Tin tức Sự khốn cùng của “tư duy triệu phú”

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi thomas, 2/6/15.

 1. Bạn nghĩ gì vậy?
   
 2. Nhapcua

  Nhapcua Moderator

  Cái gì cũng có 2 mặt. Chọn 1 mặt nào đó mà chỉ trích thì đó là cái nhìn phiến diện. Cái quan trọng nhất là làm sao mình có thể học và áp dụng được cái tốt, có ích, hạn chế đến mức tối thiểu cái xấu, không tốt, đạt đến đó mới là gọi là học.
   
 3. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Muốn sao nói vậy hoặc "nói thẳng" thì bất kỳ ai cũng có thể làm được, và đắc nhân tâm tất cả thì quả là điều không tưởng. Vấn đề cuốn đó muốn nói tới là tâm lý con người, và khi hiểu tâm lý đó thì hành động sao cho đạt ý mình, còn ý mình tốt xấu, đạo đức hay đểu cáng là do mình.

  Trước đây mình đọc cuốn đó do nhà xuất bản Đồng Tháp xuất bản năm 1994, ngoài bìa là hình một giỏ hoa nhiều màu sắc, trông đơn giản nhưng mình thấy rất đẹp. Cuốn đó là cuốn đầu tiên trong đời mình đọc một mạch từ đầu tới cuối, hị hị đến giờ vẫn chưa gặp cuốn thứ hai làm mình đọc một mạch như vậy.
  Có dịp mình nên TVE thấy bản prc và pdf này:
  mediafire.com/download/gdq61787c4kc6od/Dac_Nhan_Tam.prc
  mediafire.com/view/zjvz2xm0pmyp4oj/Dac_Nhan_Tam.pdf
  hai bản mềm đó rất tuyệt. Cảm ơn các bạn đã chú thích và biên tập lại để có một tác phẩm hay cống hiến cho cộng đồng đọc.

  "Nên trọng dư luận nhưng không nên nhắm mắt theo dư luận. Biết đắc nhân tâm nhưng cũng có lúc phải tỏ nỗi bất bình của mình mà không sợ thất nhân tâm”.
   
 4. Đồng Dao

  Đồng Dao Lớp 1

  Đọc chủ đề này đã lâu, nhưng cũng không có ý kiến gì vì không có đọc các loại sách đó. Nhưng bài viết khởi đầu thread này nhắc đến tình trạng y chang một người bạn của tôi đang gặp. Bạn tôi đang bị chìm vào như bị dính bùa mê. Ở hiện tại, chúng tôi chưa biết làm sao lôi bạn ấy ra khỏi những lí thuyết viễn vông đúc kết sai lầm từ những sách đó. Vì sau khi suốt ngày ôm những quyển sách đó ngấu nghiến, bạn tôi trở nên một người khác, suy nghĩ và hành động không thực tế. Hiện chúng tôi mâu thuẫn khá nặng vì bạn chỉ thấy những lí thuyết đó ủng hộ bạn, còn chúng tôi đang chống đối. Vài lời chia sẻ tình huống thực tế tôi gặp.
   
 5. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Bạn Đồng Dao có thể kể chút về người bạn đó được không? Bạn ấy đang học làm giàu à?
   
 6. sanatababy

  sanatababy Mầm non

  Bài viết khá hay , mình toàn gọi những cuốn sách này là " Sách phát tài" ^^.
  Vì cứ thấy trang mở đầu là dạy kiếm tiền này nọ, 1 thời làm mình mê mẩn vì mình thèm tiền quá. Dù sao khi mình cũng không có đủ sức đọc và thực hành theo, sau khi không làm theo được và chả có tí kết quả khả quan nào mình lại ngồi buồn , chán nản... Bây giờ không đọc nữa lại thấy tâm lí bình thường trở lại.
  Mình thấy cuộc sống ở Mỹ khác hẳn với Việt Nam, các quan điểm sống cũng khác.
   
  512zxcv and tauvequehuong like this.
 7. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Bạn nói sách vở đúc kết sai lầm là chưa đúng.
  Bạn bảo với bạn bạn là sách vở Mỹ viết là dựa xã hội Mỹ, cái xã hội ấy có rất nhiều cơ hội để vươn lên làm giàu cho cuộc sống mình và với tư duy của kinh tế học làm giàu cho bản thân chính là làm giàu cho xã hội. Cái gọi là có nhiều cơ hội vươn lên bằng cách này hay cách khác như trong sách đôi khi chỉ ở xã hội Mỹ mới xài được thôi, Việt Nam thì không có đâu, ít nhất là tỷ lệ thành công ít hơn Mỹ nhiều.
   
  Last edited by a moderator: 8/7/15
  superlazy and tauvequehuong like this.
 8. Đồng Dao

  Đồng Dao Lớp 1

  Ý của mình trong bài mình viết là nói những đúc kết cá nhân của người bạn, sau khi đọc sách, không nói đến chuyện sách vở sai. Có thể mình đã viết không rõ nên gây cho bạn hiểu nhầm. Mình không có ý kiến gì về những quyển sách đó cả. Mình chỉ nghĩ vấn đề nằm ở người đọc sách.

  Câu chuyện rất dài, khi nào có thời gian mới kể được, vì kể ra một chút thì chẳng biết chút nào nên được kể. Nói một chút thì câu chuyện sẽ không rõ.
   
 9. zoZOzo1441

  zoZOzo1441 Mầm non

  Sau gần 10 năm đọc sách làm giàu, cuốn sách đầu tiên đọc là "Thế giới có rất nhiều việc phải làm" của Kim Woo Choo, người thành lập tập đoàn DeaWoo dịch ra là Đại Vũ, câu chuyện kể về cuộc sống nghèo khó khi còn thời niên thiếu của ông nhưng cũng thể hiện có tài trong kinh doanh khi còn là một cậu bé bán báo, những năm tháng đại học ông thường ở thư viện tới 10h tối, mỗi khi đi bộ từ trường về nhà ông thường ngắm nhìn những vì sao và ước mơ có thể xây những tòa nhà trọc trời vươn tới những vì sao đó, chính vì vậy ông mới đặt tên cho tập đoàn mình là Đại Vũ. Năm 2003 ông bị bắt vì gian lận tài chính và bị đi tù. Sau khi ra tù ông đã đến Việt Nam và coi đây là quê hương thứ 2 của mình.
  Tiếp theo là cuốn "Ước mơ của bạn nhất thành hiện thực" Inamori Kazuo cuốn sách cũng nói về từng bước trưởng thành của ông từ thời thưở thiếu thời những bước khởi đầu từ việc học hành cho tới khi tốt nghiệp đại học đi tìm việc làm đều rất khó khăn, ông đã có từng có ý định gia nhập vào băng nhóm xã hội đen ở địa phương, may mắn là giáo sư đại học của ông tìm cho ông một công việc nghiên cứu trong một công ty sắp giải thể, nhưng khi làm việc ở đây ông gạt bỏ tất cả để vùi đầu nghiên cứu và làm ra một sản phẩm mới được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực điện tử, cuộc sống của ông bắt đầu thay đổi từ đây.
  Sau đó mình đọc cuốn "Tất cả là thử thách" của chủ tịch tập đoàn HuynhDai ("Hiện Đại"). Ông đã từng 3 lần bỏ nhà đi và bị bố ông bắt về, vì không thích làm nghề nông. Ông từng làm phu hồ, công nhân, nhân viên bán gạo, thành lập đại lý sửa ôtô, sau đó là công ty xây dựng, cuối cùng là tập đoàn HuynhDai.
  Trong tất cả những cuốn truyện tự truyện này tôi thấy ba con người ba số phận, khởi nghiệp từ bàn tay trắng, có người từ tột đỉnh quang rồi vào chốn lao tù, có người thất vọng cuộc về cuộc đời của mình, chỉ cần ông quyết đoán nhanh thêm một chút khi quyết định trở xã hội đen thì cuộc đời của ông đã khác.
  Tôi muốn nói với các bạn rằng đừng nghĩ về tiền, đừng nghĩ quá nhiều về sự giàu có, hãy say mê lao động và học tập, đừng hướng mình tới những thứ quá xa vời, hãy cố gắng bước đi vững vàng trong cuộc sống. Suy nghĩ quá nhiều về tiền và giàu có sẽ dễ khiến bạn trở ích kỷ, và nó không giúp cho bạn giàu có được đây là những gì tôi đã từng thử, nhưng để vượt qua thử thách trong cuộc sống không thể thiếu suy nghĩ lạc quan và sự mạnh mẽ.
  Trau dồi tâm hồn và kiến thức bằng những cuốn sách là điều rất bổ ích, bởi vì qua sách ta xây dựng được óc phê phán, phân tích, tổng hợp, đọc sách mà không phê phán thì nguy hiểm hơn không đọc sách.
  Lần đầu tiên đọc được bài viết "Sự khốn cũng của tư duy triệu phú" tôi thấy rất thú vị và rất muốn cảm ơn tác giả Đặng Hoàng Giang vì bài viết bổ ích này.
   
 10. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Chờ 10 năm nữa xem...
   
 11. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Mình có đọc qua một số cuốn được kể trong bài viết, đôi khi cũng nên xét lại bối cảnh, thời điểm từng giai đoạn, có những cuốn viết chỉ để có cái để viết-bán, âu cũng là quan điểm của từng người, như lấy gạo bỏ sạn trước khi nấu cơm, đọc sách và ứng dụng trong đời sống cũng vậy.
   
  songnourt thích bài này.

Chia sẻ trang này