Tâm sự Vấn đề quản lý ebook thô trong bộ sưu tập cá nhân

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi tran ngoc anh, 10/9/19.

Moderators: amylee
 1. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Người hay sưu tập ebook như mình rất hay chỉnh sửa đủ thứ, mất rất nhiều thời gian để sửa thay vì để đọc :D

  Nếu mà số ebook nhiều quá thì quản lý bằng calibre là tiện nhất, nhưng cũng nhiều thứ phát sinh.

  TVE thì đâu có ít ebook đâu, mình tải về cũng nhiều, nên việc chỉnh sửa thông tin, hình thức trong quá trình sưu tập cũng mất rất nhiều thời gian, hơn cả việc đọc.

  Chưa dừng tại đó mình còn cái bệnh là ebook thô luôn phải chỉnh lại cho vừa ý mới chịu, nhiều quá chỉnh không nổi.

  Lâu dần nhìn lại hình như thời gian đọc vốn đã ít lại càng ít vì bị chia sẻ với thời gian quản lý, chỉnh sửa ebook.

  Mình đang nghĩ có phải việc quá bận tâm vào các thứ khác của ebook ngoài việc chính là đọc nó đã làm mình đi sai hướng, tạo ra thói quen thích ebook chứ không phải là thích nội dung của ebook?

  Đây có phải là vấn đề chung hay không? Liệu có nên cứ tải ebook về đọc, đừng quan tâm quá nhiều, cứ đọc thôi. Xong lại xóa. Khỏi mất công phải quan tâm xem mình nên lưu nó ở đâu? hoàn thiện thông tin cho nó như thế nào? Dùng font gì định dạng cho nó?

  Chốt lại vấn đề là cứ để ebook thô như tình trạng ban sơ của nó, không xử lý chi cho mệt xác :D
   
 2. moe

  moe Lớp 5

  Mình thích đọc nội dung nhưng hình thức cũng quan trọng (không cần quá cầu kỳ nhưng cầu kỳ đẹp mắt cũng là điểm cộng). Giống như một món ăn vậy chế biến đẹp mắt vẫn sẽ mang lại cảm giác trả nghiệm tốt hơn khi ta thưởng thức nó:D
   
 3. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Trải nghiệm với ebook đẹp thì thích thật, nhưng tự làm ra ebook đẹp và quản lý thư thông tin đầy đủ cho cả ngàn, 2, 3, 10 ngàn thì sao?
   
 4. nghia117551

  nghia117551 Mầm non

  Mình thì nghĩ không quan trọng hóa vấn đề hình thức, chỉ cần phù hợp là được, cũng không cần phải đọc xong rồi xóa, cứ để trong clb, khi nào có thời gian rảnh thì chỉnh lại dần dần theo nhu cầu của mình. Quan trọng là mình vẫn lưu giữ, khi nào cần thì vẫn có ngay.
   
 5. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Cũng nên tút tát lại chút ít, đừng quá cầu kỳ là được. Nhiều ebook thật sự không đọc nổi vì định dạng quá xấu và nhiều lỗi quá.

  Anh đang tút lại bộ Kính vạn hoa ("trọn bộ" trên đây thiếu cỡ chục tập, định dạng thì loạn xạ).
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 6. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Đã chuẩn bị xong dữ liệu gọn đẹp, từ từ tạo ebook thôi. Đây là tập 1/54 tập.
   

  Các file đính kèm:

 7. peterng

  peterng Mầm non

  cá nhân mình thích đọc ebook đã qua xử lý, đọc không tức mắt. Nên ebook nào mình thích đều import vào Calibre rồi chỉnh sửa metadata cho chuẩn :p Đọc quyển ebook trau truốt sướng hơn hẳn :D
  @tran ngoc anh : cần người đánh máy thì tag mình vào nha
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 8. moe

  moe Lớp 5

  Cái này tùy mỗi người. Như một sở thích sưu tầm thu thập vậy nhiều lúc như một đam mê. Với mình sách chỉ để tăng thêm kiến thức cảm nhận, thế giới quan của tác giả với mình thôi. Còn việc làm thư viện cả ngàn sách là không cần thiết. Đọc xong là xóa nếu muốn thì down lại:D
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 9. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Vừa làm đến tập 2 thì thấy chia làm 8 chương, nên phải đối chiếu với 1 nguồn khác để chia lại. Tất cả ebook bộ này sẽ chung 1 css, phong cách bìa, tiêu đề sách, tiêu đề chương, thông tin ebook sẽ cùng một kiểu. :D Khi nào xong sẽ đưa trọn bộ 54 tập về đúng topic và có 2 định dạng, epub và azw3, vì không thấy có chú thích nên sẽ để epub2. :D
   
 10. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Thật ra, không phải ebook nào trong kho cũng được đọc, cho nên, khi gặp cuốn mình định đọc thì mới cần làm lại. Nếu soạn sẵn một css đơn giản cho p, h1, h2, h3 thì việc định dạng lại 1 ebook cũng nhanh thôi. Thông thường hay mất nhiều thời gian ở: nhúng font (sẽ mất thời gian ở việc chọn font), dropcap, span (với class riêng)...
   
  nguyenthanh-cuibap thích bài này.
 11. NQK

  NQK Lớp 10

  Đúng rồi. Hơi đâu mà tẩn mẩn mấy nghìn cuốn.

  Dùng css ngoài giải quyết được phần lớn đấy bác.
   
  cobra4eye and nguyenthanh-cuibap like this.
 12. Despot

  Despot Lớp 11

  Mình cứ coi cái TVE-4U là thư viện của mình, cần thì lấy xuống đọc, đọc xong thì xoá.
  Quyển nào hay thì commnent cho bà con biết quyển đó hay, quyển nào không hay thì thôi.
  Mình sẽ đánh dấu quyển download rồi bằng dấu "thích", vừa cảm ơn người làm ebook vừa theo dõi được ebook đã download cho tiện, lỡ đâu quên quyển đó đã đọc/download chưa thì nhìn vô dấu "thích" cũng biết đã vô download rồi.

  Mình xài thư viện kiểu vậy á, đỡ suy nghĩ đỡ nhức đầu :D :p
   
 13. NQK

  NQK Lớp 10

  Dĩ nhiên là không rồi.

  @Despot. Tận dụng được cái mình thích để làm cái mình muốn là sướng nhất rồi đấy.
   
  Despot thích bài này.
 14. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Ai không như vậy - nói riêng về việc download sách. Nhưng có người có thế nào đọc thế ấy. Nhưng cũng có người cầu kỳ phải chế lại rồi mới đọc, đó là sự khác biệt cá nhân. Vấn đề là: nếu chế lại cả những cuốn mà chưa chắc đã đọc tới thì không cần thiết.
   
  baothoa thích bài này.
 15. hungbc1010

  hungbc1010 Lớp 5

  Mình mắc đúng y cái bệnh của @tran ngoc anh nè (Sách tải về thì nhiều mà lâu rồi cũng chưa phân loại, sắp xếp lại nữa). Nên giờ thì ebook nào cần đọc mà nếu epub đó quá xấu (mình chỉ đọc epub trên máy tính bảng android thôi) thì mình sẽ tự làm thành pdf từ phần mềm InDesign để đọc, sau là lưu trữ.
   
  inno14 and tran ngoc anh like this.
 16. Tan Thang

  Tan Thang Mầm non

  Theo cá nhân mình thì tham khảo cách lưu trữ của các thư viện hiện nay, không giỏi tiếng anh thì tìm các thư viện của Việt Nam, các trường đại học, bạn nào giỏi tiếng Anh (hay ngôn ngữ khác...) thì tìm hiểu cách lưu trữ thư viện của các nước phát triển.

  Bản thân mình cũng thế, toàn sưu tập vì thấy các lời giới thiệu hay quá nên tải về để đó, nghĩ sẽ có lúc mình đọc nó, mà giờ đã lên đến mười mấy nghìn rồi, có 72 phép tề thiên chắc cũng không đọc hết kể cả tài liệu học tiếng Anh.

  Tạm thời mình lưu trữ theo tên file trên ổ cứng: tên file.tên tác giả.định dạng; Không dấu; Viết hoa chữ đầu; Tiếng Việt để riêng thư mục với tiếng Anh (NapoleonDaiDe.AndrewRoberts.epub). Mình cũng có cái mã nguồn phần mềm để quản lý sách nhưng chưa có thời gian chỉnh sửa cho nó hoàn thiện theo cách thuận tiện nhất, hy vọng một ngày không xa mình hoàn chỉnh nó và sẽ chia sẽ cho cộng đồng.

  Mình cảm ơn diễn đàn rất nhiều!
   
 17. NQK

  NQK Lớp 10

  Nếu một tác phẩm cùng tên do hai người dịch thì bạn làm thế nào? Ví như Bố Già có vài bản dịch đấy.
   
  Cưng 1 thích bài này.
 18. Tan Thang

  Tan Thang Mầm non

  "Nếu một tác phẩm cùng tên do hai người dịch thì bạn làm thế nào? Ví như Bố Già có vài bản dịch đấy."

  Hiện mình chưa có đủ thời gian để đọc 1 tác phẩm với 2 bản dịch trở lên nên mình chỉ lưu bản dịch nào mình thấy hợp với mình thôi (lọc ra dựa vào việc đọc các lời giới thiệu của mỗi bản dịch, hoặc mình đọc 1 vài đoạn trong sách các bản dịch rồi sau đó mình thấy bản nào hợp với mình thì giữ lại)
   
  Cưng 1 thích bài này.
 19. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Nên dùng Calibre để quản lý và lưu trữ ebook, cần khai báo metadata cho đúng: tên sách, tên tác giả, cover rồi liên kết với một dịch vụ cloud thì rất tiện cho việc đọc sách trên thiết bị di động: điện thoại, máy tính bảng, máy đọc sách. Cần khai báo chuẩn metadata vì các phần mềm đọc sách căn cứ vào đó để hiển thị sách trên bookshelf chứ không căn cứ vào tên file.

  Screenshot_2019-09-11-20-50-16-90.png


  Còn lưu trữ trên cloud của Calibre thì ví dụ, trên thiết bị chạy Android cài Calibre Companion là có thể truy cập vào kho sách lưu trữ trên Calibre rồi download về thiết bị mọi lúc mọi nơi:


  Screenshot_2019-09-11-20-53-26-92.png

  Screenshot_2019-09-11-20-53-45-23.png

  Screenshot_2019-09-11-20-54-08-00.png

  Một số sách cũ do người tạo ebook không khai báo tên tác giả nên phần mềm để unkown. Tương tự, nếu không khai báo tên sách đúng trong metadata thì nó cũng hiển thị sai tên sách.

  Screenshot_2019-09-11-21-10-29-99.png
   
  Lan Giao and Tan Thang like this.
 20. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Quên không nói, Calibre còn là app đọc sách và tạo sách cực mạnh nữa. Một công cụ đa năng như thế thì không thể thiếu trong máy tính của một mọt sách chân chính. :D
   
  man in the moon thích bài này.
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này