh thời kỳ tiền mãn kinh, phụ nữ ở thời kỳ này huyết áp thường lên xuống không ổn định, hay hồi hộp, ra mồ hôi, tính khí không bình thường. Phụ nữ ở nước ngoài họ không như vậy. Rất nhiều phụ nữ nước ngoài 70- 80 tuổi, sau khi lái xe còn đi bơi. Phụ nữ Trung Quốc trước 50 tuổi cũng có thể, sau 50 tuổi béo ra, huyết áp cao, rồi bệnh loãng xương và rất nhanh chóng trở thành già. Vì chúng ta không được bổ sung kích tố nữ, chất này có nhiều trong đậu.

  ...
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/3/15
  phieumien thích bài này.
 8. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  ...

  4” là gì? Nhớ 4 câu: "Có tinh, có thô, ngọt, nhạt” hoặc "ăn 3, 4, 5 bữa nhưng 7, 8 phần no”... Lương thực tinh - thô phải ăn xen kẽ, một tuần ăn 3-4 lần lương thực thô như ngô, khoai, mì. Lương thực thô và tinh ăn xen kẽ dinh dưỡng rất tốt. 3, 4, 5 bữa là chỉ số lần ăn trong ngày, tôi muốn nhấn mạnh là 7-8 phần no. Xin mọi người bất kể là lúc nào hãy nhớ cho một điều:” KHI ĂN NHẤT ĐỊNH CHỈ ĂN 7-8 PHẦN NO”, NHỚ ĐƯỢC CÂU NÀY LÀ KÉO DÀI TUỔI THỌ, CÂU NÀY LÀ VÔ CÙNG QUAN TRỌNG.

  Các nhà khoa học Mỹ đã làm thí nghiệm: 100 con khỉ cho ăn thật no, 100 con khỉ khác cho ăn 7-8 phần no. Kết quả sau 10 năm, nhóm khỉ được ăn no béo lên, gan nhiễm mỡ nhiều, bệnh tim mạch nhiều, cao huyết áp nhiều, chết 50%. Nhóm ăn 7- 8 phần no cơ thể không béo, mạnh khỏe, thần kinh khỏe, chết 12%. Nuôi cho đến bây giờ lượng khỉ sống lâu là lượng khỉ chỉ ăn 7-8 phần no.

  Ăn no 7-8 phần sự thực rất quan trọng. Đông y có lời khuyên:”Nếu muốn cơ thể an, ba phần đói và hàn”. Một chuyên gia nổi tiếng người Mỹ, ông này viết rất nhiều sách đã từng sang Trung Quốc dạy học, có một lần sau khi giảng xong bài, ông nói: Thế kỉ thứ 21 sắp đến rồi, chúc mọi người khỏe mạnh, tôi gởi đến mọi người hai câu nói có giá trị tốt như thuốc vậy. THỨ NHẤT: ĂN 7-8 PHẦN NO, ý nói khi anh rời khỏi bàn ăn bụng vẫn thấy còn muốn ăn thêm thì nên rời bàn ăn, đó là 7-8 phần no. THỨ HAI: LÊN LÂU ĐI BỘ, ý nói bình thường anh đi bộ ra bên ngoài, khi lên lầu không nên đi thang máy mà cũng đi bộ lên. Đi là vận động tốt nhất. Trên thực tế vận động thường xuyên là phòng bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh cao huyết áp.

  5” là gì? Đó là 500 gr rau và trái cây. Cái đau khổ nhất của nhân sinh là ung thư, ung thư giai đoạn cuối. Làm thế nào không bị ung thư. Biện pháp phòng bệnh ung thư tốt nhất là dùng rau tươi và trái cây. Tác dụng đặc biệt của rau tươi và trái cây giảm trên ½ bệnh ung thư. Ở Hà Nam có huyện Lâm, là nơi có ung thư đường tiêu hóa nhiều nhất trên thế giới. Sau này trong khẩu phần ăn được bổ sung một số rau tươi và trái cây thì bệnh ung thư đường tiêu hóa giảm đi rõ rệt. Cho nên 500 gr rau và trái cây ương ứng với 400 gr rau tươi và 100 gr trái cây. Ăn thường xuyên như vậy phòng bệnh ung thư tốt nhất.

  ...
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/3/15
  phieumien thích bài này.
 9. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  ...

  b) Câu 2: Đỏ, vàng, xanh, trắng, đen.

  Đỏ” là gì ? Đỏ là một ngày ăn một trái cà chua, tôi thấy ngồi ở đây các đồng chí nam nhiều hơn, xin nhắc nhở các đồng chí nam một ngày 1 trái cà chua, u tiền liệt tuyến giảm 45%, cà chua chín càng tốt vì cà chua chín có chất hòa tan được mỡ. Thứ hai là nếu người khỏa mạnh uống một lượng ít rượu nho hoặc một chút ít rượu gạo cũng có thể phòng bệnh xơ cứng động mạch, uống không vượt quá 50-100 cc rượu, nhưng nhớ rằng không được uống nhiều, uống chút ít rượu là bạn của sức khỏe, còn uống nhiều sẽ là tội phạm. Có một thống kê, 50% tội phạm trong nhà lao, 40% sự cố giao thông, 25% người bệnh có liên quan tới uống rượu. Rượu là tội phạm nhưng có thể uống ít. Khẩu hiệu của Tổ chức Y tế thế giới: ”Rượu càng ít càng tốt”. Nếu người không có bệnh, không có mỡ trong gan, không có bệnh huyết áp có thể uống chút rượu nho và mỗi ngày ăn một trái cà chua, ớt đỏ là rất tốt nhưng nhớ kỹ tửu lượng không vượt quá 50-100 cc.

  VÀNG” là gì? Ăn uống của người Trung Quốc như vừa nói trên thường thiếu canxi và vitamin A. Thiếu canxi và vitamin A có biểu hiện gì? Trẻ con dễ bị cảm, sốt, trung niên bị bệnh u, xơ cứng động mạch, người già bị hoa mắt, thị lực kém nhìn không rõ. Bổ sung vitamin A làm cho trẻ em tăng sức đề kháng, người già không bị hoa mắt, võng mạc tốt. Vitamin A ở đâu có nhiều? Trong cà rốt, dưa hấu, bí đỏ, ngô vàng, ớt đỏ. Nói cách khác trong các loại rau quả có màu đỏ và vàng có nhiều vitamin A.

  XANH” là ý gì? Trong thức uống nước trà là tốt nhất, trong nước trà, uống nước lá trà xanh là tốt nhất vì trong nước lá trà xanh có loại có thể kháng được vật có gốc oxy tự do, giảm lão hóa, cho nên càng uống nước trà xanh càng thọ lâu, giảm xơ cứng động mạch, giảm u trong cơ thể là điều khẳng định.

  TRẮNG” là ý gì? Bột yến mạch, sợi yến mạch. Đây là một loại lương thực rất tốt. Hàng ngày mỗi bữa sáng ăn bánh bao yến mạch hoặc cháo yến mạch rất tốt. Bây giờ ở Bắc Kinh có rất nhiều cán bộ, những người bệnh, hàng sáng dùng cháo yến mạch. Tôi mỗi sáng cũng ăn một lạng cháo yến mạch. Dùng một lạng yến mạch cho nước sôi vào nấu cháo rất dễ dàng mà lại rất rẻ tiền. Bạn ăn sáng một lạng cháo yến mạch thì khỏi ăn một lạng bánh bao vì nó là lương thực chính mà. Một lạng bánh bao 3 hào, một lạng yến mạch 4 hào, vậy là đắt thêm 1 hào, một tháng thêm 3 tệ. Viên thuốc giảm mỡ 5 tệ có thể uống trong một tháng. Như vậy ăn cháo yến mạch trong một tháng còn ít tiền uống viên thuốc mà hiệu quả lại tốt hơn. Đặc biệt đối với bệnh tiểu đường, vì ăn cháo yến mạch giảm cholecteron, giảm mỡ trong gan và giảm béo rất tốt. Đặc biệt ăn cháo yến mạch nhuận tràng rất tốt đối với người già. Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều hàng giả,, thuốc uống có thuốc giả, người có người giả, bằng có văn bằng giả, yến mạch có rất nhiều loại yến mạch giả. Yến mạch thật có mác ”yến mạch thế tráng” là loại yến mạch tốt nhất được chọn ra từ 900 loại yến mạch của Trung Quốc.

  ĐEN” là ý gì? Đen là mộc nhĩ đen. Mộc nhĩ đen là loại nhất vì nó có thể làm giảm độ nhớt của máu. Sau khi ăn mộc nhĩ đen làm cho máu trở nên loãng, tránh được bệnh huyết áp, bệnh tắc mạch máu não. Bây giờ có rất nhiều người già bị mất trí, kỳ thực bị mất trí và bán thân bất toại có gì sai khác? Bán bất toại là do một mạch máu lớn bị tắc đột ngột, bị vỡ làm xuất huyết não. Còn bệnh mất trí là do một vi huyết quản bị tắc dần dần làm cho bộ nhớ của não không còn nữa, hiện tượng này đa số là do độ nhớt của máu quá cao tạo thành. Ăn mộc nhỉ đen ngày 5-10 gr tương đương 1/2 kg mộc nhỉ đen ăn 50-100 ngày, ngày ăn một lần dưới hình thức ăn canh hoặc ăn rau đều được.

  Làm sao lại phát hiện mộc nhĩ đen tốt ? Có một bác sĩ người Mỹ vô tình phát hiện khi khám cho một bệnh nhân người Mỹ gốc Hoa. Bác sĩ hỏi: « Ông làm thế nào? Có phải ông uống nhiều thuốc?» Bệnh nhân trả lời: «Không!» Nhưng độ nhớt của máu giảm rất rõ, chắc chắn là ông uống nhiều thuốc? Bệnh nhân trả lời: «Tôi không uống thuốc gì cả!» Bác sĩ lấy làm lạ và hỏi: »Gần đây ông có ăn gì?» Bệnh nhân nói: «Tối hôm trước sang Canada có đến phố người Hoa ăn bữa ăn Trung Quốc có thịt nạc, ăn trứng và ăn mộc nhĩ đen». Bác sĩ nghĩ thịt nạc và trứng không có tác dụng gì, sợ rằng người Trung Quốc rất thích ăn món ăn rất lạ và ông ta đã nghiên cứu về thứ rau lạ này.Ông đã phát hiện mộc nhĩ đen của Trung Quốc có tác dụng làm giảm độ nhớt của máu. Sau bài phát biểu kết quả nghiên cứu của ông ở Đài Loan, Hương Cảng và các nơi đều ứng dụng biện pháp này. Sau đó trung tâm tim phổi của chúng tôi ở Bắc Kinh chuyên nghiên cứu về mộc nhĩ đen, đối với thỏ dùng 5-10 gr mộc nhĩ đen giảm được độ nhớt của máu. Sau đó có một lần tôi khám bệnh cho một giám đốc xí nghiệp Đài Loan, ông này rất giàu bị bệnh tim mạch; máu bị nghẽn trong huyết quản cần phải sang Mỹ dể làm phẫu thuật cầu nối tim. Khi tới nơi, vì bệnh viện quá đông bệnh nhân chờ nên được hẹn 1/2 tháng sau quay lại. Sau nửa tháng bệnh nhân quay lại chụp Xquang động mạch tim, 3 động mạch đều thông, bác sĩ cho về và hỏi ông chữa trị bằng cách gì vậy? Bệnh nhân trả lời: "Chỉ dùng phương pháp: nấu 10 gr mộc nhỉ đen + 3 lát gừng + 100 gr thịt nạc + 5 quả táo tầu, với 6 bát nước, sắc còn 2 bát, cho thêm môt chút bột ngọt, và một chút muối, ngày uống hết và uống liên tục trong 45 ngày, bệnh tắc nghẽn mạch máu não sẽ hết.” Tóm lại, qua nghiên cứu khoa học thực nghiệm đã cho thấy mộc nhĩ đen có thể làm giảm độ nhớt của máu với liều dùng 5-10 gr/ngày.

  ...
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/3/15
  phieumien thích bài này.
 10. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  ...

  II. Tảng đá cơ sở lớn thứ hai của sức khỏe là: "Vận động vừa sức."

  Vận động là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Ánh sáng mặt trời, không khí, nước và vận động là khởi nguồn của sinh mệnh và sức khỏe.

  Vậy vận động gì là tốt nhất? ĐI BỘ LÀ VẬN ĐỘNG TỐT NHẤT. Ở đây tôi xin nhấn mạnh là ĐI BỘ CÓ THỂ PHÒNG BỆNH XƠ CỨNG ĐỘNG MẠCH, CÓ THỂ LÀM CHO ĐỘNG MẠCH TỪ XƠ CỨNG SANG MỀM MẠI. Qua tập luyện, ĐI BỘ ĐỐI VỚI BỆNH HUYẾT ÁP, BỆNH CHOLECTERON, BỆNH BÉO PHÌ ĐỀU RẤT TỐT.

  Vận động quá sức rất nguy hại. Đi bộ phải đi cho vừa sức.

  Đi bộ như thế nào thì tốt? Nhớ kỹ 3 chữ: 3, 5, 7. «3» là một lần đi bộ 3 km hết khoảng trên dưới 30 phút. «5» là một tuần lễ vận động ít nhất là 5 lần. «7» là lượng sức vận động, vận động phải cho vừa sức, vận động quá sức rất có hại. Vậy nên vận động như thế nào là vừa sức? Vận động đến khi tuổi của bạn + nhịp đập tim bằng 170.

  Ví dụ: tuổi của bạn là 60 tuổi + nhịp tim đập 110 là được vì cộng lại 60 + 110 = 170. Nếu người khỏe có thể vận động nhiều hơn một chút, người yếu vận động ít hơn một chút.

  Thái cực quyền vẫn là môn vận động tốt. Đây là môn tập luyện có sự kết hợp giữa âm và dương, môn này có thể cải thiện được hệ thống thần kinh, và rất quan trọng là cải thiện sự cân bằng công năng. Hiệp hội người cao tuổi ở Mỹ đã làm thí nghiệm: cho một nhóm người cao tuổi tập luyện bằng dụng cụ trong phòng, hàng ngày tập cơ bắp; nhóm thứ hai tập không mất một xu cho trang thiết bị tập luyện mà tập thái cực quyền. Kết quả so sánh: nhóm tập thái cực quyền cân bằng công năng tốt hơn, đi không bị ngã, bệnh ngã gãy xương giảm 50%. Sau đó người Mỹ rút ra kết luận: Rất khâm phục người Đông phương Trung Quốc về môn thái cực quyền, môn tập không chi một xu cho thiết bị mà hiệu quả tốt hơn nhiều so với môn tập có dụng cụ. Qua nghiên cứu khoa học đã chứng minh thái cực quyền là rất tốt nên chúng ta cần vận động với 2 môn: đi bộ và thái cực quyền.


  III. Tảng đá cơ sở thứ 3 của sức khỏe là “Bài thuốc trừ rượu’'.

  Hút thuốc lá là không tốt, chúng ta không cần bàn tới nữa, nếu các đồng chí có thể bỏ được thuốc nhất định nên bỏ ngay, còn nếu chưa bỏ ngay thì một ngày không được hút quá 5 điếu. Tôi có một nghiên cứu sinh chuyên nghiên cứu về bỏ thuốc lá đã phát hiện ra một quy luật: Nếu hút thuốc tăng 1 lần thì nguy hại tăng gấp 4 lần. Nếu chưa bỏ được thuốc, hút không vượt quá 5 điếu/ngày thì mức nguy hại có hạn, nếu vượt quá 5 điếu mức nguy hại tăng gấp bội. Rượu có thể uống được chút ít 50-100cc/ngày, uống nhiều rượu bất lợi.

  ...
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/3/15
  phieumien thích bài này.
 11. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  ...

  IV. Tảng đá cơ sở thứ 4 về sức khỏe là “cân bằng tâm lý”.

  Hôm nay tôi muốn giới thiệu với các bạn vấn đề quan trọng nhất là cân bằng tâm lý, nó là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho chúng ta. Tác dụng của cân bằng tâm lý vượt hẳn mọi tác dụng tâm lý khác. Có thể các bạn không chú ý đến các vấn đề khác, chỉ cần bạn chú ý đến vấn đề tâm lý là có thể nắm chắc chiếc chìa khóa vàng về bảo vệ sức khỏe, ở Bắc Kinh đã điều tra rất nhiều cụ già sống khỏe mạnh trên 100 tuổi, họ đã sống khỏe mạnh như thế nào? Ăn ngon hay có nhiều tiền? Không phải. Những người già sống khỏe mạnh rất lạ, có người đi ngủ sớm và dậy sớm, nhưng cũng có người ngủ muộn và dậy muộn; có người nói họ không hay ăn thịt mỡ; có người nói người già sống khỏe mạnh không hút thuốc, nhưng cũng có người vẫn hút, có người không uống trà, cũng có người hay uống trà. Cuộc sống quả muôn màu muôn vẻ. Nhưng có HAI ĐIỀU MÀ CÁC CỤ GIÀ KHỎE MẠNH ĐỀU GIỐNG NHAU ĐÓ LÀ AI CŨNG SỐNG THOẢI MÁI NHÂN HÒA, CÓ TẤM LÒNG LƯƠNG THIỆN, KHÔNG CÓ NGƯỜI NÀO TÂM ĐỊA HẸP HÒI ÍCH KỶ, THÔ BẠO NHAM HIỂM. Tại sao vậy? Vì sống hẹp hòi ích kỷ thô bạo thì không thể nào sống đến trăm tuổi, giỏi lắm 50, 60 tuổi đã chết rồi, không chết sớm vì ung thư thì cũng chết sớm bởi các bệnh tim mạch. Điều thứ hai là chẳng có cụ già cao tuổi nào lười biếng, người thì rất thích lao động làm việc, người thì thích vận động tập luyện. Điều đó rất phù hợp với câu châm ngôn của người Anh: ”Không có người nào trường thọ mà lười biếng”. Vậy tại sao cân bằng tâm lý lý quan trọng đến như vậy? Chúng ta thường nói xơ cứng động mạch phải mất mấy năm mới làm cho huyết quản tắc nghẽn lại. Thường ở độ tuổi từ 40-50 trở lên mỗi năm huyết quản hẹp lại khỏang 1-2%, nếu bạn lại hút thuốc hoặc bị cao huyết áp, máu nhiễm mỡ... thì tốc độ ấy đến 3-4%, nhưng nếu bạn nổi giận có thể chỉ trong một phút động mạch thu hẹp đến 100%, lúc đó chỉ có chết. Tình cảm có tác động ghê gớm đến như vậy.

  Theo báo cáo của Mỹ: có một người đàn ông 53 tuổi khi đi làm về đẩy cửa vào nhà thấy vợ, con cãi nhau, chửi vã thậm 3, anh ta định khuyên vài câu nhưng không kịp mở miệng, đứa con trong cơn thịnh nộ đã cầm con dao ăn hoa quả đâm một phát vào tim bà mẹ từ trước ngực qua sau lưng, làm bà mẹ chết ngay tại chỗ, người cha thấy vậy cũng ngã xỉu chết luôn. Đưa ra pháp y giải phẫu cho thấy người đàn ông này bị xơ cứng động mạch, các mạch máu vẫn rất trơn tru không bị tắc nghẽn. Nhưng tại sao lại chết? Là do động mạch co giật tắc nghẽn, cả trái tim ở trong trạng thái co lại, không giãn ra được. Báo chí còn đăng ở Ai Cập có một vụ: Bác sĩ thiếu tinh thần trách nhiệm, bệnh nhân hôn mê, đồng tử giãn to, cho rằng bệnh nhân đã chết đưa xuống nhà xác. Khi ở nhà xác, bệnh nhân tỉnh lại thấy mình nằm trong quan tài, sợ quá dùng hết sức đội nắp quan tài bò ra ngoài, đang trong lúc một chân bò ra ngoài, một chân còn ở trong quan tài thì có một hộ lý đẩy cửa nhà xác đi vào, vì tư tưởng không bao giờ nghĩ có chuyện như vậy nên vừa nhìn thấy sao lại có người từ trong quan tài bước ra với dáng tiều tụy đau khổ đến như vậy chỉ kịp hét lên 2 tiếng định chạy ra ngoài nhưng không kịp đã ngã xuống đất và chết tại chỗ. Ngược lại bệnh nhân kia lại được cứu sống, bệnh nhân hỏi bác sĩ: tôi chưa chết lại bảo tôi đã chết. Tòa án xử phạt người bác sĩ này vì tội không làm tròn chức vụ, xử 3 năm tù. Có lúc chỉ một lời nói lấy đi một sinh mạng con người, ở bệnh viện chúng tôi, thứ bảy mới được thăm bệnh nhân, có một bà vợ dến thăm chồng, tay xách nải chuối, dưa hấu, đủ thứ, rất phấn khởi đến thăm chồng, song chỉ một câu nói của bà súyt nữa thì mất mạng ông chồng. Bà ấy kể lại tối hôm qua đài truyền hình đưa tin trong sự biến ở Đông âu năm 1989 ông Chi-ôt-xai-xư-khốt đã bị bắn chết. Ông chồng cho rằng: ” Cách làm như vậy, là bừa bãi...”, còn bà vợ thì bảo: ”Bắn chết là đáng”, hai vợ chồng vì tranh luận nhau cái chết cùa ông Chi-ốt-xai-xư-khốt, kết quả là chưa đầy 3 phút tranh luận với nhau ông chồng bỗng thấy ngực đau nhói; mặt tái nhợt, toát mồ hôi đầy người... Thấy tình hình như vậy bà vợ vội tìm bác sĩ đến làm điện tâm đồ, thì toàn bộ cơ tim đã cứng, khẩn trương cấp cứu, đưa qua phòng giám hộ, nửa giờ sau được phục hồi trở lại... Hôm xuất viện bà vợ đã tặng cho bệnh viện chúng tôi một lá cờ cám ơn đã cứu mạng và nói: ”Tôi biết tác hại của cái giận đến mức nào rồi, tôi có thể hứa với các anh sau này ông Chi-ốt-xai-xư-khốt có chết bắn hay như thế nào vợ chồng chúng tôi cũng không quan tâm đến nữa, ông ấy nói sao tôi nghe vậy thế là ổn...”.

  Sự thay đổi tình cảm quả là rất ghê gớm. Có một vị giáo sư vì tức giận với một cậu học sinh đã nói: “Bây giờ giới trẻ tốt cũng nhiều nhưng không nghe lời thầy giáo cũng lắm, chưa tốt nghiệp mà anh đã ăn nói chẳng ra sao, vô phép đến thế”. Giáo sư tức giận đập bàn, đứt mạch máu não, bán thân bất toại, đi không được, ngồi cũng không xong, cố víu lấy cái bàn nhưng cũng không kịp, đã ngã vật xuống. Cậu học trò đứng dậy chỉ vào giáo sư và nói: “Tôi nói cho ông biết, pháp luật đã qui định, làm người chết vì tức giận không bị phạm pháp”. Nói xong rồi bỏ đi. Tôi không bàn đến đạo đức của cậu học trò này, chỉ nói rằng người già mà tức giận với người trẻ là không nên, nó không nghe lời, cũng không nên cáu giận nó, vì tình cảm thay đổi, huyết áp sẽ tăng nhanh đột ngột. Chúng tôi đã theo dõi một bệnh nhân chỉ vì một con muỗi đã làm cho huyết áp tăng lên nghiêm trọng. Ông ta từ nước ngoài mới về nước, đi du lịch ở Thẩm Quyến, đến 10 giờ chuẩn bị đi ngủ. Trong màn có một con muỗi. Một ông già 60 tuổi đi đập muỗi. Muỗi đâu có dễ đập đến như vậy? Đập cho đến 4 giờ sáng con muỗi mới bị đập chết, ông ấy nghĩ hãy nằm thêm nửa giờ nữa xem còn con muỗi nào ở phòng khách không. Sau nửa tiếng thấy yên ổn ông mới bắt dầu ngủ nhưng vì đã quá giấc nên nằm mãi không ngủ được, ông lại uống thuốc hạ huyết áp, hằng ngày bình thường huyết áp của ông chỉ 120, nhưng đến hồi sáng đo lại lên đến 196, cao lên 76. Bác sĩ bảo ông: “có thể uống thêm thuốc”; uống tăng gấp đôi vẫn không hạ, lại tiếp tục uống tăng thêm nữa, kết quả là tăng gấp 8 lần mà vẫn không hạ, phải đưa nhanh đến bệnh viện để xử lý, lúc đó huyết áp mới từ từ hạ xuống, tuy chưa xuất huyết não, nhưng mũi đã chảy máu. Chỉ vì một con muỗi mà huyết áp tăng lên 76.

  ...
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/3/15
  phieumien thích bài này.
 12. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  ...

  “TÌNH CẢM” - vấn đề này quả đã gây ra nhiều chuyện bất ngờ. Trạng thái tâm lý của con người rất quan trọng, mắc bệnh và phục hồi sức khỏe tùy theo người mà không giống nhau. Có người lại dễ mắc bệnh nhưng cũng có người không dễ mắc bệnh chút nào, điều đó có quan hệ mật thiết đến tâm lý. Bệnh tật của chúng ta chịu ảnh hưởng rất lớn đối với mức độ tâm lý. Ở Đông Bắc có một bệnh nhân 38 tuổi, bị đau ở vùng ngực đi làm siêu âm, Bác sĩ bảo rằng: ”Không xong rồi, ở trong gan anh có một khối u đã 7 cm rồi...”. Vừa nghe thấy thế mặt mày anh ta tái nhợt ngã vật xuống đất, đứng không nổi, chân run lẩy bẩy... Sau khi đưa về đến nhà, ăn ngủ không được, con mới 8 tuổi, tôi chết thì ai nuôi nó đây?... Anh ta càng suy nghĩ càng không ngủ được, lại càng đau... lại phải đến phòng y tế để xin thuốc. Bác sĩ ở đây rất tốt quan tâm đến hòan cảnh anh ta và khuyên: ”Ung thư gan đến giai dọan cuối, tôi cũng không có cách nào để chữa nhưng tôi có cách: anh muốn ăn gì thì cứ ăn, thích chơi gì thì cứ đi chơi...” Tình trạng thế kéo dài đến cuối tháng, anh ta chỉ còn da bọc xương không ngồi dậy được. Chủ tịch công đoàn mang các thứ đến thăm động viên an ủi anh ta, và hỏi anh ta có nguyện vọng cuối cùng gì? Anh ta trả lời: “Chẳng có gì nữa, đối với tôi điều đáng tiếc nhất là chưa được nhìn thấy Thiên An Môn, tôi muốn nhìn thấy nó có chết cũng yên tâm”. Chủ tịch công đoàn thấy anh ấy cũng khá giác ngộ bèn nói : “Được, để đưa anh đi xem Thiên An Môn”. ”Tôi không đi nổi”, ”Đừng lo tôi có cách”. Chủ tịch công đoàn cử 4 anh thanh niên khiêng anh ta lên xe lửa, đi thăm Bắc Kinh, Thiên An Môn. Đã đến lúc phải trở về, có người nói: ”Đã đến Bắc Kinh rồi thì xem có bác sĩ nào giỏi, có cách nào hay đến khám xem”. Kết quả là đến một bệnh viện ở Bắc Kinh, có một giáo sư là bạn trước đây của tôi chuyên nghiên cứu viêm gan siêu vi B khám cho anh ấy, sau khi khám xong anh ấy hỏi: ”Tôi bị bệnh gì”. “Anh không có bệnh gì cả”, “Đùa, sao tôi lại không có bệnh, gan tôi đau, sắp chết đây...”. “Anh dọa đấy à!”, “Sao lại dọa”. “Trường hợp này rất nhiều, có rất nhiều người túi nang sưng giống như anh vậy; chẩn đoán là bệnh ung thư, kết quả là tinh thần suy sụp, hỏang sợ cho là mình mắc bệnh không đứng vững, trên thực tế là chẳng có bệnh gì cả”. Bác sĩ đã giải thích với anh ấy như vậy, bốn thanh niên khiêng anh ấy đi nghe nói vậy cũng rất phấn khởi: ”Anh không có bệnh, chúng tôi còn khiêng anh làm gì!”, rồi vứt cáng thương bỏ chạy. Bác sĩ bảo anh ta: ”Tình trạng của anh như vậy, tôi chứng minh cho anh thấy, tôi sẽ chịu trách nhiệm, anh yên tâm đi...”. Điều đó làm cho anh ngày càng nhận thức ra. Trở về Đông Bắc anh ăn được ngủ được và đi làm trở lại như bình thường, may mà anh ấy muốn xem Thiên An Môn, nếu anh ấy không muốn xem Thiên An Môn thì sớm đã thành nắm xương tàn.

  Tác dụng ám thị cũng rất ghê gớm. Thế nào là tác dụng ám thị? Ví dụ như bác sĩ chữa bệnh cao huyết áp, cấp cho bệnh nhân một loại thuốc dạng viên nang rất đẹp, một nửa là màu vàng, một nửa là màu xanh và nói đây là thuốc nhập khẩu từ Mỹ về rất tốt... anh uống đi tuần sau đến kiểm tra lại. Thực ra viên thuốc ấy bên trong toàn là tinh bột, nhưng qua tuần sau rất nhiều bệnh nhân đến kiểm tra huyết áp đều khôi phục ở trạng thái bình thường, ít đau và ngủ rất tốt. Đau bụng sau khi được phẫu thuật, thường rất đau đớn, hoặc cắt dạ dày đều rất đau không chịu nổi nên phải tiêm cho bệnh nhân một mũi moócfin giảm đau, hễ tiêm thuốc là thấy hết đau, thực ra thuốc giảm đau đó là muối sinh lý, sau khi tiêm xong cảm thấy không còn đau nữa. Vết mổ dài đến như vậy tiêm nước muối sinh lý vào nhưng nói với bệnh nhân là moócfin, có đến 40% bệnh nhân kêu là không đau nữa, tiêm thuốc moócfin thực chỉ có 95% người là không đau, còn 5% bệnh nhân vẫn kêu đau. Đó là tác dụng thôi miên ám thị.

  ...
   
  phieumien thích bài này.
 13. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  ...

  Người Mỹ chữa bệnh ung thư, chữa từng người một nên bệnh nhân chết nhanh. Vậy chữa trị như thế nào? Điều trị theo từng nhóm tổ, các bệnh nhân ung thư 7, 8 người mỗi tuần đến chữa một lần. Họ ngồi lại với nhau trao dổi chuyện trò tán gẫu với nhau, trong tâm lý thấy có gì khó chịu đều nói ra hết để cùng nhau tương trợ động viên lẫn nhau. Cách điều trị từng tổ nhóm như vậy, tình cảm của mọi người rất tốt, kết quả là tác dụng phụ do hóa trị cũng rất ít, tỉ lệ chết giảm thấp, tỉ lệ sống nâng cao. Ở Bắc Kinh đã tổng kết “ngôi sao” kháng ung thư. “Bạn chỉ có thể sống thêm nửa năm, một năm, nhưng kết quả đã sống thêm mười mấy năm, đến bác sĩ cũng ngạc nhiên, tại sao tế bào ung thư đã di căn khắp nơi mà vẫn còn sống được lâu đến như thế. Vì hàng ngày, các buổi sáng nọ đều đến công viên “Bát Nhất Bắc Kinh”, ở đó có đến hàng nghìn người, người thì hát, người thì nhảy, người thì luyện tập, chuyện trò tán gẫu với nhau rất vui! Họ đã thành lập “Câu lạc bộ chống ung thư’, sau đó họ đã tổng kết kinh nghiệm: Tại sao bác sĩ nói có người chỉ sống thêm được nửa năm, nhưng hai mươi năm sau vẫn còn sống? Chưa một ai trong họ nói tôi đã dùng thuốc tốt để kéo dài tuổi thọ mà mọi người đều nói tôi có cuộc sống tình cảm rất vui vẻ, tràn đầy niềm tin, và hi vọng vào tương lai, tôi chẳng sợ việc gì, vì mọi người chúng tôi đều có tâm lý rất vui vẻ thoải mái. Điều thứ nhất là tâm lý tâm thái đều rất tốt, tâm lý cân bằng; điều thứ hai là họ có một gia đình rất hòa thuận, đầm ấm, người nhà và cả cơ quan đoàn thể đều rất quan tâm, cả một xã hội to lớn nâng đỡ. Đó là điều quan trọng, còn thuốc là thứ yếu.

  Thưa các bạn! Trạng thái tâm lý phấn chấn là chống ung thư tốt nhất, trên thực tế, một con người có tâm lý cân bằng thì sinh lý cũng cân bằng, bệnh gì cũng không dễ mắc, nếu có bệnh cũng sẽ nhanh chóng khỏi. Bất cứ bệnh nào cũng đều như thế, lực lượng này vô cùng to lớn mạnh mẽ, co lúc mạnh đến không tưởng tượng được. Gần đây chúng tôi có một bệnh nhân, ông ta bị tắc nghẽn động mạch tim và nhiều vùng khác cũng bị tắc nghẽn. Thành tâm thất có u lại có cả cục máu đông, bác sĩ đã bảo với anh ta là hết cách rồi, chỉ còn một tia hi vọng là lên Bắc Kinh đến bệnh viện An Trinh làm phẫu thuật nối cầu quán mạch nong mạch và cắt bỏ u đi. Tôi đã khám cho anh ta và nói:” Anh muốn làm cũng được nhưng cần phải làm một thí nghiệm cơ tim có còn sống hay không, nếu cơ tim còn sống thì việc bắc cầu có hiệu quả, còn cơ tim đã chết thì có bắc cầu cũng không có hiệu quả”. Nhưng thí nghiệm cho thấy cơ tim đã chết, thế là hết, anh ta nói như vậy. Cũng thật là may mắn hôm đó chúng tôi có một bài giảng về sức khỏe (mỗi tháng giảng một bài) anh ta đã nghe bài giảng đó và nói: ”Nghe bài giảng này hơn là đọc sách 10 năm, tâm hồn được sự cổ vũ kích thích, cả đời tôi làm giám đốc ngân hàng tôi chẳng biết gì đến sức khỏe? Làm sao để làm ra nó? Bây giờ tôi mới biết bốn hòn đá tảng cho sức khỏe của chúng ta quả là quá tốt”. Sau đó anh ta về nhà tự tổng kết thành 4 câu: Câu thứ nhất: quên đi quá khứ. Vì giám đốc ngân hàng trước đây là ăn trên ngồi trước, cơm bưng nước rót, tiền hô hậu ủng... bây giờ hãy quên đi quá khứ, không làm việc nữa nhưng vẫn còn nghĩ đến quá khứ, tâm lý thấy khó chịu. Câu thứ hai là không nhìn hiện tại. Giám đốc ngân hàng bây giờ so với mình trước đây còn oai phong lẵm liệt hơn, càng so sánh càng thấy tức, ta không nhìn hiện tại nữa. Câu thứ ba là hưởng thụ hôm nay, hàng ngày dưỡng lão chăm sóc cây hoa, nghe đài... Câu thứ tư là triển vọng ngày mai. Trái tim của tôi bảo dưỡng tốt có thể sống đến hơn 90 tuổi... Nghĩ vậy ông rất phấn chấn. Vì vậy quên đi quá khứ, không nhìn hiện tại, hưởng thụ hôm nay, triển vọng ngày mai. Nhờ vậy sau hai năm đến kiểm tra lại bệnh, chụp film thấy tim ông nhỏ lại khá nhiều. Đồng chí chủ nhiệm khoa phóng xạ nói : ”Nhầm rồi, cầm nhầm film rồi”. Nhưng tôi bảo: ”Nhầm đâu, nếu cần thì chụp lại”. Cả đời tôi chưa từng thấy trường hợp như vậy, hai năm trước tim ông ấy to đến thế, có thể sống được đến bây giờ quả thật là hiếm có. Tim chỉ có càng ngày càng to làm sao lại co nhỏ lại như thế được, quả là lần đầu tiên tôi gặp phải. Làm siêu âm: thấy tim nhỏ lại rất rõ, chức năng tim vẫn được cải thiện tốt, huyết toan không còn nữa, hiện nay anh ấy sống rất khỏe, ngày ngày đều leo núi...

  Con người! Chỉ cần có một trạng thái tâm lý tốt sẽ có một khả năng kháng bệnh rất lớn, sức đề kháng rất mạnh, …

  ...
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/3/15
  phieumien and laogiamesach like this.
 14. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  ...

  … nhưng tinh thần suy sụp thì coi như đã hết.

  Viện khoa học quốc gia có một viện sĩ khoa học nổi tiếng. Một hôm có người báo cho ông ấy một tin là người bạn ông ấy chết. Người bạn đó là thư ký của ông ta trước đây, người bạn này rất thân thiết đã cùng ông làm việc mấy mươi năm,... lại đột ngột chết, ông vô cùng thương tiếc, xót xa. Đến tối nhà khoa học này cũng chết luôn. Mối quan hệ giữa trạng thái tâm lý đối với sự phát sinh và phát triển bệnh rất lớn, các bệnh ung thư, tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường đều có thể phát sinh. Vì vậy, ổn định tâm thái rất quan trọng. Vậy làm sao có thể giữ được ổn định tâm thái?. Có 3 câu nói: ”Đối xử với mình đúng đắn; Đối xử với người khác đúng đắn; Đối xử với xã hội đúng đắn”. Một con người tâm thái muốn ổn định phải đối xử đúng đắn với bản thân mình, đem tọa độ nhân sinh của mình đặt đúng vị trí, đúng tiêu chuẩn, không nên vượt quá cũng không nên tự ty. Ngòai ra đối xử với người khác, với xã hội phải đúng đắn, phải luôn luôn có tấm lòng cảm kích với xã hội, chỉ cần làm được như thế, rất nhiều việc sẽ được giải quyết. Con người đối với xã hội có hai thái độ: Có loại người luôn dùng thái độ lạc quan, tích cực để nhìn xã hội, và một loại người dùng thái độ bi quan tiêu cực để nhìn xã hội. Trên thực tế phân chia tâm lý của con người như thế có cân bằng không?. Chỉ cần bạn lạc quan tích cực nhìn xã hội thì xã hội nầy rất tốt đẹp. Còn nếu bạn dùng thái độ bi quan tiêu cực đánh giá xã hội thì xã hội nầy thật đáng sợ. Ngày nay đã mở cửa đổi mới, rất nhiều lợi ích đang điều chỉnh, nhung sự việc chưa, ổn định, chưa cân bằng đang còn nhiều, bạn đánh giá như thế nào? Nếu người nầy nhìn thế giới một cách bi quan thì hàng ngày đều có thể bực tức cáu ghét từ sáng đến tối, mỗi một sự việc đều có thể làm cho bạn tức muốn chết đi được, những việc đáng bực tức còn hơi nhiều. Còn ngược lại nếu nhìn xã hội một cách lạc quan, nói thực với các bạn thời đại nầy là thời đại tốt nhất từ khi Đảng Cộng sản được thành lập cho đến nay. Nền kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao, đời sống nhân dân từ trước tới nay chưa bao giờ tốt hơn hiện tại. Nếu bạn muốn phấn chấn lạc quan nhìn xã hội thì xem ti-vi, nghe phát thanh, hàng ngày dều có những tin tức hay, bạn tha hồ vui vẻ từ sáng đến tối. Cho nên một triết học gia có nói: ”Cuộc sống giống như một cái gương bạn cười nó cũng cười, bạn khóc nó cũng khóc”.

  Thế nào là hạnh phúc? Hạnh phúc không có tiêu chuẩn. Một học trò của tôi nghiên cứu chuyên đề về “Mức độ hạnh phúc của người già”. Người già như thế nào mới có hạnh phúc? Hạnh phúc của người già không cần phải nghiên cứu, tiền nhiều khẳng định là hạnh phúc; nhà cao cửa rộng; địa vị cao là hạnh phúc? Kết quả nghiên cứu của cậu ấy lại ngược lại. Có một vị giáo sư nổi tiếng của một trường đại học nổi tiếng, ông ấy sống rất khổ sở. Hai vợ chồng nhà giáo sư ấy làm sao phải sống khổ sở vậy? Hai người con của họ sau khi đỗ thạc sĩ và tiến sĩ đều ở lại Mỹ, như vậy thì tốt quá đi chứ! Một hôm ông giáo sư bước xuống cầu thang đến bậc cuối cùng chẳng may bị trượt chân ngã vì dùng tay chống đỡ chân nên bị gãy xương cánh tay. Bà vợ già yếu không thể giúp đỡ ông được, thuê một người giúp việc nhưng không biết làm việc, bệnh tật lâu ngày ông giáo sư lại sinh thêm bệnh mới không đi tiểu được phải cắm ống dẫn tiểu... Con cái ruột thịt đều ở Mỹ, ở đây chỉ cô quạnh hai vợ chồng già, người muốn nói chuyện đều không có. Con ở bên Mỹ, tốt thì cũng tốt thật nhưng không chịu về nước chỉ đến ngày lễ Noel gửi về tấm thiệp thế là xong,... thật là khổ, trạng thái tinh thần không tốt. Ngược lại ai là người hạnh phúc, phấn khởi nhất đây? Bác đạp xích lô ở bên cạnh. Ông ấy sao lại hạnh phúc nhất? Nhà ở của bác ấy tuy còn là nhà cấp bốn nhưng sáng sớm ngủ dậy, hai tay xách hai lồng chim đi ra công viên, vừa đi vừa nghêu ngao mấy câu cải lương... lúc về nhà nhấp nháp một bát sữa đậu nành, và 2 cái quẩy... thật vui thật thoải mái. Con của bác ấy không đậu thạc sĩ tiến sĩ gì, chỉ có tốt nghiệp phổ thông cơ sở, ngồi sửa xe đạp ở bên kia đường, còn cô con gái bán xì dầu cũng ở gần đó, cho nên chúng thường xuyên đến thăm bố mẹ, có ấm đầu sổ mũi cả nhà đều quây quần thăm hỏi nhau, khi thì mua ít hoa quả, khi thì mua kẹo bánh... cả nhà cha mẹ, con cái chuyện trò một cách vui vẻ,... Người lớn thì kể chuyện “ngày xưa cả đến bột ngô tôi cũng còn chưa được ăn nhưng bây giờ không những ăn được hoa quả mà cả điểm tâm cũng còn thưởng thức”... Không khí gia đình thật vui vẻ ấm cúng, chẳng có điều gì phàn nàn, con cũng có, cháu cũng có, thật là hiếu thảo, ông giáo sư của bạn, con đều học hành đỗ cao, đến ngày lễ gửi về tấm thiệp, ngoài ra không có quan tâm gì đến bố mẹ đâu, ông có khóc cũng không ai để ý đến ông.

  “Hạnh phúc”- vấn đề đó không có một tiêu chuẩn tuyệt đối nào cả, vì vậy chúng ta phải làm cho tâm thái cân bằng. Những năm 70 tặng quà cho nhau là tặng gì? Quà điểm tâm. Những năm 80 tặng quà là những loại thuốc bổ; thập niên 90 quà là hoa tươi, ở các phòng bệnh nhân của tôi họ đều tặng nhau hoa tươi chẳng có ai tặng quà điểm tâm nữa. Vào thế kỷ 21, quà tặng là quà gì đây? Quà thứ nhất ở thế kỷ 21 là quà sức khỏe, làm sao có thể tặng sức khỏe được? Thuốc khỏe nhất, tốt nhất là ”Dưỡng tâm bát chân thang". Dưỡng tâm bát chân thang là bát chân thang tâm linh khỏe mạnh đích thực nhất. Vị thuốc thứ nhất là: một tấm lòng nhân ái, lòng yêu mến đối với xã hội, với con người. Không có giàu lòng yêu mến xã hội thì người đó không thể làm người được. Vị thuốc thứ hai: hai tấm lòng tốt lương thiện. Con người vừa yêu mến xã hội vừa lương thiện giúp đỡ người khác. Vị thuốc thứ ba: ba phần chính khí. Con người đều cần có chính khí. Vị thuốc thứ tư: khoan dung. Khoan dung phải nhiều hơn chính khí, vì con người đều không phải là thánh hiền, còn nhiều điều chưa đủ, nếu bạn khoan dung thì được, con người cần phải độ lượng, đối với ngươi khác cần khoan dung. Vị thuốc thứ năm: luôn hiếu thảo. Chúng tôi đã làm cuộc điều tra đối với người lớn tuổi, yếu tố ảnh hường mạnh nhất dến hạnh phúc của người lớn tuổi không phải là tiền tài, địa vị, có một đứa con gái hiếu thảo ờ bên cạnh là điều kiện đầu tiên hạnh phúc nhất đối với tất cả người lớn tuổi; con cái không hiếu thảo là không được cho dù con cái nhiều cũng chẳng ích gì. Về vấn dề ”Hiếu thảo” có một lần tôi gặp ông giám đốc ở Hồng Kông, ông ta hỏi tôi: ”Các anh chọn cán bộ, chọn người như thế nào?” Tôi cứ nghĩ ở Hồng Kông là xã hội tư bản, tiêu chuẩn chọn người phải là người biết ngọai ngữ, giỏi vi tính... "Không phải, tôi chọn người tiêu chuẩn quan trọng nhất là xem họ có hiếu thảo không? Nếu người ấy cả đến cha mẹ của họ không hiếu thảo thì làm sao họ có thể tốt với mình. Vì thế tôi chọn người điều trước hết là xem họ có hiếu thảo, phàm là người có hiếu thảo đều là người tốt, họ không làm điều vi phạm đạo đức vì họ hiếu thảo với cha mẹ, họ sẽ rất tốt. “Hiếu thảo là đức tính tốt của người Á Đông”. Vị thuốc thứ 6: thật thà đúng mực. Con người cũng không thể quá thật thà, quá thật thà hóa ra đần cũng không nên, nhưng không thật thà cũng không được, thật thà phải xem tình hình, đúng lúc đúng mực. Vị thuốc thứ 7: cống hiến không hạn chế, càng nhiều càng tốt. Vị thuốc thứ 8: không cần báo đáp.

  Đem 8 vị thuốc ấy cho vào “chảo khoang tâm” sao vàng nhỏ lửa từ từ không bị cháy _ đó là từ từ suy ngẫm sau đó cho vào “cối công bằng” nghiền kỹ, nghiền càng nhỏ càng tốt, “tam tư vi mạc, đạm bạc vi dẫn”, làm việc cần phải “tam tư” và cần phải “đạm bạc” bình tĩnh, dùng nước “hòa khí” để uống, chọn ngày trăng thanh gió mát, sớm tối chia làm hai lần uống. Có thể tịnh quá tâm linh, thăng hoa nhân cách, vật ngã hưởng vong, vinh nhục bất kinh. “Dưỡng tâm bát chân thang” có 6 công dụng: thứ nhất: làm người trung thực; thứ hai: làm việc chăm chỉ; thứ ba: cống hiến xã hội; thứ tư: hưởng thụ cuộc sống; thứ năm: kéo dài tuổi thọ; thứ sáu: tiêu diệt khứ họa. Tôi nghĩ rằng muốn cân bằng tâm lý, con người vừa biết cống hiến cho xã hội và cũng phải biết hưởng thụ cuộc sống. Trước đây chỉ có nói cống hiến là không đúng còn cần thiết hưởng thụ cuộc sống. Hưởng thụ ở đây là chỉ những sở thích nghiệp dư, tri thức hiểu biết rộng hơn một chút, càng có nhiều sở thích nghiệp dư càng dễ cân bằng tâm lý. Sợ tâm lý hẹp hòi vì nhiều bác sĩ của chúng ta hiện nay chỉ có khám bệnh chứ không “khám bệnh nhân”; “anh đau như thế nào?” cầm ít thuốc đi. Họ xem bệnh nhân như một cái máy hoàn toàn giống nhau. Trạng thái tâm lý, tính cách khác'nhau rất xa, anh phải “khám” bệnh nhân mới hiểu, điều chỉnh tâm lý của họ, giải quyết những vấn đề của họ thì khám sẽ tốt được. Như vậy sẽ yêu cầu thầy thuốc có tri thức rộng.

  ...
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/3/15
  phieumien thích bài này.
 15. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  ...

  Con người có tâm thái tốt, mọi vật trên đời đều trở nên rất tốt. Ví dụ hôm nay tôi rất phấn khởi vui vẻ, thoải mái, đi trên đường ngắm nhìn mặt trời đang nhú lên, bầu trời trong xanh càng xanh đẹp hơn,trong lành, người đi lại trên phố đều rất vui vẻ. Thật ra bản thân ta phấn khởi nên thấy cảnh vật và con người cũng đều đẹp ra; nếu ta đang buồn bực tâm lý khó chịu thì dù có non xanh nước biếc cũng không sao thưởng thức được, dù có cho ăn cao lương mỹ vị cũng không sao nuốt nổi. Nằm trên chiếc giường đẹp nhất, đắt nhất nhưng tâm trạng nôn nao, cả đêm trằn trọc không ngủ được chỉ thấy toàn ác mộng thì cho dù có giường đẹp cũng chẳng có giá trị gì. Thực tế là như vậy, tình cảm tốt, tất cả sẽ tốt đẹp, Đỗ Phủ đã có câu : ”Cảm thời hoa tiến thư, hậu biệt điểu kinh tâm”. Hoa, chim là những cảnh vật đẹp tại sao lại rơi lệ, sợ hãi lo âu? Vì khói lửa liên miên, nhà tan cửa nát, trong chiến tranh người thân trong gia đình sống_chết không ai biết, cho nên hễ nhìn thấy hoa thấy chim chỉ càng thêm đau lòng. Trong thơ Bạch Cư Dị đã có viết: ”Hành cung vọng nguyệt thương tâm sắc, dạ vũ văn linh trường đoạn thanh”. Cung điện của vua đẹp biết bao, ánh trăng tỏa sáng thật nên thơ nhưng là màu sắp thương tâm; tiếng chuông ngân vang nghe thật êm tai, nhưng lại là âm thanh đứt ruột. Tại sao vậy? Vì Đường Minh Hoàng nghe tin Dương Quí Phi chết, ông vô cùng đau xót ngày đêm thương nhớ. Trong bối cảnh như vậy ánh trăng tỏa sáng cung điện chỉ là cảnh buồn, tiếng chuông ngân vang cũng chẳng khác nào tiếng chuông xé ruột đứt gan. Điều đó có nghĩa là tâm trạng bản thân không tốt, thì tất cả đều không tốt, đều ảm đạm. Cho nên cần phải giữ tâm thái của bản thân chính trực, vui cái người ta gọi là ”ba cái khoái lạc". Thứ nhất: trợ nhân vị lạc lấy việc giúp đỡ người làm niềm vui; thứ hai: tri túc thường lạc; thứ ba: tư đắc kỳ lạc. Tại sao cần trợ nhân vị lạc, là khoái lạc nhân sinh lớn nhất. Trong quá trình giúp đỡ người tịnh hóa linh hồn, thăng hoa nhân cách làm người là khoái lạc nhân sinh lớn nhất. Trong các bệnh nhân của tôi thường có nhiều ông chủ, tôi thường khuyên họ, anh có nhiều tiền không nên ăn chơi bừa bãi, bạn ăn chơi bừa bãi dễ bị bệnh “aids”, chết nhanh không có thuốc trị. Bạn có tiền nên đóng góp cho các công trình nhân đạo, tặng cho các người nghèo bên cạnh, họ được tiền phấn khởi, bạn giúp được họ bạn cũng phấn khởi, cả xã hội đều vui vẻ phấn khởi. Có người nói tôi không giúp được người, tôi không có tiền làm sao giúp được ai? Tôi bảo rằng: ”Ông đừng so sánh như vậy, so như vậy sẽ tức chết đi đấy. Tiền họ có nhiều hơn ông, nhưng mà rủi ro lại lớn hơn, địa vị họ cao hơn nhưng mà áp lực lại nặng hơn, một vấn đề bao giờ cũng có hai mặt, vì vậy tri túc thường lạc. Thế còn “Tự đắc kỳ lạc” là như thế nào, nó chính là lúc rủi ro nhất định cũng cần vui vẻ. Lúc rủi ro còn vui nổi gì chứ? Vâng, nhân sinh là phong thủy luân lưu di chuyển, trên đời nầy trăng có khi tròn khi khuyết, người lúc hợp lúc tan, lúc như thế nầy lúc như thế khác, không có ai luôn được may mắn cũng không có ai luôn bị rủi ro. Có người đã nói: ”Khổ nan là thầy giáo của cuộc sống.” Bây giờ bạn gặp rủi ro có nghĩa là quang minh đang ở trước mặt bạn, vì thế bạn nên “Tự đắc kỳ lạc”. Vui buồn tựa vào nhau cùng tồn tại, khổ nan là người thầy của cuộc sống, cho nên mỗi người nên giữ dược tình cảm vui mãi mãi.

  Nói tóm lại, sức khỏe là cái quí giá nhất đối với chúng ta. Sức khỏe không chỉ dựa vào kỹ thuật cao, thuốc tốt. Thầy thuốc tốt nhất là bản thân, thuốc tốt nhất là thời gian, tình cảm tốt nhất là bình tĩnh, tập luyện tốt nhất là đi bộ. Câu nói “Thầy thuốc tốt nhất là bản thân” không phải do tôi nói ra mà đó là lời nói của một danh y nổi tiếng thời cổ Hy Lạp. Ông ta nói rằng: “Bản năng cùa bệnh nhân là thầy thuốc của bệnh nhân, thầy thuốc là người giúp đỡ bản năng“. Bạn xem tay của tôi bị đứt, chảy máu một lát rồi máu tự đông lại, một tuần sau có thể liền da. Ruột ta bị hỏng cắt đi một đọan, chẳng làm sao. Phổi bị hư cắt đi một lá cũng chẳng việc gì... Bản thân thân thể chúng ta có một khả năng tái tạo rất mạnh, bản thân mình gìn giữ trạng thái tâm lý tốt, thầy thuốc tốt nhất là chính mình, cho nên bản năng của bệnh nhân là thầy thuốc của bệnh nhân. Thuốc tốt nhất là thời gian, tại sao vậy? Thời gian phát hiện càng sớm, điều trị càng sớm càng tốt. Chúng tôi có một bệnh nhân bị đường tiết niệu, 12 năm bị cao huyết áp kéo dài, tốn mất 90 vạn tệ. Thực ra điều trị sởm thì rất giản đơn, bệnh cao huyết áp chỉ cần một ngày một viên thuốc chỉ 3 tháng hoặc 6 tháng là điều trị khỏi, chi phí ít, nếu bạn để chậm 3-5 năm hoặc dài hơn thì lúc ấy không chỉ là một viên thuốc mà phải hai hoặc ba loại thuốc kết hợp mới điều trị được. Xuất huyết não nếu để kéo dài mười mấy ngày thì lúc đó không phải 1-2 loại thuốc mà có thể chữa được mà phải khoan xương sọ rút máu ra, vì vậy điều trị sớm là tốt nhất. Cơ tim bị nhồi máu, bạn đến ngay bệnh viện tiêm một mũi thuốc là yên tâm, độ nửa giờ đến một giờ là có hiệu quả; nhưng sau 6 giờ mới đưa đến bệnh viện tuy cũng có thể chữa được nhưng hiệu quả kém; sau 12 giờ thì thuốc không còn tác dụng nữa,... thời gian là thuốc tốt nhất. Còn tình cảm tốt nhất là bình tĩnh, tập luyện tốt nhất là đi bộ, điều đó rất giản đơn. Các chuyên gia Mỹ đã nghiên cứu chi một đồng cho công tác dự phòng tiết kiệm được 100 đồng cho việc điều trị. Ăn uống hợp lý, vận động thích hợp, cấm hút thuốc, hạn chế rượu, tâm lý cân bằng thì cơ thể béo cũng gầy, cholesterol nhiều cũng ít.

  Cuối cùng có thể dùng 4 câu để tổng kết sức khỏe, 4 câu đó là: một trung tâm, hai điểm cơ bản, ba đại tác phong, tám điều chú ý.

  "Một trung tâm" là lấy sức khỏe làm trung tâm. Vì không có sức khỏe thì bạn chẳng có cái gì, thế kỷ 21 là thế kỷ lấy sức khỏe làm trung tâm. Hai điểm cơ bản gọi tắt là hai cơ điểm, điểm thứ nhất là điểm hơi hồ đồ một chút; điểm thứ hai là hơi thỏai mái một chút. Hồ đồ một chút có nghĩa là sao? Việc nhỏ hơi hồ đồ một chút, tại sao vậy? Mao Chủ tịch đã đánh giá rất cao Diệp Kiếm Anh: ông quả là người đức cao vọng trọng. Mao Chủ tịch đã dùng hai câu thơ cổ để đánh giá Diệp Kiếm Anh: ”Gia cát nhất sinh duy cẩn thận, Lỗ Đoan đại sự bất hồ đồ”. Có người đã mách với Hoàng đế rằng tể tướng Lỗ Đoan rất hồ đồ, Hòang đế nói: "Ông ấy đâu có hồ đồ, chỉ có người mới hồ đồ mà thôi”. Tể tướng Lỗ Đoan đối với việc nhỏ hồ đồ nhưng việc lớn thì rất sáng suốt”. Đó là biểu thị người rất thông minh, việc nhỏ hồ đồ nhưng đầu óc minh mẫn, ông ấy giả vờ hồ đồ đó thôi. Việc nhỏ cứ tẩn mẫn cả ngày tính tóan như việc lông gà vỏ tỏi, những người như thế là người ngu đần. Cho nên hồ đồ một chút, độ lượng khoan dung, thỏai mái một chút, phong cách cao, nhìn xa thấy rộng người như thế ở đâu làm việc gì cũng tốt. Ba đại tác phong là gì? Đó là trợ nhân vị lạc, tri túc thường lạc, tự đắc kỳ lạc. Luôn luôn giữ được vui vẻ. Tám điều cần chú ý là gì? Đó là 4 hòn đá tảng lớn nhất. Bốn hòn đá tảng là ăn uống hợp lý, rèn luyện thích hợp, bỏ hút thuốc, hạn chế uống rượu, tâm lý cân bằng. Bốn nhất là: thầy thuốc tốt nhất là bản thân; thuốc tốt nhất là thời gian; tình cảm tốt nhất là bình tĩnh; vận động tốt nhất là đi bộ. Có được những vấn đề trên thì chẳng cần phải uống thuốc gì, mỗi chúng ta đều có thể sống khỏe mạnh 7, 8, 9 mươi tuổi, trăm tuổi không phải là giấc mơ. Cuối cùng chúng tôi rút ra 4 câu rất đơn giản:

  Thiên thiên tam tiếu dung nhan tiêu,
  Thất bát phần bảo nhân bất lão,
  Tương thích mạc vấn lưu xuân thuật,
  Đạm bạc ninh tịnh bỉ dược hảo
  ".​

  Tạm dịch như sau:

  ”Ngày cười ba lần dung nhan đẹp
  7, 8 phần no người không già
  Thoải mái vô tư làm xuân đẹp
  Thanh đạm tịnh yên hơn thuốc a”.

  Các bạn! Chỉ cần chúng ta làm theo phương thức sống như vậy thì bệnh tật sẽ rất ít, chúng ta đều có thể sống khỏe mạnh đến 120 tuổi. Khỏe mạnh hưởng thụ hàng ngày, sức khỏe làm cho cá nhân gia đình và xã hội hạnh phúc.

  Kính thưa các bạn, hiện nay dân tộc Trung Hoa đang ở thời khắc phục hưng. Thế kỷ 21 là thế kỷ của người Trung Quốc. Bước vào thế kỷ mới chúng ta đều khỏe mạnh đối với cá nhân và gia đình là điều hạnh phúc. Hy vọng mọi người đều “sống khỏe mạnh đến 7, 8, 9 mươi, một trăm tuổi không phải là giấc mơ” để cống hiến to lớn cho sự phục hưng của Tổ Quốc./.


  Giới thiệu sơ lược
  về giáo sư Hồng Chiêu Quang

  Giáo sư Hồng Chiêu Quang sinh năm 1939 ở Phúc Kiến. Năm 1961 tốt nghiệp Học viện y khoa thứ nhất Thượng Hải. Năm 1981-1983 được cục Cao giáo cử đi Mỹ nghiên cứu 2 năm về y tế dự phòng và lâm sàng. Chủ nhiệm khoa nội tim, cao huyết áp, tim mạch và bệnh người cao tuổi. Năm 1970 phối hợp với giáo sư Hoa La Canh chế tạo thuốc “Hạ huyết áp Bắc Kinh 0 số” và 3 lần nhận được bằng khen về thành quả nghiên cứu khoa học. Năm 1980 tham gia “Kiểm định yếu tố nguy hại của bệnh tim mạch Trung Quốc và xu thế phát triển của nó”. Năm 1984 tham gia “Điều tra 50 vạn người Trung Quốc hút thuốc lá”; “nghiên cứu cơ bản và tác dụng lâm sàng việc giảm mỡ của yến mạch”. Nhận được 8 bằng khen của Bộ y tế và sở y tế Bắc Kinh. Năm 1990- 1991 tham gia “Điều tra bệnh cao huyết áp tòan quốc” và “xu hướng kiểm định động thái lưu hành của bệnh tim”, "Nghiên cứu về chất lượng đời sống và hạnh phúc của người cao tuổi”.

  Nhận được 2 huy chương của Bộ y tế và 1 huy chương của Sở y tế Bắc Kinh.

  Tham gia chủ biên “Thực dụng cao huyết áp học", “Nghiên cứu yến mạch giảm mỡ”, “Phòng trị bệnh cao huyết áp”,... Đã công bố hơn 70 báo cáo. Gần đây viết rất nhiều chuyên đề về phổ biến khoa học và hợp tác với Hội y học Trung Quốc, Sở y tế Bắc Knh biên sọan 12 tập về điều trị bệnh cao huyết áp trên truyền hình.

  Năm 1978-1992 là viện phó Viện An Trinh Bắc Kinh; ủy viên hội tim mạch và hội y học Trung Hoa 2-3-4 nhiệm kỳ; ủy viên ban biên tâp Tạp chí tim mạch Hội y học Trung Quốc 3-4 nhiệm kỳ. Năm 1993 được chọn để ghi tên vào trung tâm Guiness tên các danh nhân quốc tế của Anh và của Mỹ. Nay là phó chủ nhiệm ủy viên tư vấn chuyên gia tim mạch Bộ y tế. Bảo vệ sức khỏe cán bộ bệnh viện An Trinh Bắc Kinh. Nghiên cứu viên, giáo sư, chủ nhiệm khoa nội Người cao tuổi.


  Vài lời của những người dịch

  Tháng 11/2002, nhận lời mời của trường Đại học Thủy sản Thượng Hải Trung Quốc, chúng tôi về dự lễ kỉ niệm 90 năm ngày thành lập trường. Qua cuộc tiếp xúc, trao đổi với Ban giám hiệu nhà trường và các thầy cô giáo (đều là các giáo sư nay đã về hưu), chúng tôi được tặng rất nhiều tài liệu quí, trong đó có bài nói chuyện của giáo sư Hồng Chiêu Quang với những đại biểu người cao tuổi Thượng Hải. Xem qua tài liệu này thấy rất hay, rất bổ ích đối với người cao tuổi và cộng đồng. Chúng tôi dịch toàn văn (chỉ lược bớt một số câu chữ không cần thiết) kính biếu Trung tâm tư vấn và chăm sóc người cao tuổi thành phố Hồ Chí Minh, để phát hành đến các Thành viên của Trung tâm.

  Chúc những người cao tuổi sống vui, sống khỏe và sống đến tuổi 100.

  Vũ Thị Tám - Võ Thị Cúc Hoa.
  upload_2015-3-22_10-10-57.png
  (Trả Lại 'Tên Em'! :)!)
   
  Last edited by a moderator: 17/4/15
 16. kvkhuong

  kvkhuong Mầm non

  Cảm ơn bạn nhiều! <3
   
Moderators: galaxy, teacher.anh

Chia sẻ trang này