Tin tức Xử lý vi phạm bản quyền sách số

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi Heoconmtv, 24/8/17.

 1. nero01

  nero01 Mầm non

  Giờ đa phần em toàn đọc sách giấy tự mua nhưng không bao giờ quên ơn mấy bác làm ebook. Thật sự là hồi cấp 2 em chả có tiền mà mua sách đâu, ăn còn khó mà =)))) được cái mượn điện thoại anh trai đọc nên thích. Đến lớp 12 rồi giờ sắp ra khỏi đại học mới có tí tiền mua sách, mà nhiều cuốn cũng chả có đủ tiền mua ( giáo trình, từ điển, ngoại văn, khoa học,... ), có người scan mừng rơn. Nói chung là mọi chuyện có 2 mặt thôi, có ebook lậu thì dễ đưa kiến thức cho mọi người nhưng lại khổ tác giả, nhà xuất bản (NXB). Em vẫn luôn ủng hộ NXB, tác giả bằng mua sách, kể cả đã đọc trước đây bằng ebook, mình có điều kiện thì cố gắng vì nhà văn, NXB thì sau mới có tác giả viết sách để đọc.
   
  Last edited by a moderator: 25/8/17
 2. cailubietdi

  cailubietdi Lớp 11

  Cho nên ở TVE mới có quy định sách phát hành sau 2 năm mới cho phép đưa lên ebook. Sau 2 năm thì sách gì cũng bán hết.
  Cái gì cũng có hai mặt của nó.
  Sách điện tử là hình thức lưu trữ và bảo tồn sách tốt nhất. Nhiều thư viện cũng bắt đầu chuyển sang hình thức lưu trữ sách bằng sách điện tử.
  Nhiều quyển sách chỉ xuất bản một lần và không tái bản. Bạn có tiền cũng chưa chắc mua được sách (sách giấy) nhưng có thể tìm đọc nó trên mạng bằng những bản sách điện tử.
  Tôi khuyến khích việc đưa sách điện tử lên mạng nhưng phải sau một thời gian cho Nhà xuất bản và tác giả tiêu thụ được sách của họ, vậy họ mới có điều kiện làm sách mới cho mình đọc.
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/8/17
 3. V/C

  V/C Mầm non

  Cá nhân em thì cho rằng 2 năm với 20 năm là như nhau. Về mặt luật, làm ebook là sai trái, luật 2 năm chẳng bào chữa được, ra toà mà phang câu này thì chắc tội lại nặng hơn, bởi vừa ăn cắp vừa la làng. Mình thích thì mình làm, nhưng làm trong im lặng, chữ “bản quyền" nên tránh nói. Mod Heo này lại bô bô cái miệng, toàn đi cóp những bài dạng này rồi đem về post lên đây, trong khi bản thân lại “làm" và post ebook, điều quan trọng hơn Mod Heo còn là BQT của một diễn đàn Ebook trái luật. Như vậy là vừa ăn cắp vừa la làng.
  Những còm dạng này thì nên xoá, vì nó ảnh hưởng rất mạnh đến sự tồn vong của diễn đàn. Nên đuổi cổ mod Heo ra khỏi BQT.
   
  dxinh89 and mr.buiduytung like this.
 4. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Chúng ta rất thích chiếm tiện nghi, ham lợi nhỏ. Cái gì có thể xài chùa thì việc gì phải bỏ tiền ra mua? Nhưng chung quy cuối cùng cũng sẽ đem lại ảnh hưởng xấu cho chính mình và xã hội... mất nhiều hơn được.

  Tận đáy lòng tôi luôn biết ơn các "hiệp đạo kỹ thuật số" một cách sâu sắc. Thậm chí tôi còn biết ơn các vị ấy hơn là chính các tác giả, nhà phát triển, nhà sản xuất... vì một đằng chăm chăm thọt tay vào trong túi tôi, một đằng lại mỉm cười bảo "mày cứ giữ lại đi".

  Sách, ứng dụng, khóa học, phim, game, nhạc... cộng lại tất cả tôi tiết kiệm được cũng hơn 1.000.000 $ chứ không ít. Nhờ các vị ấy, tôi đã hưởng thụ được một cuộc sống (sản phẩm số) mà bản thân còn chưa tạo ra được. Ở hiền gặp lành, cầu trời khấn phật phù hộ độ trì cho các vị ấy luôn khỏe mạnh để còn có thể tiếp tục được việc nghĩa, việc thiện này...
   
 5. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Like ủng hộ!
   
 6. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  2 năm với 20 năm không khác nhau về mặt luật nhưng rất khác nhau về lợi ích của những người tạo ra cuốn sách: tác giả, dịch giả NXB. 2 năm lại khác rất nhiều với 2 ngày. Chẳng phải vì có bài viết của Heo con mà các nxb mới biết đến sự tồn tại của trang này, chắc chắn họ có người nằm vùng hoặc có theo dõi. Vì vậy có viết hay không viết cũng vậy thôi. Việc trang này không bị đưa vào list của bài báo nói trên chắc cũng nhờ cái quy định 2 năm đó. Tôi ghét nhất vụ đưa sự tư thù cá nhân vào mọi việc, người đàng hoàng, bản lĩnh, rộng lượng sẽ chỉ nói một lần quyết liệt rồi thôi, chứ không nhai đi nhai lại.

  Vụ có một người vi phạm nặng trên kia thật đáng buồn cho cả bạn đó (không rõ bạn ấy có được đi học không?) lẫn BQT thư viện, không rõ do thiếu mod hay do mod ngại va chạm hay không biết vụ đó. Nhiều người không đọc tất cả các bài đâu vì có quy định mod chỉ được lo khu vực mình phụ trách hoặc không khuyến khích "lấn sân". Chắc chỉ có tôi là từng phớt lờ việc đó. Thêm nữa, nếu thấy có sự vi phạm thì cần nhấn nút report chứ không cần viết bài, bởi vì khi có người report sẽ xuất hiện một thông báo đỏ trên đầu trang, đập ngay vào mắt mod. Viết bài có khi người ta không biết đâu.
   
 7. NQK

  NQK Lớp 10

  Nói chung anh em nên tự mua sách giấy mà đọc. Ít tiền thì đi làm mà mua, chưa đến tuổi thì xin bố mẹ, bố mẹ nghèo thì bố mẹ phải đi làm thêm. Ngồi một chỗ há mồm đợi ebook cũng chẳng làm giàu được đâu.

  Ebook chỉ nên là một món nhỏ "trò chơi", hoặc sao lưu lại cái mình đã mua (luật tây thì được, còn luật ta thì chịu) còn đọc chính, những tác phẩm mới thì mua sách giấy về đi. Thích ebook thì cũng mua sách giấy đi. Một quyển sách chỉ mấy chục thôi.
   
  Ngọc Sơn, IronMan and teacher.anh like this.
 8. cailubietdi

  cailubietdi Lớp 11

  Vấn đề ở đây không là là đưa sách điện tử lên mạng mà là đưa sách mới lên mạng.
  Bạn đưa sách mới lên mạng làm ảnh hưởng khả năng tiêu thụ sách của nhà xuất bản và tác giả cho nên họ mới kiện tụng.
  Những trang web có tiếng như vnthuquan, vietmessenger, tusachtiengviet sở dĩ không nằm trong bảng phong thần là vì sách của họ đưa lên phần lớn được xuất bản từ 5, 10 năm trước, thậm chí là sách trước 75.
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/8/17
  Heoconmtv and IronMan like this.
 9. cxz27

  cxz27 Lớp 7

  Vấn đề là các vị buôn sách vẫn cho mình là tinh hoa, nhưng mà làm không khác gì bọn buôn giấy vụn. Có cái gì mấy vị làm đàng hoàng không ?

  Ngay cái cách trình bày sách không có một quy chuẩn chung, ai thích làm kiểu gì cũng được. Như các sách xuất bản trước 75 họ làm theo chuẩn Chicago (Chicago Manual of Style) các phần giới thiệu, mục lục đều đánh số La Mã.

  Kế đến là trách nhiệm của thư viện. Chính các thủ tục nhằng nhì nhằng lối.

  Ebook là tương lai của sách.
   
  huydatvns, Phùng Mạnh and IronMan like this.
 10. V/C

  V/C Mầm non

  Là BQT một diễn đàn sai luật, chuyện xấu không biểt giấu đi lại lôi ra, người ta biết là một chuyện, nói công khai ra là một chuyện khác. Không tư thù gì đâu, chẳng qua thấy dốt quá. Người ta đang chửi vào mặt chúng ta đấy, chẳng hay ho gì mà khoe ra.
  Còn ăn cắp sau 200 năm vẫn là thằng Ăn cắp, không thể thành Ăn cặp được.
  VC chả chối chuyện ấy làm cái gì, cũng chẳng thèm nguỵ biện. Tao ăn cắp đấy, làm đếch gì được tao... đại loại như thế. Làm được chịu được, việc gì mà phải chối. Mà chối cũng chả được.
   
  hoangduyactpro and Phùng Mạnh like this.
 11. V/C

  V/C Mầm non

  Rẻ cũng 4 bát phở đấy.
   
  vinhtruyen92 and Phùng Mạnh like this.
 12. NQK

  NQK Lớp 10

  Thế nên đừng để công sức em làm ebook (vất vả, có thánh mồm ếch trên kia nói là chỉ 2 giờ là có sách, đợi thánh ấy nhảy lên mặt giếng thì anh trao đổi thêm - có khi mình phải học hỏi vì nếu thánh đúng thì mình là ếch) trở nên rẻ rúm. Hãy nghĩ là nó đáng hơn nhiều so với 4 bát phở, vì thực tế là vậy.
   
 13. V/C

  V/C Mầm non

  Nó scan nửa bát phở là có Pdf đấy!
   
 14. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Trên thế giới, những thứ hết thời hạn bảo hộ tác quyền được phép chia sẻ tự do, cái thời hạn đó ít hơn 200 năm nhiều. Nhớ không nhầm thì là 50 năm sau khi tác giả qua đời.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Heoconmtv thích bài này.
 15. cxz27

  cxz27 Lớp 7

  Tùy nước, nếu tham gia công ước Bern thì tác giả mất sau 50 năm thì hết bản quyền. Ai muốn in cũng được.

  Như sách của các cụ Trần Trọng Kim giờ ai muốn in cũng được xin phép làm gì.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  tiendungtmv thích bài này.
 16. Ebolic

  Ebolic Lớp 7

  Đúng rồi, muốn cái gì trở nên đáng giá, hãy làm sao cho nó khó kiếm được. Nhiều quyển hay là không nên share rộng và dọn sẵn, phải biết share có nghệ thuật, nửa kín nửa hở. : ))
   
  4DHN thích bài này.
 17. nero01

  nero01 Mầm non

  Một quyển mấy chục đô cơ :)) Em học dùng sách ngành mà toàn tiếng Anh bán toàn 30$ 50$ 70$ có cả. Nghe nói sách Y còn đắt hơn, nhiều vấn đề lắm, tiền chả làm đủ nổi mà mua đâu. Còn sách trong nước thì cũng tùy, nhiều cuốn cũng đắt ác, vài trăm ngàn.
   
  NQK thích bài này.
 18. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Đảo chỗ cho nhau vẫn hợp lý. :D
   
  Phùng Mạnh thích bài này.
 19. Mấy chục đô thì bạn vào thư viện mà mượn. Đó chính là ý nghĩa của thư viện đó. Ở bên nước ngoài thư viện các trường đại học rất mạnh, thư viện truy cập wifi thoải mái, máy lạnh chỗ nào cũng có, ra kiếm cái ghế cái bàn là có thể làm việc cả ngày. Đọc sách là để trích rút ra tri thức từ sách, chứ sách không phải để trưng, nên nếu đắt quá không mua được thì đến thư viện đọc.
   
 20. nero01

  nero01 Mầm non

  Nghe hợp lý, trừ việc thư viện không có, trừ khi lên thư viện quốc gia bác ạ, em cũng lên thư viện nhưng cũng chỉ hạn chế ở mức mấy môn đại cương học nhanh được, còn những môn cần sách như nói trên tốn thời gian lắm ( Không kể thư viện trường sinh viên không có ý thức giữ trật tự ). Hơn thế nữa nếu đọc ở thư viện thì về mặt thời gian khá gò bó do sinh viên toàn học tối, đêm. Nói chung mua được vẫn tốt hơn.
   

Chia sẻ trang này