Tin tức Xử lý vi phạm bản quyền sách số

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi Heoconmtv, 24/8/17.

 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Xử lý vi phạm bản quyền sách số

  Nhiều biện pháp cụ thể đã được đưa ra trong hội thảo về xử lý vi phạm bản quyền sách số do Hội Xuất bản VN tổ chức tại TP.HCM vào chiều 1.8.

  Liên tiếp tố cáo vi phạm bản quyền

  Ngay sau khi Hội Xuất bản VN - Văn phòng đại diện phía nam kêu gọi phát động tập hợp những bằng chứng vi phạm bản quyền sách số từ sau khi phát hiện những vi phạm bản quyền sách đã xuất bản và chưa xuất bản của Yeah1 Network từ giữa tháng 7 qua, đông đảo đơn vị xuất bản đã hưởng ứng.

  Theo đó, NXB Trẻ, NXB Phụ Nữ, Công ty sách Nhã Nam, Phương Nam, Chibooks, First News, Alphabooks... đã cung cấp nhiều hình ảnh, bằng chứng về việc các tác phẩm của họ bị vi phạm bản quyền nghiêm trọng dưới nhiều hình thức như: sách điện tử (ebook), sách nói (audio book), app điện thoại...

  Phần lớn tác phẩm bị vi phạm bản quyền đều là các sách bán chạy và được yêu thích như: 68 ngộ nhận và giác ngộ về nuôi con sữa mẹ (Thạc sĩ Lê Nhất Phương Hồng, NXB Phụ nữ), Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống (Trần Đình Hoành, NXB Phụ nữ), Bên kia đường có đứa dở hơi (Wendelin Van Draanen, NXB Phụ nữ), Marketing 101 (Don Sexton, Alphabooks), Quốc gia khởi nghiệp (Dan Senor và Saul Singer, Alphabooks), Ai đã khóc ngày hôm qua (Gào, Alphabooks), 100 lời khuyên đầu tư bất động sản khôn ngoan nhất (Donald Trump, Alphabooks), loạt sê ri Vũ khí bóng đêm (Cassandra Clare, Chibooks), loạt sê ri Percy Jackson (Rick Riordan, Chibooks), loạt sê ri Biên niên sử nhà Kane (Rick Riordan, Chibooks)...

  Các đơn vị này cũng thống kê ra hàng chục trang web, mạng xã hội vi phạm bản quyền nghiêm trọng sách của họ bằng cách đăng tải, chia sẻ ebook, audio book có thu phí với giá cực rẻ hoặc miễn phí để thu hút lượt truy cập trang, nhằm phục vụ quảng cáo. Đó là các trang: downloadsach, dtv-ebook, santruyen, sachvui, linktruyen, diendanlequydon, downloadsachhay, taisachonline, medocsach, tinhte, sachviet.edu, sachnoionline, sachtruyen, tailieu, taisachhay, asach, tusachcuaban, 123doc, nguoivietdautu, toithichdocsach...

  Đặc biệt, còn có nhiều trang mạng xã hội nhận in sách giấy lậu với bất kỳ đầu sách đặt hàng nào, không cần giấy phép xuất bản, thậm chí, cả đối với dòng sách đam mỹ - ngôn tình đã bị Cục Xuất bản, in và phát hành ngưng cấp phép từ mấy năm qua thì nay vẫn được các trang này công khai kêu gọi đặt in sách lậu với giá mềm, như trang Facebook Nhận in truyện Đam mỹ, Ngôn tình.

  Ông Nguyễn Hữu Cứ (đại diện nhà sách Hương Trang) cho biết nhiều sách Phật giáo do đơn vị ông xuất bản đã bị làm audiobook lậu, nhưng khi được đơn vị ông chất vấn thì đơn vị làm lậu còn ngang nhiên cãi rằng: “Anh đã làm sách Phật giáo thì phải có tâm bố thí!”.

  Đại diện NXB Phụ nữ cũng bày tỏ sự lo ngại về những thất thoát tài chính từ sách số: “Chỉ cần một file sách lậu được tải lên mạng, sẽ lập tức được hàng chục trang web, trang mạng xã hội kinh doanh sách lậu lấy xuống và đăng tải lại. Vì vậy, chỉ một tựa sách mà chúng tôi có thể tìm ra hàng chục trang đưa lại và cùng kinh doanh lậu. Thiệt hại không biết bao mà kể”.

  [​IMG]

  Đại diện Công ty văn hóa Phương Nam cũng xác nhận phần lớn sách của tác giả ăn khách như Phạm Công Luận đều bị làm lậu sách số rất nhiều khiến tác giả bất bình và tự chủ động tìm kiếm, tập hợp các đường link trang web lậu gửi về, với mong muốn nhanh chóng dẹp bỏ các trang này.
  Tất cả các đơn vị xuất bản tham gia đều cho rằng tình trạng vi phạm sách số ngày càng nghiêm trọng và mở rộng, ảnh hưởng đến lợi ích tác quyền của chính tác giả, của đơn vị xuất bản cũng như sự phát triển của ngành xuất bản.

  Xử lý sách số lậu ra sao?

  Ông Đồng Phước Vinh (Giám đốc Công ty sách điện tử Trẻ Ybook) thừa nhận công nghệ sao chép ngày nay quá dễ dàng nên các đơn vị khi phát hiện vi phạm, cần “khiếu nại sỉ, không khiếu nại lẻ”, để tạo sức mạnh đấu tranh.

  Đồng quan điểm trên, bà Lê Thị Hồng Hạnh (Trưởng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP.HCM) cho rằng hoàn toàn có thể áp dụng luật Sở hữu trí tuệ để xử lý và khuyên các đơn vị xuất bản cần nhanh chóng “đi cùng thuyền”, cùng gửi ngay đơn phản ảnh lên các cấp cơ quan chức năng một khi phát hiện vi phạm bản quyền sách số. “Theo khoản d điều 20 về quyền tài sản luật Sở hữu trí tuệ, chúng ta có thể áp dụng ngay quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng để xử lý vi phạm. Luật pháp VN tương thích với luật pháp các nước nên hoàn toàn có thể xử lý được,” bà Hạnh nói.

  “Việc vi phạm bản quyền sách số về lâu dài gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến quyền lợi của ngành xuất bản. Luật đã có, các cơ quan chức năng xử lý đã có. Giải pháp cho các đơn vị xuất bản đấu tranh chống vi phạm bản quyền đã có. Hội Xuất bản VN tin rằng với quyết tâm chung của các đơn vị xuất bản, nạn vi phạm bản quyền sách số sẽ dần được xóa bỏ, đặc biệt khi bộ luật Hình sự 2015 chính thức có hiệu lực từ ngày 1.1.2018, với điều 344 về hình sự hóa các hoạt động trong xuất bản”, ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội Xuất bản VN, đưa ý kiến.

  Trong khi đó, ông Võ Trung Tín (đại diện Công ty luật Phan Law) nhận định: “Các đơn vị xuất bản có thể ủy quyền cho các công ty luật để xử lý vi phạm bản quyền. Phan Law đã từng thực hiện thành công nhiều trường hợp tương tự về vi phạm bản quyền với tỷ lệ 99% gỡ bỏ được các trang web vi phạm, và 100% xóa bỏ được các vi phạm trên YouTube và Facebook”.

  Đại diện Bộ Thông tin - Truyền thông cũng khẳng định hoàn toàn có thể xử lý vi phạm bản quyền sách số, và khuyến cáo các đơn vị xuất bản gửi báo cáo vi phạm bản quyền lên cơ quan chức năng như Trung tâm internet VN (VNNIC) khi các trang vi phạm có tên miền mang đuôi .vn, .com..., đồng thời yêu cầu xóa bỏ các trang web vi phạm hoặc đánh tụt hạng để các trang vi phạm bản quyền sách số không thể xuất hiện trên mạng được nữa. Trong trường hợp phát hiện sách số bị vi phạm trên Facebook hoặc YouTube càng dễ hơn, các đơn vị xuất bản cần gửi ngay báo cáo vi phạm bản quyền lên Facebook, YouTube để đề nghị khóa các trang vi phạm.

  Đại diện Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM, Cục An ninh văn hóa, thông tin và truyền thông (A87), Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) cũng khẳng định sẽ phối hợp xử lý ngay khi các đơn vị xuất bản gửi đơn phản ảnh, nhằm đem lại sự trong sạch và phát triển lành mạnh, công bằng cho thị trường xuất bản.

  Lucy Nguyễn
  thanhnien.com.vn
   
  vqsvietnam, teacher.anh and IronMan like this.
 2. IronMan

  IronMan Lớp 5

  Chắc các bác thương diễn đàn mình không thu phí nên không điểm tên chăng :D
   
  Heoconmtv thích bài này.
 3. Có một trang lão làng khởi đầu, mà phần nhiều sách của nó tuồn ra các trang khác chép lại là vnthuquan thì không bị điểm tên, chắc do host của nó ở bên Đức nên không kiện được (đến Trịnh Thu Hồng trốn bên đó còn mãi mới bắt được).

  Do đó các bạn có share sách thì giờ share nội bộ nhóm nhỏ thôi, đừng để công an văn hóa điều tra cài cắm vào, chứ đến khi bị kiện xử lý hình sự, phải vô tù chăn kiến thì rất là mệt đó.
   
  phaplu thích bài này.
 4. V/C

  V/C Mầm non

  Lạ nhỉ? Không hiểu mod Heo trưng cái này lên đây với mục đích gì??? Định phá diễn đàn này chăng???
  Theo tôi biết thì Mod Heo đi chôm cũng không ít, bẻ khoá, vượt rào... đủ cả. Vậy post này mod Heo muốn nói rằng không nên vi phạm chăng???
  Toàn là kẻ cắp, có gì hay. M
  Không biết giấu đi, lại trưng ra cho thiên hạ ngắm. Dở hơi thật.
   
  darkdragon28 thích bài này.
 5. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Thật ra nhiều người họ không đọc nổi ebook đâu, nên các nhà xuất bản cứ yên tâm.
   
 6. V/C

  V/C Mầm non

  Đẹp mặt quá!
   
 7. V/C

  V/C Mầm non

  Tve-4u là tội nặng nhất, vì bọn chúng nó đi chôm ở đây.
   
 8. Theo mình hiểu nó như một lời cảnh báo của bạn Heoconmtv là các bạn đừng nên chia sẻ ebook công cộng nữa mà thích thì chia sẻ nội bộ thôi, kẻo có ngày công an văn hóa sờ đến thì:
  * Nộp phạt cho các NXB, lên đến hàng trăm triệu hoặc tiền tỷ (như bạn V/C thì tiền tỷ mới xứng)
  * Không có tiền nộp phạt thì vô tù chăn kiến để chuộc lại lỗi lầm.
   
 9. Bạn thử nghĩ xem, để ra một quyển sách cần: tiền mua bản quyền (nếu là sách dịch), tiền công nhuận bút trả tác giả hoặc dịch giả, tiền công cho đội ngũ biên tập của nhà xuất bản, tiền in sách, tiền marketing, tiền vận chuyển... Như vậy chi phí ít ra trăm triệu một cuốn có giá trị. Các bạn mất 100 ngàn mua sách, bỏ sách vào scan và nhận dạng rẹc rẹc chỉ trong 2 tiếng ra một cái ebook. Có ebook thì số người mua sách giấy giảm 50%. Vậy mỗi ebook bỏ rẻ ra cứ phạt năm mươi triệu. Bạn V/C đã làm khoảng 100 cuốn thì nộp năm tỷ ra đây đền bù thiệt hại.
   
 10. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Thế bạn tham gia diễn đàn này làm gì, để lên giọng đạo đức à? Hãy tẩy chay nó đi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/8/17
  vinhtruyen92 and darkdragon28 like this.
 11. V/C

  V/C Mầm non

  Đang thừa xèng đây, chẳng biết để đâu. Đánh lô mãi mà nó chả chịu hết cho.
   
 12. Tham gia cho vui bạn ơi, tính mình thích nơi nào náo nhiệt sôi nổi, tranh luận bàn tán, bình luận sách hay, sách đẹp... Chứ làm ebook gian lận thì mình không giây, sợ chết lắm, đi chăn kiến thì nhục.
   
 13. Bạn ơi có tiền thì mua sách giấy, mua ebook giúp nhà xuất bản đi và mua xong đừng có phát tán khắp nơi như virus.
   
 14. silence00

  silence00 Sinh viên năm II

  Không có E-thuvien tiền thân của TVE-4U thì làm sao có bọn chôm sách. Từ Bookaholic, sachvui, daotieuvu,v.v đều thoát thai từ TVE :p
   
  darkdragon28 thích bài này.
 15. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Mình thích thì mình làm thôi, không vi phạm nội quy diễn đàn là được.:lmao:
   
  Last edited by a moderator: 25/8/17
  vinhtruyen92 and phaplu like this.
 16. Bạn ơi thế là vi phạm pháp luật bạn ạ. Pháp luật thượng tôn, diễn đàn cũng phải tuân thủ pháp luật vì diễn đàn hoạt động theo luật của nhà nước Việt Nam. Bạn nên rút đi, tay mới nhúng chàm rút còn kịp, kẻo đến lúc chăn kiến thì hối không kịp đâu.
   
 17. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Hay, mình đi rửa tay xong đi ngủ, mai sẽ làm một cuốn mới.
   
  vinhtruyen92 and cfcbk like this.
 18. V/C

  V/C Mầm non

  Ngon thì tay đôi với các mod mới hay, bốc phét với mem thì thường quá! Chả rảnh để cò cưa. Online biết thằng nào ra chú nào. Hay sợ mod đá ra ngoài.
  Vả lại đừng có spam các topic, làm thế quá thấp.
   
 19. Mình thích trao đổi với người nào mình thấy thú vị thôi bạn ơi, chứ mod cũng là người, mà có ai online để mình trò chuyện đâu. Còn mình viết nhiều topic thì có phải spam đâu, bạn thử định lượng spam là gì? Vả lại trong nội quy đâu có quy định bao nhiêu bài thì là spam? Khi nào có định lượng cụ thể hẵng nói chuyện bạn nhé.
   
 20. V/C

  V/C Mầm non

  Ặc, tưởng quậy kiểu nào chứ như này thì chưa đủ tuổi nói chuyện với tôi. Tưởng ngon cỡ nào, té ra lầm.
  Thôi, đi ngủ.
   
  Last edited by a moderator: 25/8/17

Chia sẻ trang này